Châu Âu

Tìm hiểu vị trí địa lý nước Nga, nước Nga thuộc châu nào?

Nga là nước có diện tích rộng lớn nhất thế giới, trải dài trên nhiều múi giờ trên 2 châu lục. Vậy nước Nga thuộc châu nào? Dưới viết dưới đây tìm hiểu về vị trí địa lý nước Nga.

1. Nước Nga thuộc châu nào?

Vị trí địa lý của nước Nga: Nga là một quốc gia nằm ở bắc lục địa Á Âu. Khu vực này có diện tích gần 3.960.000 km² (1.528.560 mi²), lớn hơn cả Ấn Độ, và chiếm 40% lãnh thổ châu Âu. Ranh giới phía đông của nó là dãy núi Ural và phía nam là ranh giới với Kazakhstan. Hai thành phố lớn nhất của Nga là Moscow và Saint Petersburg cũng nằm ở châu Âu. Giới chức liên bang cũng cho rằng phần châu Âu là quan trọng hơn.

 Nước Nga thuộc châu nào?
 Nước Nga thuộc châu nào?

Xem thêm: Cùng khám phá những biểu tượng nước Nga đặc trưng nhất

Nga có diện tích là 17.075.400 km2, và là đất nước có diện tích lớn nhất thế giới, bao phủ một phần 9 diện tích lục đại trái đất, bao gồm 11 múi giờ và sở hữu nhiều loại môi trường và địa hình khác nhau.

Nước Nga tên tiếng anh là gì? Nước Nga có tên tiếng anh là Russia có thủ đo là Moskva.

2. Vị trí địa lý của nước Nga

Nga là một nhà nước cộng hòa liên bang gồm 83 thực thể liên bang. Nước Nga giáp biên giới với những quốc gia sau (từ tây bắc đến đông nam): Na Uy, Phần Lan, Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan (cả hai đều qua Kaliningrad Oblast), Belarus, Ukraina, Gruzia, Azerbaijan, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ, và Bắc Triều Tiên. 

Nước này cũng có biên giới biển với Nhật Bản (qua Biển Okhotsk) và Hoa Kỳ (qua Eo biển Bering). 

Vị trí địa lý của nước Nga
Vị trí địa lý của nước Nga

Click ngay: Một số điều bạn có thể chưa biết về lá cờ nước Nga

3. Dân số nước Nga

Mặc dầu đất nước lớn nhất thế giới có phần lớn diện tích nằm về phía Đông dãy Ural (tức là nằm ở nửa châu Á), nhưng đa số dân cư lại tập trung ở phần châu Âu (khoảng 75% dân số Nga). Còn đa phần lãnh thổ rộng lớn ở Siberia và Viễn Đông thì nhìn chung dân cư rất thưa thớt do khí hậu khắc nghiệt.

Dân số hiện tại của Nga là 145.922.393 người vào ngày 13/01/2021 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc.

Liên bang Nga là một xã hội đa sắc tộc với 160 nhóm sắc tộc và người bản xứ khác nhau. Dù là nước có dân số đông nhưng tính về mật độ dân số lại thấp bởi tổng diện tích vĩ đại của đất nước này. Mật độ dân số của Nga là 9 người trên mỗi kilômét vuông tính đến 13/01/2021. Tổng diện tích là tổng diện tích đất và nước trong ranh giới quốc tế và bờ biển của Nga.

Nga chiếm phần lớn khu vực Bắc cực và cận Bắc cực nhưng có ít hơn về dân số, hoạt động kinh tế cũng như các sự đa dạng vật lý trên một đơn vị diện tích so với phần lớn các khu vực khác, phần lớn diện tích ở phía nam của khu vực này có phong cảnh và khí hậu đa dạng hơn.

Dân số nước Nga
Dân số nước Nga

 

4. Ngôn ngữ của nước Nga

Theo cuộc điều tra dân số năm 2002, 142.6 triệu người nói tiếng Nga, tiếp sau là tiếng Tatar với 5.3 triệu và tiếng Ukraina với 1.8 triệu. Tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức duy nhất của nhà nước, nhưng Hiến pháp trao cho các nước cộng hòa riêng biệt quyền đưa ngôn ngữ bản địa của mình trở thành ngôn ngữ đồng chính thức bên cạnh tiếng Nga.

 5. Kinh tế nước Nga

Nga có một nền kinh tế hỗn hợp có thu nhập trung bình cao với nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ, đặc biệt là dầu mỏ và khí tự nhiên. Quốc gia này có diện tích lớn nhất trên thế giới và là nhà sản xuất dầu lửa lớn nhất, vào năm 2016 kinh tế Nga đứng hàng thứ 13 trên thế giới và đứng thứ 5 châu Âu theo GDP danh nghĩa hoặc đứng thứ 6 trên thế giới và đứng thứ 2 châu Âu theo GDP theo sức mua tương đương (~3.300 tỷ USD năm 2016).

Nước Nga thuộc châu nào? Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã tìm hiểu được một số thông tin cơ bản về nước Nga.

Facebook Comments
Rate this post