Châu Âu

Tìm hiểu tại sao nước Nga lại rộng lớn như vậy?

Nga là đất nước rộng lớn nhất thế giới với phần lãnh trải dài từ biển Baltic đến Thái Bình Dương, kéo dài 2 châu lục cả châu Á và châu Âu. Nhiều người thắc mắc rằng tại sao nước Nga lại rộng lớn như vậy? Vậy hãy cùng tham khảo ngay qua bài tổng hợp dưới đây.

1. Vị trí địa lý của nước Nga

Nước Nga có tên tiếng anh là Russia có thủ đô là Moskva. Nga là một quốc gia nằm ở bắc lục địa Á Âu. Khu vực này có diện tích gần 3.960.000 km² (1.528.560 mi²), lớn hơn cả Ấn Độ, và chiếm 40% lãnh thổ châu Âu. Ranh giới phía đông của nó là dãy núi Ural và phía nam là ranh giới với Kazakhstan. Hai thành phố lớn nhất của Nga là Moscow và Saint Petersburg cũng nằm ở châu Âu. Giới chức liên bang cũng cho rằng phần châu Âu là quan trọng hơn.

Nga có diện tích là 17.075.400 km2, và là đất nước có diện tích lớn nhất thế giới, bao phủ một phần 9 diện tích lục đại trái đất, bao gồm 11 múi giờ và sở hữu nhiều loại môi trường và địa hình khác nhau.

Tại sao nước Nga lại rộng lớn?
Tại sao nước Nga lại rộng lớn?

Xem thêm: Cùng khám phá những biểu tượng nước Nga đặc trưng nhất

Nước Nga giáp biên giới với những quốc gia sau (từ tây bắc đến đông nam): Na Uy, Phần Lan, Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan (cả hai đều qua Kaliningrad Oblast), Belarus, Ukraina, Gruzia, Azerbaijan, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ, và Bắc Triều Tiên. 

Nước này cũng có biên giới biển với Nhật Bản (qua Biển Okhotsk) và Hoa Kỳ (qua Eo biển Bering). 

2. Tại sao nước Nga lại rộng lớn như vậy?

Dân số nước Nga vào khoảng 14 triệu dân (theo số liệu năm 2020) nhưng tính về mật độ dân số thì lại khá thấp so với tổng diện tích khổng lồ của quốc gia này. Mật độ dân số của Nga là 9 người/km2 năm 2020. Lượng dân cư chỉ tập trung đông đúc ở các thành phố lớn. Chắc chắn nhiều người thắc mắc tại sao nước Nga lại rộng lớn như vậy?

Lãnh thổ của Nga trải rộng khắp 11 múi giờ, và trải dài từ biển Baltic đến Thái Bình Dương. Tuy nhiên số lượng dân cư tập trung dải rác nên khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa, lương thực, tài nguyên cũng như hệ thống giao thông hạ tầng.

Đồng bằng châu Âu

Thủ đô Moskva của nước Nga là một vùng đồng bằng khổng lồ, không có sự che chắn bao bọc của những dãy núi xung quanh, tạo nên một yếu điểm trong an ninh quốc phòng từ thời lập quốc. Ở thế kỷ 13, vó ngựa Mông Cổ đã đánh bại Nga 2 lần, đến thế kỷ 17 kỵ binh Ba Lan đánh Nga tan tác. Có thể nói, trong lịch sử bất kỳ đội quân nào cũng có thể thẳng tiến thủ đô Moskva không gặp khó khăn chướng ngại. Chính vì thế Nga quyết tâm xây dựng chiến lược mở rộng lãnh thổ để bảo vệ trái tim Moskva.

