Tin tức

Ấn tượng những tượng phật cao nhất Việt Nam

an-tuong-nhung-tuong-phat-cao-nhat-viet-nam (1)

Từ bao đời nay, Việt Nam và Phật Giáo gần như không thể tách rời. hật giáo là 1 trong những tôn giáo lớn mạnh nhất tại Việt Nam. PCũng chính vì điều đó mà các ngôi chùa tại Việt Nam có những công trình kiến trúc cũng như điêu khắc vĩ mô tiếng tăm trên thế giới. Cùng tìm hiều về những tượng phật cao nhất Việt Nam ngay dưới đây.

Những công trình kiến trúc cũng như điêu khắc vĩ mô về Phật giáo không hề ít có nhiều tác phẩm còn được ghi nhận bởi những tổ chức tiếng tăm trên thế giới.

Những tượng phật cao nhất Việt Nam ở đâu?

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao nhất Việt Nam ở tỉnh Bình Phước

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là bức tượng phật cao nhất Việt Nam và cao nhất Đông Nam Á được xây dựng trên diện tích 8.100m2 với độ cao 73m. Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở chùa Phật Quốc Vạn Thành tại khu phố Xa Cam 1, phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long, Bình Phước. Đứng xa hàng trăm mét là đã có thể  thấy tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong khu tổ hợp bao gồm 24 hạng mục lớn với diện tích rộng hơn 3.000m2.

tuong-thic-ca-mau-ni-binh-phuoc

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thị xã Bình Long, Bình Phước

Tượng Phật Bà Quan Thế Âm tại chùa Linh Ứng, thành phố Đà Nẵng

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa Linh Ứng thuộc Đà Nẵng có chiều cao 67m là một trong bức tượng cao nhất Việt Nam. Tượng Phật Quan Thế Âm nằm trong khuôn viên của chùa Linh Ứng, thuộc địa phận bán đảo Sơn Trà, Phường Thọ Quang, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát là công trình ấn tượng tương đương với một tòa nhà 30 tầng, đường kính tòa sen rộng 35m. Trên mão tượng Quan Âm có tượng Phật Tổ cao 2m. Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa Linh Ứng trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tầng thờ 21 Đức Phật hình dáng, vẻ mặt khác nhau gọi là “Phật Trung Hữu Phật”. Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa Linh Ứng được thực hiện bởi hai điêu khắc gia. Bức tượng Quan Thế Âm trong tư thế trang nghiêm, mắt ngài nhìn hiền từ ra biển, tay phải bắt ấn tam muội phóng hào quang cứu độ chúng sinh. Còn tay Ngài trái cầm bình nước cam lồ biểu tượng cho lòng từ dân gian.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa Linh Ứng thuộc Đà Nẵng tuy là một khối tượng khổng lồ nhưng đường nét lại vô cùng mềm mại và tinh xảo. Linh Ứng Bãi Bụt nằm ở lưng chừng núi Sơn Trà do điêu khắc gia Thụy Lam và điêu khắc gia Châu Viết Thạnh thi công trong 5 năm.

Trên đỉnh núi cao, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát sừng sững dựa lưng vào núi, mắt nhìn ra biển, uy nghiêm và hiền từ tha thiết. Tương truyền rằng, mỗi lần lòng người không an yên, chỉ cần hướng về phía Ngài thì lòng cũng vững chãi hơn xóa tan bao nỗi âu lo. Bao nhiêu cơn bão đi qua, rẽ hướng nơi khác. Trong con tim của mỗi người dân Đà Thành luôn hướng về Ngài, tượng Bồ Tát Quan Thế Âm chùa Linh Ứng trở thành một tượng đài vĩnh cửu.

Tượng Phật Di Lặc ở trên đỉnh núi Cấm, An Giang

Trên đỉnh núi Cấm của tỉnh An Giang, Tượng Phật Di Lặc được mệnh danh là pho tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á. Tượng phật Di Lặc có chiều cao 33,6 m, diện tích bệ tượng 27×27 gần 1.700 tấn bê tông, cốt thép được đặt trên đỉnh núi Cấm.  Tượng trở thành một công trình ghi lại dấu ấn của những bàn tay, khối óc tài hoa. Năm 2013, bức tượng Phật Di Lặc ở trên đỉnh núi Cấm, An Giang đã xác lập kỷ lục là “tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á”.

