Châu Âu

Nước Đức có gì nổi tiếng? Tìm hiểu những thông tin thú vị về nước Đức

nước đức có gì nổi tiếng

Đối với những ai có ý định đi du lịch hay du học ở nước Đức chắc hẳn sẽ có hàng loạt thắc mắc như: nước Đức có gì nổi tiếng, nước Đức có bao nhiêu thành phố, nước Đức thuộc châu nào, nước Đức nói tiếng gì? Dưới đây bài viết sẽ chia sẻ những thông tin thú vị nước Đức.

1. Tổng quan về nước Đức

Vị trí địa lý

  • Thủ đô: Berlin
  • Dân số: 82,1 triệu
  • Diện tích: 357.021 km2
  • Ngôn ngữ: tiếng Đức, tiếng Anh

Cộng hoà Liên Bang Đức nằm ở trung tâm Châu Âu với 16 tiểu bang tiếp giáp với 9 nước láng giềng: Đan Mạch, Ba Lan, CH Séc, Thụy Sỹ, Bỉ, Hà Lan, Pháp, Áo và Luxembourg. Mỗi bang lại có những đặc điểm văn hóa đặc sắc riêng biệt. 

Các thành phố lớn của nước Đức gồm: Bremen, Dortmund, Dresden, Düsseldorf, Essen, Frankfurt, Hamburg, Hannover, Köln, München, Stuttgart.

Khí hậu

Nước Đức nằm trong vùng ôn đới lạnh gió Tây giữa Đại Tây Dương và khí hậu lục địa phía Đông. Khí hậu nước Đức ôn hòa và mang khí hậu biển, với mùa đông lạnh, nhiều mây và ẩm ướt, còn mùa hè thì ấm áp vừa phải và mang theo gió nam ấm áp không thường xuyên.

Ở nước Đức hiếm khi xảy ra sự chênh lệch lớn về nhiệt độ. Cụ thể, nhiệt độ trung bình mùa đông dao động từ 1,5oC ở vùng đồng bằng đến – 6oC trên vùng núi. Nhiệt độ trung bình của tháng 7 là 18oC ở đồng bằng là 20oC trong các thung lũng kín ở phía. Lượng mưa trải suốt các mùa trong năm.

Bên cạnh đó, những vùng khí hậu ngoại lệ là các vùng thượng lưu sông Rhein có khí hậu rất ôn hòa, vùng thượng Bayern chịu ảnh hưởng của khí đoàn gió Nam khô nóng từ dãy Alpen và vùng Harz chịu ảnh hưởng của những đợt gió mạnh, màu hè lạnh và mùa đông nhiều tuyết.

nước đức có gì nổi tiếng

Thủ đô Berlin được coi là trái tim của nước Đức

Kinh tế

Nước Đức vốn không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, do đó, nền kinh tế của nước này chủ yếu tập trung vào ngành công nghiệp và dịch vụ. Tài nguyên ở nước Đức bao gồm: than đá, than nâu, khí tự nhiên, quặng sắt, đồng, niken, urani, kali, muối, vật liệu xây dựng, gỗ, đất canh tác…

Bên cạnh đó, phần lớn diện tích nước Đức được dùng cho nông nghiệp, nhưng chỉ có 2% – 3% dân số Đức làm việc trong ngành này. Các sản phẩm nông nghiệp: khoai tây, lúa mạch, lúa mạch, củ cải đường, hoa quả, cải bắp; gia súc, lợn, gia cầm…

Đức có nền kinh tế thị trường, với lực lượng lao động có trình độ cao, vốn tư bản lớn và mức độ sáng tạo cao. Đây là quốc gia xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba trên thế giới và có nền kinh tế quốc dân lớn nhất tại châu Âu, đứng thứ tư trên thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ năm theo sức mua tương đương. Cụ thể, các sản phẩm công nghiệp và xuất khẩu gồm:

  • Các sản phẩm công nghiệp: sắt, thép, than đá, xi măng, hóa chất, máy móc, phương tiện, máy công cụ, điện tử, thực phẩm và đồ uống trên thế giới; đóng tàu; hàng dệt may. 
  • Xuất khẩu – hàng hóa: xe có động cơ, máy móc, hóa chất, máy tính và các sản phẩm điện tử, thiết bị điện, dược phẩm, kim loại, thiết bị vận tải, thực phẩm, hàng dệt, cao su và các sản phẩm nhựa…

Văn hóa – Xã hội

Đức là một đất nước phát triển với một nền văn hóa truyền thống lâu đời bậc nhất tại châu Âu, từ văn học cho đến âm nhạc và đặc biệt là văn hóa bia độc đáo.  

