Châu Á

Ý nghĩa lễ hội té nước Thái Lan là gì?

Ý nghĩa lễ hội té nước Thái Lan là gì?

Lễ hội té nước Thái Lan là một trong những lễ hội thu hút đông du khách đến tham gia, là biểu tượng hình ảnh của xứ sở chùa Vàng. Vậy lễ hội té nước Thái có gì mà hấp dẫn? Ý nghĩa lễ hội té nước Thái Lan là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ý nghĩa lễ hội té nước Songkran Thái Lan

Lễ hội té nước Thái Lan hay còn được gọi là ngày lễ Songkran là từ xuất phát từ tiếng Phạn với ý nghĩa thời điểm thời gian chuyển giao, dịch chuyển, mặt trời di chuyển từ khu vực Hoàng đạo đến khu vực Kim ngưu trong vũ trũ. Đây là khoảnh khắc mọi người đón chào năm mới tạm biệt năm cũ, cũng là thời điểm Đức Phật ra đời.

Ý nghĩa lễ hội té nước Songkran Thái Lan
Ý nghĩa lễ hội té nước Songkran Thái Lan

Theo quan niệm người Thái, khi té nước lên người đối diện, là họ đang được bạn giúp gột rửa đi vận xui, bệnh tật, tội lỗi năm cũ, chuẩn bị đón năm mới tươi sáng hơn. Người càng ướt trong lễ hội té nước Thái Lan thì càng nhận được nhiều may mắn, thuận lợi vào năm mới.

Chính vì vậy, ngày lễ Songkran diễn ra với không khí náo nhiệt, mọi người ra sức tạt nước lên đối phương.

Đọc thêm: Thái Lan có chấp nhận hôn nhân đồng giới không?

Thời gian diễn ra lễ hội té nước Thái Lan

Lễ hội té nước Thái Lan được tổ chức theo lịch của Phật giáo khi chào đón năm mới. Lễ hội này thường bắt đầu vào ngày 13, 14, 15/4 hàng năm.

Các hoạt động diễn ra trong ngày lễ Songkran như sau:

  • Ngày đầu Wan Sungkharn Long: Người Thái sẽ dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ, mua sắm thêm đồ đạc trang hoàng không gian. Các bà, các mẹ chuẩn bị đồ ăn để dâng lên Đức Phật, điểm này khá giống những ngày trước Tết tại Việt Nam.
  • Ngày hai Wan Nao: Người dân Thái mặc những bộ trang phục đẹp nhất, sau khi dùng cơm sẽ lên chùa cầu nguyện làm lễ. Sau đó học ra bờ sông xây những ngôi chùa bằng cát, bởi họ quan niệm mỗi hạt cát trôi là đang cuốn theo tội lỗi. Đồng thời vào ngày Wan Nao những người nhỏ tuổi vẩy nước thơm vào người cao tuổi để cầu sự tha thứ và thể hiện sự thành kính và chúc sức khỏe.
  • Ngày ba Wan Payawan: Là ngày đầu tiên của năm, bằng ngày Đản sinh của Đức Bồ Tát Siddhartha (15/4). Đây cũng là ngày chính của lễ hội té nước Songkran với nhiều nghi thức đặc sắc.
Những địa điểm tổ chức lễ hội té nước Thái Lan
Những địa điểm tổ chức lễ hội té nước Thái Lan

Những địa điểm tổ chức lễ hội té nước Thái Lan

Có rất nhiều địa điểm các bạn có thể ghé thăm và tham dự lễ hội té nước Thái Lan như:

– Thủ đô Bangkok: Tại khắp các đường lớn hẻm nhỏ của thủ đô Bangkok đều rộn rã vào thời gian lễ hội té nước diễn ra như: Banglamphu, đường Phra Athit, Santichaiprakarn, Quảng trường Hoàng gia Rattanakosin, Wisut Krasat, phố Khao San,…

– Chiang Mai: Nếu ghé Chiang Mai cổ kính bạn nên đến vào ngày 12/4, đây là thời gian người dân địa phương chuẩn bị cho lễ hội. Các bạn có thể xem được các nghi lễ rước tượng Phật, được té nước hoa nhài lên tượng Phật và thưởng thức các món ăn dọc các con đường.

– Phuket: Không khí của ngày lễ Songkran náo nhiệt với những màn té nước, tiệc tùng dọc các ngả đường ven biển: Soi Bangla, Patong,…

– Pattaya: Tại đây các hoạt động té nước cũng được diễn ra tại khắp các phố, những sự kiện văn hóa có mặt dọc con đường bãi biển.

– Hua Hin: Té nước ở Hua Hin diễn ra chỉ một ngày 13/4, nếu muốn trải nghiệm du lịch nơi đây các bạn nên đến đúng ngày. Nghi thức rước Phật mừng hội Songkran sẽ di chuyển trên trục đường Nares Dambi.

Lưu ý khi tham gia té nước Songkran các bạn nên chuẩn bị súng nước, trang bị các túi chống nước để bảo vệ đồ dùng cá nhân. Những vật dụng giá trị nên để lại khách sạn, mặc đồ sẫm màu, gọn gàng và đặc biệt không té nước vào nhà sư, trẻ nhỏ, hay những người tham gia giao thông.

Xem thêm: Thái Lan nổi tiếng về cái gì?

Trên đây là những thông tin chia sẻ về ý nghĩa lễ hội té nước Thái Lan là gì? Mong rằng bài viết hữu ích giúp bạn nắm được thời gian và đến đất nước này thư giãn và vui chơi, trải nghiệm hoạt động thú vị trong ngày Songkran.

Facebook Comments
Rate this post