Châu Á

Góc giải đáp: Thái Lan có chấp nhận hôn nhân đồng giới không?

Góc giải đáp: Thái Lan có chấp nhận hôn nhân đồng giới không?

Hôn nhân đồng giới là vấn đề hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm, khá nhiều nước đã hợp phát hóa quan hệ hơn nhân đồng giới. Vậy Thái Lan có chấp nhận hôn nhân đồng giới không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nhé!

Định nghĩa hôn nhân đồng giới

Kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo đúng quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Định nghĩa hôn nhân đồng giới
Định nghĩa hôn nhân đồng giới

Như vậy, hôn nhân đồng giới là gì? Trước tiên cần hiểu về đồng giới, đây là xu hướng tình dục, tình yêu, chứ không phải loại bệnh. Có thể hiểu hôn nhân đồng giới là hôn nhân giữa hai người cùng giới tính sinh học theo mỗi quan hệ nam – nam hay nữ – nữ. Họ thu hút nhau xuất phát từ tình yêu, sự đồng cảm và mong muốn được về chung một nhà.

Xem thêm: Thái Lan theo chế độ gì?

Thực trạng công nhận hôn nhân đồng giới của thế giới

Hiện nay, có nhiều nước trên thế giới cấm hôn nhân đồng giới. Bên cạnh đó cũng có tới 26 quốc gia công nhận mối quan hệ hôn nhân này. Họ có thể kết hôn hợp pháp và được pháp luật bảo vệ các quyền lợi giống như các cặp vợ chồng khác, cụ thể:

Ở Châu Âu

– Ngày 01/10/1989, một số cặp đôi đồng tính nam ở Đan Mạch đã tiên phòng tiến hành kết hôn dân sự.

– Đất nước Hà Lan cho phép kết hôn đồng tính vào tháng 4/2001.

– Sau đó lần lượt 16 các quốc gia thuộc Châu Âu chấp nhận hôn nhân đồng tính là Áo, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Pháp, Iceland, Phần Lan, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đức, Malta, Na Uy, Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech.

– Một vài nơi tại Châu Âu cho phép các đối tác dân sự yếu hơn đối với cộng đồng đồng tính. Các nước Cyprus, Hy Lạp, Hungari, Croatia, Italy, Slovenia và Estonia từ chối công nhận hồn nhân đồng giới vào cuộc trưng cầu dân ý năm 2015.

Ở Châu Mỹ

– Đất nước Canada cho phép hôn nhân đồng giới vào năm 2005.

– Năm 2015, Mỹ hợp pháp hôn nhân đồng tính trên toàn quốc.

– Argentina, Colombia, Ecuador, Brazil , Costa Rica, Uraguay là 6 quốc gia cho phép hôn nhân đồng giới vào năm 2020.

– 32 bang của Mexico cho phép các cuộc hôn nhân đồng tính năm 2009.

– Quốc hội Chile thông qua dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vào ngày 07/12/2021.

Ở Châu Á

– Năm 2017, quốc hội Đài Loan là cơ quan đầu tiên đồng ý hợp pháp hóa hôn nhân người cùng giới tính.

– Nhật Bản không công nhận hôn nhân đồng giới.

– Australia và New Zealand thông qua luật hôn nhân đồng tính.

Ở Trung Đông – Châu Phi

– Hôn nhân đồng giới tính nơi đây bị đàn áp, chỉ Israel là công nhận hôn nhân đồng giới.

– Nam Phi là quốc gia duy nhất tại Châu Phi hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính năm 2006.

Thái Lan có chấp nhận hôn nhân đồng giới không?

Thái Lan được biết đến là một quốc gia với dân số theo Phật giáo đông, họ khá bảo thủ về vấn đề đồng tính.

Thái Lan có chấp nhận hôn nhân đồng giới không?
Thái Lan có chấp nhận hôn nhân đồng giới không?

Vậy Thái Lan có chấp nhận hôn nhân đồng giới không? Trong thực tế, đất nước này khá nổi tiếng về cộng đồng LGBT, bởi các dịch vụ chuyển giới, tổ chức các sự kiện người đẹp chuyển giới, họ vẫn đang luôn lên tiếng và đòi quyền lợi công dân của mình. Nhờ vậy, sau nhiều phiên họp Quốc hội, ngày 15/06/2022 Quốc hội Thái Lan đã thông qua 4 dự luật khác nhau, hợp nhất thành hai đề xuất ủng hộ hôn nhân đồng giới hoặc quan hệ đối tác dân sự đồng tính. Cũng tại phiên họp, chính phủ Thái Lan đã ủng hộ quan hệ đối tác dân sự giữa những người đồng giới.

Tuy nhiên hiện nay việc được nhìn nhận không có nghĩa hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại Thái Lan đã được công nhận. Cộng đồng LGBT Thái vẫn đang chịu đựng, đấu tranh để có thể sống thật với giới tính. Có thể thấy đây dự thảo luật chỉ là tín hiệu tốt về luật công nhận việc hôn nhân có sự bình đẳng cho tất cả các giới tính.

Đọc thêm: Thái Lan nổi tiếng về cái gì?

Hôn nhân đồng giới tại Việt Nam hiện nay ra sao?

Ở Việt Nam ta hiện chưa có thống kê nào về những người đồng tính nam và đồng tính nữ. Tuy nhiên, từ tổ chức phi chính phủ CARE thì ước tính người đồng tính tại nước ta phải trên 130.000 người, một phần đó là bởi xã hội đã cởi mở và ít kỳ thị hơn nên người đồng tính công khai nhiều hơn.

Từ đó mà quá trình vận động và thảo luận liên tục được diễn ra, dẫn đến Luật Hôn nhân và Gia đình đã được sửa đổi năm 2014: Hôn nhân đồng giới không còn bị cấm. Người cùng giới có thể tổ chức hôn lễ, chung sống những với pháp luật thì họ không được coi là vợ chồng cũng như không thể đăng ký kết hôn với cơ quan nhà nước.

Trên đây là thông tin chia sẻ giải đáp thắc mắc Thái Lan có chấp nhận hôn nhân đồng giới không. Mong rằng qua bài viết các bạn đã có được câu trả lời, hiểu hơn về hôn nhân đồng giới ở Thái Lan nói riêng và trên thế giới nối chung.

Facebook Comments
Rate this post