Châu Mỹ Tin tức

Nước Mỹ có bao nhiêu bang? Tìm hiểu một số thông tin về nước Mỹ

nước mỹ có bao nhiêu bang

Nước Mỹ có bao nhiêu bang và có bao nhiêu thành phố? Đây là những câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm khi tìm hiểu về nước Mỹ. Hãy cùng đọc những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1. Nước Mỹ có bao nhiêu bang? Nước Mỹ thuộc châu lục nào?

Hoa Kỳ tên gọi đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ hay Hợp chúng quốc Mỹ (tiếng Anh: United States of America – USA) là một nước cộng hòa lập hiến liên bang gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang. 

Nước Mỹ là một quốc gia thuộc Châu Mỹ, cụ thể là ở eo Bắc Mỹ. Quốc gia này nằm gần hoàn toàn trong Tây Bán cầu: 48 tiểu bang lục địa và thủ đô Washington D.C nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc, và México ở phía nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribe và Thái Bình Dương. Trong đó:

 • Delaware là bang lâu đời nhất ở đất nước này, đã được thành lập vào ngày 07/12/1787. 
 • Tiểu bang trẻ nhất là Hawaii được thành lập vào ngày 21/8/1959. 
 • Tiểu bang lớn nhất theo tổng diện tích là Alaska với 1.723.337km2. 
 • Tiểu bang nhỏ nhất là Rhode Island với tổng diện tích chỉ 4.001km2. 
 • California là tiểu bang đông dân nhất với dân số khoảng 39.536.653 
 • Tiểu bang ít dân nhất là bang Utah chỉ có 579.315 người.

nước mỹ có bao nhiêu bang

Nước Mỹ có bao nhiêu bang?

Xét về diện tích, hiện nay nước Mỹ là nước có diện tích lớn thứ tư trên thế giới, với diện tích đạt 9.834.000km2. Còn về dân số, dựa trên bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ, thì nước Mỹ xếp hạng thứ ba với tổng dân số đạt 329.463.784 người.

2. Nước Mỹ có bao nhiêu thành phố lớn?

Mỹ là một quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn với nhiều tiểu bang, trong mỗi tiểu lại chia ra nhiều thành phố. Cho đến nay, vẫn chưa có một thống kê cụ thể nào về tổng cộng các thành phố tại quốc gia này.

Các thành phố lớn ở Mỹ có thể kể đến như:

 • New York: Hiện đang là thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ, New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí và còn là một trung tâm toàn cầu về thương mại và giao dịch quốc tế, cũng là một trong ba “trung tâm tập quyền” kinh tế thế giới bên cạnh London và Tokyo.
 • Los Angeles: Đây là thành phố lớn nhất tiểu bang California và lớn thứ hai tại Hoa Kỳ, thành phố này được nổi danh là một trung tâm điện ảnh. Tại đây có rất nhiều ngôi sao nổi tiếng sống ở thành phố Beverly Hills lân cận và nhiều phim và chương trình truyền hình được sản xuất tại Hollywood, một phần thành phố này.
 • Chicago: Được xem là trung tâm vận tải của nước Mỹ. Thành phố đã nổi tiếng toàn thế giới lâu năm về tài chính, công nghệ, vận tải, và dân tộc. Các tòa nhà cao ốc chọc trời, món ăn, truyền thống chính trị, và đội thể thao của Chicago cũng nổi tiếng.
 • Washington D.C: Là một đặc khu liên bang, không phụ thuộc vào bất cứ tiểu bang nào, để phục vụ như thủ đô vĩnh viễn của quốc gia này. Đây là nơi đặt các trung tâm của ban ngành trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ cùng nhiều đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia đều nằm trong đặc khu Washington D.C.
 • Las Vegas: Được mệnh danh là thủ đô giải trí hàng đầu của thế giới, nơi đây nổi tiếng về ẩm thực, các khu nghỉ dưỡng sòng bạc và các loại hình giải trí liên quan.
 • Seattle: Từ một vùng kinh tế lạc hậu, thành phố này đã phát triển mạnh mẽ trở thành trung tâm về công nghệ thông tin, hàng không, kiến trúc và các ngành công nghiệp giải trí. Thành phố được biết đến như một trung tâm của những người yêu công nghệ “xanh”. Seattle còn nổi tiếng với việc tiêu thụ nhiều cà phê, nhiều công ty cà phê được thành lập hoặc đóng trụ sở ở Seattle.
 • San Diego: Được đánh giá là thành phố “tốt nhất” nước Mỹ (America’s Finest City). San Diego được xây dựng từ thế kỷ 15 với các căn nhà thấp tầng làm bằng gỗ và gạch. Thành phố này không chỉ thu hút du khách bởi những bãi biển dài tuyệt đẹp, mà nơi đây còn tạo nên cảm giác bí ẩn, ham muốn khám phá nét cổ kính quyến rũ của bất kỳ du khách nào đặt chân đến. 
 • Dallas: Đây là thành phố lớn thứ 3 của tiểu bang Texas (Hoa Kỳ) và là một trong 11 thành phố đẳng cấp thế giới được Tổ chức Globalization and World Cities Study Group & Network xếp hạng. Thành phố này nổi tiếng về viễn thông, công nghệ máy tính và ngân hàng. Còn là thành phố đi đầu về nền giáo dục Mỹ.
 • Philadelphia: Là thành phố lớn thứ năm tại Hoa Kỳ với số dân khoảng hơn 1,5 triệu người. Philadelphia được xem là trung tâm văn hóa, giáo dục, lịch sử quan trọng của quốc gia. Nổi tiếng với tòa nhà độc lập. Chuông Tự Do – cổ hơn quả chuông ở Tòa nhà Độc Lập đặt trong khu Liberty Bell Center, nặng 900kg.

nước mỹ có bao nhiêu bangSeattle nổi tiếng với việc tiêu thụ nhiều cà phê

Xem thêm: Nước Đức có gì nổi tiếng? Tìm hiểu những thông tin thú vị về nước Đức

3. Nước Mỹ có bao nhiêu đảng?

Hoa Kỳ là một quốc gia đa đảng phái chính trị, trong đó có hai đảng chính: Đảng Cộng hoà và Đảng Dân chủ. Ngoài ra còn có Đảng Độc lập, Đảng Hiến pháp (Constitution Party), Đảng Tự do (Libertarian Party), Đảng xanh Hoa Kỳ (Green Party USA).

Đây là một nước cộng hòa liên bang, trong đó Tổng thống, Quốc hội và Tòa án cùng nắm giữ và chia sẻ quyền lực của chính quyền liên bang theo Hiến pháp. Trong khi đó, chính quyền liên bang lại chia sẻ quyền lực với chính quyền của từng tiểu bang. Mô hình này kết hợp phân chia quyền lực theo cả chiều ngang (tam quyền phân lập) và chiều dọc (giữa liên bang với tiểu bang).

Chính quyền liên bang được thiết lập bởi Hiến pháp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hiện nay hai đảng chính trị lớn là Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đang có ảnh hưởng thống trị trên nền chính trị Hoa Kỳ mặc dù vẫn tồn tại các nhóm hoặc các đảng chính trị với ảnh hưởng ít quan trọng hơn.

Trên đây là một số thông tin mà nhiều người quan tâm tìm hiểu, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc: nước Mỹ có bao nhiêu bang, nước Mỹ có bao nhiêu thành phố lớn và nước Mỹ có bao nhiêu đảng?

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post