Marco Reus- Bản lĩnh của một nam thần

Đêm hôm qua Reus có lần đầu tiên đá chính tại World cup. Anh có khao khát được chứng tỏ mình và anh đã làm được. Anh đã đưa Đức từ thoát khỏi cõi chết. Reus có bản lĩnh của một người Đức chính tông.

Bản lĩnh là từ được nhiều người sử dụng để nói về chiến thắng của tuyển Đức đêm qua, nhưng có vẻ như đặt trong trường hợp của quả sút phạt thì vẫn chưa nêu bật được vấn đề.

Trang The Guardian đã dùng một câu khá hay: “Người Đức phải cảm ơn Kroos khi anh ‘dám đặt cược’ vào quyết định của mình.” Đúng, chính sự liều lĩnh trong giây phút cuối cùng đã mang tuyển Đức từ cõi chết trở về.

Toni Kroos đặt bóng xuống điểm sút phạt, anh lấy đà và bỗng Reus lắm trò chạy lại thì thầm điều gì đó. Cả hai gật đầu ra vẻ đồng thuận rồi cùng nhau dàn xếp theo kiểu khá…kỳ lạ. Reus đứng lùi lại vài bước và ở vị trí của anh sẽ hạn chế một vài lựa chọn cho cú sút phạt: anh đứng ngay trên đường bóng nếu Kroos quyết định tạt thẳng vào, khiến góc tạt bóng bị hẹp đi, bên cạnh đó, giải pháp chuyền ngược tuyến hai cũng sẽ bị hạn chế. Thế rồi, cả hai đã cùng nhau tạo nên một đường cong quá tuyệt vời.

Xem thêm: khamphahanhtrinhnovaland.com.vn

Bản lĩnh soái ca lên tiếng đúng lúc

Sự chủ động và có toan tính là điều ai cũng có thể nhìn thấy, và nếu nói rằng chính Reus là người đã giúp đồng đội tự tin thực hiện quả sút thẳng ấy chắc cũng không đến nỗi quá sai.

“Chúng tôi đã không đánh mất tinh thần, chúng tôi đã không khiếp sợ khi phải nhận bàn thua.” – Huấn luyện viên Joachim Low “nổ” sau chiến thắng (theo BBC).

Lời nói của ông có lẽ chỉ mang tính chất…khích lệ tinh thần. Vì nhìn vào tuyển Đức hôm qua, ngoài quyết tâm ghi bàn, tâm lý của họ rõ ràng bị ảnh hưởng rất nặng nề. Werner năng nổ nhưng lại vội vàng trong những tình huống dứt điểm. Muller thì vẫn thể hiện màn trình diễn tệ hại. Gundogan từ khi vào sân liên tiếp giậm chân Kroos. Boateng bị thẻ đỏ vì mất bình tĩnh. Còn đối với Kroos, người được khen nhiều nhất từ tình huống đá phạt, sau sai lầm dẫn đến bàn thua, khuôn mặt anh khi nào cũng căng quá mức cần thiết và những đường chuyền nhầm địa chỉ cũng đã xuất hiện rất nhiều.

Hôm qua, 11 cầu thủ Đức trên sân thì hết 9 khuôn mặt căng ra trông thấy trong hiệp hai. Chỉ có duy nhất hai trong số đó vẫn…dửng dưng trước hoàn cảnh, vẫn lạnh lùng không một chút biểu cảm. Đó là thủ thành Manuel Neuer và Marco Reus.

Manuel Neuer đêm qua đã chứng minh cho tất cả thấy vì sao anh lại được ưu tiên bắt chính và đeo băng đội trưởng. Đơn giản là nếu không có anh, tuyển Đức đã thua nặng từ hiệp một chứ không cần phải ra sức chạy đua với thời gian trong hiệp hai.

Trở lại và lợi hại hơn xưa

Còn riêng Marco Reus, anh tuy không xù xì và cộc cằn như hình ảnh của Đức xưa cũ. Nhưng những pha xử lý của anh mang cái bản lĩnh và tỉnh táo đến tuyệt vời. Tả xung hữu đột, thay đổi cánh tấn công không ngừng. Liên tiếp có những pha luồn sau hàng thủ đối phương để căng ngang vào trong. Nếu Kroos là bầu máu nóng luôn thúc đẩy cho nhịp độ trận đấu nhanh lên ở từng đường tấn công. Thì Reus chính là sự lạnh lùng để những pha xử lý cuối cùng luôn là quyết định sáng suốt nhất.

Reus luôn có được sự tin yêu của Low. Ngay từ năm 21 tuổi, Low đã để dành một vị trí trong đội hình tuyển Đức cho Reus. Chỉ tiếc rằng chàng trai này luôn gặp vận rủi với vấn đề sức khoẻ.

Để rồi hôm qua, khi lần đầu tiên có tên trong danh sách chính thức ra sân ở World Cup, Reus đã không phụ lòng của người thầy và sự tin yêu của người hâm mộ. Anh không những đã thi đấu tốt mà còn có bàn thắng để giúp tuyển Đức lấy lại thế cân bằng.

Và anh không những ghi bàn mà còn đóng vai trò khích lệ tinh thần người Đức.

“Nổi lửa lên nào các khán đài, vùng dậy đi nào các chàng trai áo trắng.” Có thể đó là thông điệp mà anh muốn truyền tải trong cái vung tay điên cuồng sau bàn gỡ hoà. Để rồi người hâm mộ phải cảm ơn anh bởi sau khi “lửa” đã nổi lên, số 11 đã không để cho…sự kích động dẫn đến mờ lý trí.

Bước lên bàn chiến lược, rồi chặn bóng cho đồng đội, rồi nhìn đường cong từ từ làm rung mành lưới Thuỵ Điển. Liều lĩnh, không biết sợ là gì. Khuôn mặt của Reus trong khoảnh khắc ấy…rất tỉnh và đẹp trai.

Facebook Comments
Rate this post
Chuyển đến thanh công cụ