Tin tức

Tìm hiểu về biểu tượng nhân sư có ý nghĩa gì?

tim-hieu-ve-bieu-tuong-nhan-su-co-y-nghia-gi

Mặc dù đã trải qua nhiều thiên niên kỷ, bí mật tượng Nhân sư (Sphinx với mặt người, thân sư tử) tại cao nguyên Giza, Ai Cập vẫn chưa được lý giải thỏa đáng. Biểu tượng nhân sư có ý nghĩa gì? Ý nghĩa tượng Nhân sư Ai Cập là như thế nào?.

Những bí ẩn xung quanh tượng nhân sư Ai Cập

Tượng Nhân sư là công trình nổi tiếng nhất của Ai Cập. Trong tiếng Hy Lạp thì “Nhân sư” có nghĩa là “Người bóp cổ” trong quan niệm của họ, hình tượng nhân sư của người Ai Cập có phần đầu là nam giới, nhân sư đại diện cho thế lực nguy hiểm, độc ác.

Cái tên Nhân sư – Sphinx vẫn là một bí ẩn vẫn chưa được ai tìm thấy câu trả lời thỏa đáng tại sao xây và tượng có ý nghĩa gì. Do không có bất kỳ dòng chữ nào khắc nào trên đó nên không ai biết rõ tên thật tượng Nhân sư Ai Cập. Bức tượng vĩ đại chỉ được mang tên gọi Nhân sư có mình sư tử. Trái với quan điểm của người Hy Lạp, thì “Nhân sư” tượng trưng cho sức mạnh và trí tuệ, được đặt tại lối vào của các kim tự tháp như người giữ cửa.

Tượng Nhân Sư đồ sộ đã tồn tại qua hàng nghìn năm mà những tranh cãi xung quanh nó vẫn chưa đi đến hồi kết.

tuong-nhan-su-ai-cap

Tượng Nhân sư là công trình nổi tiếng nhất của Ai Cập

Biểu tượng Nhân sư có ý nghĩa gì?

Quan điểm chung của hầu hết giới Ai Cập học hiện nay là tượng Nhân sư được xây dựng vào khoảng năm 2500 trước công nguyên bởi Pharaon Khafra, Pharaon Khafra đã xây Kim tự tháp Khafre ở Giza nên người ta cho rằng ông đã xây dựng tượng Nhân sư. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không nhất trí việc xác định chính xác niên đại rất khó vì không có tài liệu tham khảo. Tượng Nhân sư là một tác phẩm điêu khắc không phải là một công trình. Tượng Nhân sư được đẽo gọt từ tảng đá khổng lồ của một mỏ đá, tượng được đẽo bằng búa và đục, cưa kỹ nghệ chạm khắc tinh xảo. Tượng Nhân sư đã bị chôn vùi đến tận cổ trong sa mạc vào triều đại Thutmose IV.

Đầu của tượng nhân sư được khoác lên kiểu tóc truyền thống, sự vắng mặt của chiếc mũi chỉ là một trong những câu đố nan giải, thân mình được khắc họa như hình dáng của một con sư tử với chiều dài gần 60 mét. Vẻ mặt khắc khổ và đầy vẻ chịu đựng của tượng nhân sư có những nét gần nhất với khuôn mặt của Pharaoh Khafre vì nó được khởi công trong thời kỳ trị vì của vị vua này.

Tượng Nhân Sư có ý nghĩa về mặt thiên văn khi họ cho rằng rất có thể tượng này được tạc trong thời kỳ đồ đá, được tạo ra bởi người tiền sử, của một nền văn minh tiên tiến. Tượng Nhân Sư được nhiều nhà khoa học nhận định nó có ý nghĩa về mặt thiên văn. Hướng quay mặt của tượng Nhân Sư và hướng mặt trời mọc nên nhận định rằng có mối liên quan hai điểm của quỹ đạo Trái Đất.

Giữa hai bàn chân của tượng nhân sư là bia mộ của vua Thutmose IV, người đã trị vì Ai Cập từ năm 1400 đến năm 1390 trước công nguyên. Khí hậu khắc nghiệt của vùng sa mạc đã dần làm biến dạng khuôn mặt bức tượng Nhân sư.

Sự kỳ bí của bức tượng Nhân sư đã thu hút rất nhiều sự chú ý, vô số những giả thiết về sức mạnh siêu nhiên. Khoảng đầu thế kỷ 20, nhà ngoại cảm người Mỹ nói rằng ông đã nhìn thấy một căn phòng bên trong tượng nhân sư. Những nhà khảo cổ học cũng tranh cãi về tuổi thọ của bức tượng Nhân sư. Một vài nhà sử học cho rằng chiếc mũi này đã biến mất từ cách đây vài thế kỷ khi binh đoàn của Napoleon đặt chân đến đây.

Trên thực tế, người Ả rập đã đặt tên cho bức tượng này là Kẻ reo rắc nỗi kinh hoàng nên tượng Nhân sư được vua Djedefre xây dựng sau khi vua cha Khufu qua đời. Sự vắng mặt của chiếc mũi chỉ làm nên những đồn đoán xung quanh bí ẩn này. Đa số các sử gia Ai Cập đều thống nhất với nhau rằng bức tượng Nhân sư có những nét gần nhất với khuôn mặt của Pharaoh Khafre. Tuy nhiên, những lời đồn đại xung quanh bức tượng này dường như chưa bao giờ ngừng. Sự khác biệt về phong cách kiến trúc của tượng Nhân sư như không cân xứng về mặt tỷ lệ giữa đầu và thân mình so với những công trình xung quanh làm dấy lên khá nhiều thắc mắc cho các nhà nghiên cứu.

>Xem thêm: Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch học phí bao nhiêu?

 

Facebook Comments
Rate this post