Đầu tiên phải nói đến “Văn hóa đọc” – đây là một điểm đặc trưng của nền văn hóa Đức. Ở quốc gia này, các hội chợ sách được tổ chức nhiều đợt trong năm và thư viện Đức là nơi tuyệt vời nhất cho những người cần nghiên cứu.

Bên cạnh đó, Đức còn được biết đến là một trung tâm nhạc cổ điển, nơi đây đã sản sinh ra nhiều nhạc sĩ tài năng như Goeth, Beethoven. Chính vì vậy, tại Đức thường tổ chức thường xuyên các buổi hòa nhạc hay các lễ hội âm nhạc, các chương trình nghệ thuật và các buổi hòa nhạc cổ điển được tổ chức tại các nhà hát lớn. 

Về lịch sử và nghệ thuật, Đức bảo tồn nhiều di tích, bảo tàng nghệ thuật về chiến tranh. Ngoài ra, thể thao cũng được phát triển tại Đức, đặc biệt là bóng đá.

Tôn giáo

Hai tôn giáo chính ở nước Đức là đạo Cơ Đốc và đạo Do Thái. Hồi giáo chỉ mới xuất hiện và lan rộng ở Đức sau chiến tranh thế giới lần thứ nhì. Phần lớn dân số Đức theo đạo Cơ Đốc: 32,0% theo đạo Tin Lành (Bắc và Đông Đức), 31,7% theo đạo thiên chúa La Mã (Tây và Nam Đức), 1,14% theo đạo Cơ Đốc chính thống. Khoảng 27% người Đức không theo tôn giáo nào cả, phần lớn trong số họ sống ở miền Bắc, nhất là những vùng thuộc về Đông Đức cũ. Số còn lại theo các đạo khác.

nước đức có gì nổi tiếngTìm hiểu những thông tin thú vị về nước Đức

Hệ thống giáo dục

Trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, Đức được đánh giá là một quốc gia có nền giáo dục xếp bậc nhất ở Châu Âu. Trong danh sách các trường top 400 và top 700 thế giới, số lượng các trường ở Đức chiếm rất lớn, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và UK.

Nếu có cơ hội du học tại nước Đức, bạn sẽ có nhiều lựa chọn về ngành học, bởi ở nước này có trên 350 trường đại học tổng hợp và nhiều trường đại học khoa học ứng dụng, có trên 150 khoá học nổi tiếng được giảng dạy bằng tiếng Anh và cấp bằng quốc tế. Các ngành học khá đa dạng từ khoa học ngôn ngữ, khoa học truyền thông và văn hóa, luật, kinh tế, xã hội học cho đến nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh, thiết kế cho đến y học, nông nghiệp, lâm nghiệp, quản lý tài chính và dinh dưỡng học…

Khi du học tại Đức, du học sinh hoàn toàn được miễn học phí như tất cả các sinh viên khác trên lãnh thổ Đức. Hiện tại càng ngày càng có nhiều khóa master bằng tiếng Anh tại các trường ở Đức. Đây là một biện pháp để quốc tế hóa nền giáo dục Đức. 

Chất lượng cuộc sống

Theo tạp chí International Living, Đức là nước được xếp thứ 4 trên thế giới trong danh sách các quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất. Chất lượng bảo hiểm y tế, mức thu nhập việc làm ở mức cao, chất lượng cơ sở hạ tầng luôn được chính phủ Đức quan tâm. Còn theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2017 do Mạng lưới các giải pháp phát triển bền vững, Đức nằm trong top 20 nước hạnh phúc nhất thế giới.