Bức tượng do nhà điêu khắc Thụy Lam phác thảo bản vẽ và giám sát xây dựng. Bức tượng Phật Di Lặc đặc tả rõ nét nụ cười an nhiên, từ bi, hỉ xả và bụng to đặc trưng. Công trình văn hóa nhân tạo tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm tỉnh An Giang được thực hiện từ tháng 2 năm 2004 đến tháng 12 năm 2005 với khoảng 60 nhân công. Đây là nơi mang giá trị to lớn về văn hóa tâm linh, tạo ra biểu tượng văn hóa cho vùng đất An Giang.

 

tuong-phat-di-lac-an-giang

Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm thuộc An Giang

Đạo Phật đã du nhập vào nước ta từ rất lâu và là một trong những tôn giáo lớn ở nước ta đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt. Hệ thống chùa chiến có ở khắp mọi miền miền tổ quốc từ Bắc vào Nam. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những ngôi chùa thờ Phật. Những ngôi chùa có những pho tượng Phật lớn khác nhau về về hình dáng, chất liệu nhưng tất cả đều thể hiện lòng thành kính mang một niềm tin mãnh liệt của người dân nước ta đối với đạo Phật.

>Có thể bạn quan tâm: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh điều kiện như thế nào?

Tượng Phật Thích Ca nằm dài nhất Việt Nam, thuộc chùa Hội Khánh, Bình Dương

Tượng Phật Thích Ca ở Chùa Hội Khánh ở Bình Dương là tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam thu hút du khách đến chiêm ngưỡng. Bức tượng Phật Thích Ca ở Chùa Hội Khánh ở Bình Dương cũng được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập là “Tượng Phật nhập Niết bàn trên mái chùa dài nhất châu Á”. Phật Thích Ca ở Chùa Hội Khánh ở Bình Dương với chiều dài 52 m, cao 12 m, an vị trên độ cao cách mặt đất 23 m được đặt trong khuôn viên rộng 13.000 m. Dưới tượng là 20 bức phù điêu thể hiện cuộc đời của Đức Phật từ lúc sinh ra đến lúc nhập Niết bàn.

Tượng Phật Thích Ca xung quanh tượng còn được trang trí 840 cánh hoa sen nhìn rất tinh tế và đây cũng trở thành niềm tự hào cho Phật giáo Bình Dương.

Tượng Phật Thích Ca, chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình

Tượng Phật Thích Ca ở chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, Gia Viễn – Ninh Bình bằng đồng dát vàng, cao 10m, nặng 100 tấn được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận là “Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Việt Nam” vào ngày 4-5-2006.

Pho Tượng Thích Ca Mâu Ni ngồi trên tòa sen và niệm hoa sen trên bệ cao 1,5 m ốp đá thước chạm hoa văn trông rất bề thế đặt ở gian giữa ngôi chùa. Pho tượng này là tác phẩm được đúc bởi bàn tay của các nghệ nhân đúc đồng huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở Nam Định

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở Nam Định được đặt tại Trúc Lâm Thiên Trường nằm sát Quốc lộ 10, thuộc địa bàn phường Lộc Vượng (TP. Nam Định). Bức tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao 14,8m nặng 150 tấn là bức tượng bằng đồng lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Tượng Phật A Di Đà , thuộc chùa Phật Tích, Bắc Ninh

Chùa Phật Tích nổi tiếng với bức Tượng Phật A Di Đà được đúc bằng đá xanh với đường nét trang trí tinh xảo và tỉ mỉ. Bức Tượng Phật A Di Đà ngồi thiền định trên tòa sen uy nghiêm, an tịnh có chiều cao 1,86m được làm từ đá xanh nguyên khối có kích thước lên đến 2,69m với trang trí hình rồng, hoa lá đặc trưng thời nhà Lý.

Bức Tượng Phật A Di Đà với hình ảnh Đức Phật đang từ trên cao nhìn xuống trần thế miêu tả lại đang ngồi tọa sen thiền, mắt khép hờ hai má đầy đặn với sống mũi thẳng đầy phúc hậu, nhân ái tưởng như Phật cũng đang nhìn lại, ban phước lành cho chúng sinh

 

Facebook Comments
Rate this post