Châu Á

Tìm hiểu Thái Lan giành độc lập năm nào?

Tìm hiểu Thái Lan giành độc lập năm nào?

Bạn đang quan tâm đến lịch sử đất nước Thái, muốn tìm hiểu Thái Lan giành độc lập năm nào? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả thắc mắc về xử sở chùa Vàng, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Thái Lan giành độc lập năm nào?

Thái Lan quốc hiệu chính thức là Vương quốc Thái Lan, là một quốc gia có phía bắc giáp Lào và Myanmar, phía đông giáp Lào và Campuchia, phía nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia, phía tây giáp Myanmar và biển Andaman.

Diện tích của đất nước Thái Lan là 508.130 km2, dân số tính đến năm 2023 vào khoảng 76 triệu người, trong đó dân Thái chiếm khoảng 75%, 21% là người Thái gốc Hoa, phần còn lại là nhóm người Mã Lai và các dân tộc thiểu số như Môn, Khmer.

Đây là một quốc gia Quân chủ lập hiện kết hợp với nghị viện. Hoàng tộc Mahidol của vương triều Chakri là biểu tượng quốc gia, Quốc vương theo hiến pháp là nguyên thủ quốc gia, giữ chức vụ Tổng tư lệnh quân đội kiêm chức Nhà lãnh đạo tình thần Phật giáo.

Thái Lan giành độc lập năm nào?
Thái Lan giành độc lập năm nào?

Theo sử sách Thái, người Thái xuất xứ từ vùng núi Altai, đông bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc từ 4500 năm trước, sau đó mới di cư dần xuống vùng đất hiện nay là Thái Lan.

Vậy Thái Lan giành độc lập năm nào? Trong lịch sử, Thái Lan (còn được gọi là Xiêm) là nước lớn lấn át các quốc gia láng giềng, cho tới giữa thế kỷ 19, Thái Lan đứng trước hiểm họa xâm lăng của thực dân châu Âu. Bởi phía tây, Đế quốc Anh xâm chiếm Miến Điện, Pháp đã xâm lược ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Đất nước Thái Lan trong tình thế đó lại trở thành vùng đệm địa lý giữa các thể lực thực dân.

Cả Anh và Pháp đều muốn chiếm mảnh đất Xiêm màu mỡ. Tuy nhiên cả 2 đế quốc thực dân lại khó có thể một mình nuốt trôi, chính mẫu thuẫn đó mà chính phủ Pháp và Anh đã đề nghị hòa giải: trung lập Xiêm để tránh chiến tranh giữa 2 bên. Biến Xiêm là vị trí vùng đệm giữa các thuộc địa của Anh và Pháp. Bên cạnh đó Xiêm đã áp dụng thành công chính sách “ngoại giao cây sậy” linh hoạt đảm bảo lợi ích quốc gia.

Có thể nói Thái Lan là quốc gia thuộc Đông Nam Á duy nhất không bị chiếm làm thuộc địa của các thực dân châu Âu. Song giữ được vị thế độc lập, quốc gia này vẫn phải những quyền lợi và cắt lãnh thổ cho Pháp 20.000 km2, cắt hơn 40.000 km2 bán đảo Malacca cho Anh.

Đọc thêm: Ý nghĩa lễ hội té nước Thái Lan là gì?

Khám phá về xứ sở chùa Vàng – đất nước Thái Lan

Thái Lan nổi tiếng với những ngôi chùa tháp vàng nguy nga đồ sộ được chạm trổ điêu khắc tinh xảo nên cái tên xứ sở chùa Vàng thường được nhiều người nhớ đến khi nhắc tới Thái Lan.

Bên cạnh hệ thống chùa chiền tráng lệ, Thái Lan còn sở hữu các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, những địa điển du lịch nổi tiếng:

Cung điện Hoàng gia Grand Palace

Cung điện Grand Palace được xây dựng vào năm 1872, lúc vua Rama I đang trị vì đất nước. Tọa lạc tại thủ đô Bangkok, trên đường Na Pharanan, cạnh dòng Mi Nam, đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng được rất nhiều du khách ghé thăm.

Cung điện Hoàng gia Grand Palace
Cung điện Hoàng gia Grand Palace

Khi tham quan tại cung điện du khách lưu ý không được mặc quần áo hay váy ngắn. Nếu vô tình quên các bạn có thể mượn đồ tại phòng bên ngoài.

Giờ mở cửa: Từ 8h30 đến 15h30 hàng ngày (ngày lễ sẽ có thay đổi giờ mở cửa)

Giá vé: 500 bath/người

Kinh đô Ayutthaya

Kinh đô Ayutthaya được xây dựng bởi 33 đời vua nối tiếp nhau. Tuy nhiên vương triều luôn phải chống lại sự xâm lược của các quốc gia láng giềng, đặc biệt không thể không nhắc là Burma. Quân đội Burma khi chiến thắng vào năm 1767 đã ra lệnh đốt chảy và hủy nhiều công trình của vương triều Ayutthaya.  Những tàn tích còn sót lại đã tạo nên kinh đô cổ Ayutthaya ngày nay.

Chợ Chatuchak

Đây là chợ phiên cuối tuần nổi tiếng ở thủ đô Bangkok, nơi đây có diện tích 142.000 m2 gồm nhiều cửa hàng quần áo, đồ cổ, đồ hand craft hay vật dụng décor nhà cửa, quà lưu niệm,…

Chợ có tất cả 27 khu vực và các mặt hàng chia thành 6 đến 11 loại hàng. Để nắm rõ thông tin kiot trong khu vực chợ các bạn nên xem bản đồ.

Koh Larn

Đảo Koh Larn thuộc Vịnh Thái Lan, cách thành phố Pataya khoảng 7km. Địa hình hòn đảo đa phần là núi, nên khí hậu mát mẻ quanh năm. Tại Koh Larn có 6 bãi biển chính tuyệt đẹp là: Bãi biển Samae, bãi biển Tawaen, bãi biển Tien, bãi biển Naul, bãi biển Tonglang, bãi biển Tayaiy và một vài bãi nhỏ hơn.

Vườn quốc gia Khao Yai

Vườn quốc gia Khao Yai là lá phổi xanh của Thái Lan, khu phức hợp rừng, di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Khao Yai có diện tích 2.168 km2, gồm rừng mua thường xanh và đồng cỏ. Theo khảo sát có khoảng 440 loài chim sinh sống tại đây, trong đó có những loài chim quý như: chim cổ đỏ đuôi hung, chim mỏ sừng nâu của Austen, chim hét Nhật Bản, chim cu gáy lông mày trắng,…

Hệ bò sát cũng được ghi nhận hơn 85 loài có ở Khao Yai: rắn sói Gibson, rắn lục mắt to, rắn lục môi trắng, rắn hổ mang Nganson,… Ngoài ra vườn quốc gia Khao Yai cũng là nơi tập trung nhiều voi hoang xã nhất Thái Lan.

Xem thêm: Điểm tên loạt diễn viên Thái Lan nổi tiếng hot nhất 2023

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc Thái Lan giành độc lập năm nào cùng các địa điểm du lịch nổi tiếng của Thái. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn hiểu hơn về xứ sở chùa Vàng xinh đẹp này.

Facebook Comments
Rate this post