Giáo Dục

Đào tạo liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019

Đào tạo liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019

Liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019 đang là vấn đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. 

Theo quy chế mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019, các cử nhân ngành Điều dưỡng các hệ Đại học, Trung cấp, Cao đẳng sau khi tốt nghiệp sẽ có thể được học liên thông nếu có nhu cầu. Các bạn sẽ không phải đợi chờ 3 năm như quy định trước đây nữa. 

1. Học liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019 không chỉ vì bằng cấp

Nhiều người cho rằng, liên thông học cử nhân Điều dưỡng 2019 chỉ là để hợp thức hóa bằng cấp. Nhiều người muốn học liên thông lên trình độ cao hơn vì không muốn bị đuổi việc khi ngành Y tế đã công bố những chính sách tuyển dụng mới. 

Điều này là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nếu muốn làm việc trong các cơ quan Y tế của nhà nước hay các bệnh viện Trung ương, chắc chắn các bạn cần học liên thông để có thể sở hữu tấm bằng Đại học. Theo quy định từ Bộ Y tế, từ năm 2021 trở đi, bộ máy các cơ quan Y tế nhà nước sẽ xóa bỏ, không tuyển dụng các công chức trình độ Trung cấp. Được biết, từ năm 2025 trở đi, Bộ y tế sẽ xóa bỏ hoàn toàn xóa bỏ chức danh Trung cấp. 

Đào tạo liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019Đào tạo liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019

Dẫu vậy, nhiều người liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019 không chỉ vì bằng cấp. Tất nhiên, các bạn sẽ sở hữu tấm bằng Đại học ngay sau 3 năm đào tạo. Cũng trong thời gian này, các bạn cũng được học nâng cao chuyên môn, được đào tạo đầy đủ các kỹ năng cược chất hơn so với những gì các bạn đã được học thời Trung cấp. 

Khi còn học Trung cấp, các bạn cũng chỉ được học những kỹ thuật cơ bản của ngành Điều dưỡng. Khi học liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019, các bạn sẽ được đào tạo nâng cao, chuyên sâu về ngành Điều dưỡng. Chính vì thế, chương trình đào tạo của ngành cũng khá nặng nề và khắt khe hơn so với Trung cấp. Sau khi ra trường và sở hữu tấm bằng Đại học, các bạn có thể được cân nhắc quản lý, tham gia các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu,… 

2. Liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019 chỉ cần xét tuyển hay phải thi?

Ở thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục quy định thi tuyển đối với những ai muốn học liên thông lên Đại học ở tất cả các ngành. Liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019 sẽ phải thi những môn cơ bản là môn chuyên ngành, môn cơ sở và môn đại cương. Nếu muốn thi đỗ, các bạn cần đạt số điểm tối thiểu là 5 điểm mỗi môn. Nhà trường sẽ tổ chức hướng dẫn cho các thí sinh ôn tập và ôn luyện trước khi thi. 

Liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019 chủ yếu dành cho các đối tượng Cao đẳng hoặc Trung cấp ngành Điều dưỡng. Đối với những người học Trung cấp muốn liên thông lên Đại học, họ phải học ít nhất 3 năm và cần tối thiểu 12 tháng thực tập, làm việc tại các cơ sở. Đối với những người đã tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, họ cần học liên thông khoảng 1,5 năm và cũng phải sở hữu tối thiểu 12 tháng làm việc tại các cơ sở Y tế nếu muốn sở hữu tầm bằng Đại học về ngành Điều dưỡng. 

Đối với những người muốn học liên thông chéo ngành như từ Dược sĩ trung cấp, Y sĩ đa khoa,… lên trình độ Đại học Điều dưỡng thì các bạn sẽ được đào tạo 3 tháng trước khi đi thi. Tới đây, những thắc mắc về việc đào tạo liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019 chắc hẳn đã được giải quyết cụ thể. 

3. Cơ hội việc làm của các cử nhân Điều dưỡng sau khi ra trường

Các cử nhân ngành Điều dưỡng không hoàn toàn quá lo lắng về vấn đề việc làm sau khi ra trường. Ngày nay, đất nước của chúng ta ngày càng phát triển, xã hội ngày càng đi lên. Song song với đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng ngày càng được nâng cao. Tuy vậy, nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng hiện tại được đánh giá là chưa đủ, vẫn còn thiếu để có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc người bệnh. 

Liên thông cử nhân điều dưỡng 2019 cần điều kiện gì?Liên thông cử nhân điều dưỡng 2019 cần điều kiện gì?

Ở thời điểm hiện tại, số lượng Điều dưỡng viên của nước ta chỉ là 130.000, khá ít ỏi và chưa thể đáp ứng nhu cầu bức thiết lúc này. Ước tính, số lượng Điều dưỡng viên năm 2020 phải là 220.000 mới có thể đủ để có thể chữa trị, chăm sóc cho người bệnh.

Theo khuyến cáo của tổ chức thế giới WHO, 1 bệnh nhân cần 4 – 5 Điều dưỡng viên chăm sóc, chữa trị. Trong khi ở Việt Nam, một bệnh nhân chỉ có khoảng 2 Điều dưỡng chăm sóc. Nói vậy để có thể thấy, nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng Việt Nam hiện tại đang quá thiếu. Các bạn học ngành Điều dưỡng hãy cứ yên tâm và hoàn toàn tự tin để có thể kiếm được công việc ổn định sau khi ra trường. 

Chưa dừng lại ở đó, các bạn sinh viên Điều dưỡng cũng cần tích cực nâng cao trình độ chuyên môn, phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm mới có thể đáp ứng điều kiện của các nhà tuyển dụng. Chưa dừng lại ở đó, các bạn cần sở hữu tình yêu thương con người bao la, giàu lòng tương thân tương ai để cứu chữa các bệnh nhân. Nhiệm vụ tối thượng của Bác sĩ hay Điều dưỡng viên đó chính là lòng thương người, chữa người là trên hết chứ không phải vì tiền. 

Nếu muốn trở thành cử nhân Điều dưỡng trong tương lai, các bạn có thể theo học tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch để có thể thỏa mãn niềm đam mê. Theo học tại nhà trường, các bạn sẽ được đào tạo cực chuẩn để có thể trở thành người Điều dưỡng tài ba. Từ đó, các bạn sẽ được liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019 để có thể trở thành các Bác sĩ điều dưỡng trong tương lai. 

Trên đây là bài viết phân tích, thể hiện quan điểm của tác giả về liên thông cử nhân Điều dưỡng 2019 nhằm giúp các quý độc giả có những góc nhìn khách quan, đa chiều nhất trước khi đưa ra những quyết định “cuộc đời”. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)