2. Nước Đức có gì nổi tiếng? Tìm hiểu về du lịch – ẩm thực nước Đức

Về ẩm thực

Là một nước thuộc châu Âu, phong cách ẩm thực của Đức mang đậm nét phương Tây. Điều này thể hiện qua các món ăn truyền thống, nổi tiếng nhất là các loại xúc xích và thức uống là bia. 

Quốc gia này có nền sản xuất bia phát triển khá rực rỡ với hơn 1.300 nhà máy bia và 5.000 nhãn hiệu bia khác nhau. Bia Đức thường được tinh chế từ nước, lúa mạch, hoa bia và không thêm bất kỳ chất phụ gia nào. Người Đức thích uống bia, với mức tiêu thụ bia đứng thứ ba sau người Séc và người Ailen. Tại đây có lễ hội bia thường được tổ chức vào tháng 10 hàng năm, người dân sẽ tha hồ được thưởng thức các loại bia có hương vị khác nhau và tha hồ được tha hồ “chạm vại bia” với người dân Bayern.

nước đức có gì nổi tiếngNước Đức có gì nổi tiếng? – Bia Đức là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực quốc gia này

Xem thêm: Khí hậu nước Nga có mấy mùa để thích hợp du lịch?

Trong văn hóa ẩm thực nước Đức, một phần đặc biệt không thể thiếu được trong các bữa ăn đó là xúc xích. Xúc xích rất đặc biệt đối với người Đức rất thích thịt lợn và xúc xích là cách tốt nhất để bảo vệ thịt lợn trong thời tiết lạnh khi nhiệt độ giảm mạnh. Loại thực phẩm này được làm từ thịt lợn, thịt bò hoặc thịt bê, có hương vị khác nhau tùy thuộc vào vùng. Tại Đức có hơn 1.500 loại xúc xích được sản xuất và được hầu hết mọi người dân ở đó ưa chuộng. 

Ngoài ra, cũng như các nước châu Âu khác, các món ăn của người Đức được làm từ các loại thịt, chủ yếu là heo, bò, gà, ngỗng… các món bánh từ lúa mì, lúa mạch, khoai tây. Thực đơn có rất nhiều chất đạm và chất béo, bữa sáng nhất thiết có sữa và thịt, bánh mì.

Về du lịch

Là trái tim của nước Đức, nơi chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử thế giới hiện đại, thủ đô Berlin có nhiều di tích lịch sử, chiến tranh cũng như các công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu cổ, nhiều khu bảo tàng, nhà thờ và điểm tham quan cho mọi người đến với Đức. Cùng với đó, thành phố này còn khoác lên một vẻ đẹp cổ kính lãng mạn xen lẫn hiện đại, đây là nơi luôn thu hút rất nhiều du khách nhất và vào các mùa lễ hội. 

nước đức có gì nổi tiếngNước Đức có gì nổi tiếng? – Những lâu đài nguy nga, tráng lệ

Nước Đức còn nổi tiếng với lễ hội Oktoberfest – đây là một trong những lễ hội vui nhộn nhất trên thế giới. Lễ hội này được tổ chức vào khoảng cuối tháng 9 hàng năm tại thành phố Munich. Lễ hội kỷ niệm di sản Đức thông qua âm nhạc, thực phẩm, đồ uống, nghệ nhân và nhiều hơn nữa… đã thu hút hàng triệu du khách đến với nước Đức vào dịp này.

Ngoài ra, nước Đức cũng nổi tiếng với những lâu đài đẹp nhất trên thế giới. Hầu hết các lâu đài được xây dựng trên đỉnh núi với những góc nhìn tuyệt vời. Hiện ở quốc gia này có hơn 25.000 tòa lâu đài. Lịch sử phong phú và vẻ đẹp thiên nhiên của Đức làm cho các lâu đài rất nổi bật. Các lâu đài trải qua thời gian vẫn còn được bảo quản tốt và đẹp. Đây là một điểm thú vị thu hút khách du lịch đến với đất nước này. 

Trên đây là những thông tin tổng quan về nước Đức cũng như nước Đức có gì nổi tiếng hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc nước Đức có gì nổi tiếng để có thể chuyển tham quan, trải nghiệm trọn vẹn hơn.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post