Tại sao nước Nga rộng lớn
Tại sao nước Nga rộng lớn

Click ngay: Tìm hiểu vì sao 1917 nước Nga lại có 2 cuộc cách mạng

Chiến lược quốc gia

Từ thời Sa hoàng Ivan Bạo chúa, Nga liên tục mở rộng các cuộc chiến tranh xâm lược nhằm thôn tính càng nhiều đất đai càng tốt. Họ hướng mục tiêu đến các dãy núi lớn và hiểm trở tạo thành những bức tường phòng thủ tự nhiên như dãy Carpathian, dãy Caucasus và dãy Ural. Lúc đó còn muốn thôn tính luôn cả Ba Lan. Nhìn tổng thể Nga đã đã thực hiện các cuộc chiến tranh nhằm mục đích tạo một vùng đệm khổng lồ cho thủ đô Moskva, bất cứ quân địch nào muốn tấn công cũng phải hành quân qua một vùng lãnh thổ rộng lớn mới có thể vào trung tâm.

Lịch sử đã chứng minh, các đội quân muốn xâm lược đều phải trải qua “mùa đông nước Nga”, họ đã thất bại trước đến quốc của núi rừng mùa đông này. Nga đã xây dựng chiến lược quân sự trải dài hàng ngàn cây số, quân địch phải liên tục chống chọi với du kích, với thiên nhiên khắc nghiệt … đã khiến cho Napoleon và Hitler thất bại thảm hại. Họ không bị Nga đánh bại mà bị chính mùa đông của nước này tàn sát. Và kết quả là thủ đô Moskva vẫn sừng sững trước gió tuyết mùa đông.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Nga đối mặt với quân đội phát xít, Stalin đã ra lệnh dỡ tất cả các công xưởng, nhà máy, thiết bị nông nghiệp ở Ukraine và Moskva để lưu về vùng núi Ural tránh bom đạn của Đức. Lại một lần nữa, Nga kiên nhẫn chờ mẹ thiên nhiên làm việc của mình.

Vừa có chế tài quân sự, vừa tận dụng được sự che chở của thiên nhiên, không có thế lực nào có thể xâm chiếm được Nga.

Tại sao nước Nga lại rộng lớn?
Tại sao nước Nga lại rộng lớn?

Cảng biển của Nga

Mùa đông nước nga hầu hết các cảng biển đều bị đóng băng. Trong lịch sử các vị lãnh đại luôn cố gắng thông thương cho đường biển. Sa hoàng Peter Đại đế đã liên tục gây chiến với đế quốc Thụy Điển trong suốt 20 năm nhằm giành lại vùng đồng bằng Neva, sau nay thành phố cảng – cố đô Sankt Peterburg trở thành chìa khóa tới Tây Âu của nước Nga.

Tiếp đó, các đời Sa hoàng luôn tìm cách xâm lược Crimea chiếm cảng Sevastopol, mở đường cho Nga đến biển Đen.

Ở vùng Viễn Đông, Nga chèn ép nhà Thanh đóng chiếm cảng Vladivostok ở Mãn Châu, ép các cảng biển Trung Hoa ở Liêu Ninh, Hồ Bắc, Sơn Đông …

Năm 1991 khi Liên Xô tan rã, Nga vẫn cố gắng giữ lại vùng lãnh đổ Kaliningrad nằm giữa Ba Lan để bảo vệ căn cứ hải quân cho mình.

3. Tổng quát tại sao nước Nga rộng lớn như vậy?

Có thể thấy lãnh thổ nước Nga có 2 lựa chọn: một là bắt buộc phải mở rộng, hai là chết. Suốt tiến trình lịch sử phát triển, Nga đã nuốt chửng rất nhiều các nước khác để hình thành nước Nga khổng lồ như hiện nay.

Nhân tố địa lý không phải là yếu tố duy nhất nhưng có lẽ đây là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến lãnh thổ, văn hóa và vận mệnh quốc gia.

Tìm hiểu tại sao nước Nga lại rộng lớn như vậy? Trên đây là một số kiến thức tổng hợp về lãnh thổ nước Nga. Hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Facebook Comments
Rate this post