Châu Mỹ

Vì sao ở nước Nga năm 1917 lại có hai cuộc Cách mạng

Vì sao ở nước Nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng là băn khoăn của rất nhiều người quan tâm về nước Nga. Bài viết xin chia sẻ nguyên nhân dẫn đến hai cuộc cách mạng này nhé.

Tình hình nước Nga trước Cách mạng

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, nước Nga kinh tế bị sụp đổ và phải trải qua nạn đói, quân đội bị mất tinh thần và nhiều binh sĩ rời bỏ trận địa. Bất mãn với chế độ quân chủ chuyên chế và chính sách tiếp tục leo thang chiến tranh Hoàng đế Nikolai II đã thoái vị vào tháng 2 năm 1917.

Sự kiện ngày chủ nhật đẫm máu năm 1905 đã làm dấy lên phong trào biểu tình, một hội đồng của người lao động được gọi là St Petersburg Liên Xô đã được thành lập và bắt đầu cho cuộc biểu tình chính trị cộng sản.

Nước Nga năm 1917 có mấy cuộc cách mạng
Nước Nga năm 1917 có mấy cuộc cách mạng

Một chính phủ lâm thời được thành lập, do Hoàng thân Georgy Yevgenyevich Lvov lãnh đạo, sau đó bởi Aleksandr Kerensky, nhưng vẫn tiếp tục tham gia thế chiến I. Chính phủ lâm thời không thể ban hành các cải cách đất đai theo yêu cầu của tầng lớp nông dân, đây là những người chiếm hơn tám mươi phần trăm dân số của đất nước.

Bên cạnh đó tình hình quân đội, binh biến và đào ngũ lan tràn trong binh sĩ, giới trí thức không bằng lòng với tốc độ cải cách chậm chạp, nghèo đói tiếp tục lan rộng, sự chênh lệch và bất bình đẳng trong thu nhập càng tăng cao trong khi chính phủ lâm thời càng ngày càng chuyên quyền, độc đoán và chính quyền đang dần biến thành một hội đồng quân sự. Các binh sĩ đào ngũ quay trở lại các thành phố và trao vũ khí của họ cho các công nhân trong các nhà máy đang giận dữ.

Ngày 9 tháng 1 năm 1905, 14 vạn công nhân ở Pê-téc-bia đưa yêu sách lên Nga hoàng nhưng bị đàn áp đẫm máu.

Vì sao ở nước nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng

Trong cách mạng, những người Bolshevik đã thông qua khẩu hiệu phổ biến “tất cả chính quyền về tay Xô viết” và “ruộng đất, hòa bình và bánh mỳ”. Các Xô viết là các hội đồng được thành lập tại các địa phương trong một thành phố với đại biểu là từ công nhân trong các nhà máy và các ngành khác. Các Xô viết là các hội của dân chủ nhân dân trực tiếp, mặc dù không có vị trí chính thức về quyền lực trong chính phủ lâm thời, tuy nhiên hội lại có ảnh hưởng lớn từ trái tim và khối óc của tầng lớp lao động.

Xem thêm: Cung điện mùa hè ở Nga để khám phá vẻ đẹp nơi đây

Tại sao năm 1917 nước Nga có 2 cuộc cách mạng
Tại sao năm 1917 nước Nga có 2 cuộc cách mạng

Sau cách mạng giới lãnh đạo Đảng đặt ra một hiến pháp công nhận quyền lực của các Xô viết địa phương. Hội đồng lập pháp cao nhất là Xô viết tối cao, cơ quan hành pháp cao nhất là Bộ chính trị. Lãnh đạo đầu tiên của Liên bang Xô viết là Vladimir Ilyich Lenin – Người lãnh đạo nhóm Bolshevik của những người cộng sản.

Cuộc cách mạng tháng 2 năm 1917 đã lật đổ chế độ Nga hoàng, song Nga lại có cục diện chính trị đặc biệt là hai chính quyền song song tồn tại là Chính phủ lâm thời và các xô viết đại biểu công nhân, nông dân và binh lính. Trước tình hình này, Lenin và đảng Bolshevik đã chuẩn bị kế hoạch lật đổ Chính phủ lâm thời, chấm dứt tình trạng hai chính quyền song song tồn tại. 

Đầu tháng 10 không khí cách mạng bao trùm khắp nước Nga. Ngày 7-10 (20-10) Lenin đã bí mật rời Phần Lan về Petrograd, trực tiếp chỉ đạo cuộc khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền. 

Đêm 24-10 (6-11), Lenin đến điện Smolny trực tiếp chỉ huy cuộc khởi nghĩa, ngay trong đêm đó quân khởi nghĩa đã chiếm được toàn bộ Petrograd và bao vây Cung điện Mùa Đông, nơi ẩn náu cuối cùng của Chính phủ lâm thời. Đêm 25-10 (7-11) Cung điện Mùa Đông bị chiếm, các bộ trưởng của Chính phủ bị bắt, Chính phủ lâm thời sụp đổ hoàn toàn. Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười đã giành được thắng lợi hoàn toàn trên đất nước Nga rộng lớn.

Facebook Comments
Rate this post