Châu Á

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành? bao nhiêu thành phố?

Với vùng lãnh thổ rộng lớn, Trung Quốc là đất nước có rất nhiều tỉnh, thành phố và đa dạng về dân tộc, văn hóa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chính xác Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành nhé.

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành?

Mặc dù có diện tích lớn thứ 4 trên thế giới, nhưng Trung Quốc không chia thành nhiều tỉnh mà chỉ có tổng cộng 22 tỉnh. Vì thế, đa phần các tỉnh này đều có diện tích khá lớn, cá biệt có những tỉnh gần như tương đương diện tích với những quốc gia nhỏ khác.

Theo số liệu mới nhất, Trung Quốc có 22 tỉnh, 664 thành phố, 4 thành phố trực thuộc trung ương. Ngoài ra Trung Quốc còn có 2 vùng lãnh thổ là Macao và Hồng Kông với 283 thành phố cấp tỉnh, 374 thành phố cấp huyện.

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thànhTrung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chia các thành phố thành nhiều cấp bậc hành chính để quản lý. Cụ thể là:

 • Thành phố tự trị
 • Thành phố cấp quận
 • Thành phố cấp tỉnh
 • Thành phố trực thuộc trung ương

Các thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc phải đạt đủ các chỉ tiêu cao về mật độ dân số, sự phát triển về kinh tế, dân trí… Dưới đây là các thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc:

 • Bắc Kinh (thủ đô)
 • Thượng Hải (thủ đô kinh tế)
 • Trùng Khánh (thành phố có diện tích lớn nhất và đông dân nhất)
 • Thiên Tân

Bên cạnh đó, quốc gia này còn có 5 khu tự trị gồm:

 • Tân Cương
 • Quảng Tây
 • Nội Mông Cổ
 • Hồi Ninh Hạ
 • Tây Tạng

Cụ thể 22 tỉnh thành của Trung Quốc là:

An Huy Hà Nam Thiểm Tây
Phúc Kiến Hồ Bắc Sơn Đông
Cam Túc Hồ Nam Sơn Tây
Quảng Đông Giang Tô Tứ Xuyên
Quý Châu Giang Tây Vân Nam
Hải Nam Cát Lâm Chiết Giang
Hà Bắc Liêu Ninh Thanh Hải
Hắc Long Giang    

Với diện tích rộng lớn như vậy, Trung Quốc hiện nay đang có tổng dân số đến gần 1.400.000.000 người. Đây là đất nước có dân số đông nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

**** Tham khảo thêm: Giới thiệu bản đồ các nước Châu Á bao gồm những quốc gia nào?

Khám phá nét văn hóa đặc sắc của người Trung Quốc

Về giao tiếp

Trung Quốc cũng như các nước thuộc khu vực phương Đông hầu như đều khắt khe trong vấn đề giao tiếp. Khi chào hỏi họ không bắt tay chặt mà thả lỏng tay hoặc nhẹ nhàng và phải chào hỏi người có chức có quyền trước thay vì chào hỏi phụ nữ trước.

Khi giới thiệu người khác với ai đó thì không được dùng ngón tay để chỉ trỏ về phía người đó mà người giới thiệu dùng bàn tay ngả lòng ra rồi chỉ về phía người đó. Khi gặp gỡ làm quen có thể hỏi những chuyện cá nhân về gia đình, công việc, tiền lương.

Nếu là lần đầu gặp gỡ thì nên tiếp chuyện liên quan đến lĩnh vực thể thao, đặc biệt là bóng đá, tuyệt đối không bàn luận đến vấn đề chính trị hoặc nói lời phê phán đến các vấn đề nhạy cảm.

Về nghệ thuật

trung quốc có bao nhiêu thành phốTrung Quốc có bao nhiêu thành phố

Trung Quốc có nền văn hóa nghệ thuật đa dạng và khá đặc sắc, trong đó kinh kịch và các công trình kiến trúc đồ sộ được xem là nét đặc sắc nghệ thuật nổi bật nhất của văn hóa Trung. Kinh kịch bắt nguồn là những màn diễn tuồng sân khấu của Trung Hoa cổ được gọi là ca kịch hoặc hý kịch.

Thể loại này diễn tuồng bao gồm ca múa, xiếc, các màn nhào lộn, diễn hoạt kê… Còn về kiến trúc thì có các công trình đồ sộ nổi bật như Vạn Lý Trường Thành, Di Hòa Viên, cổ cung, Lạc Sơn Đại Phật… Mỗi công trình chứa đựng nét nghệ thuật riêng biệt mang đậm nét của đất nước Trung Quốc.

Về ẩm thực

Ẩm thực của Trung Quốc rất đa dạng, với những triết lý nghệ thuật và những tập quán ăn uống độc đáo. Được biết ẩm thực Trung Quốc lấy đạo Khổng làm trung tâm. Hầu như món ăn nào cũng cần tuân thủ thuyết quân bình âm dương. Các món ăn được kết hợp khéo léo các loại gia vị vừa hấp dẫn mà còn tốt cho sức khỏe con người.

Mỗi vùng sẽ có các trường phái thức ăn khác nhau như Tứ Xuyên, Giang Tô, Quảng Đông, Sơn Đông, Phúc Kiến, Hồ Nam, An Huy… Người Trung Quốc ăn 3 bữa ăn trong ngày, khi ăn họ sẽ không phát ra tiếng động quá to vì như vậy là mất lịch sự. Ngoài ra, kỹ thuật nấu ăn của người Trung cũng rất điêu luyện, từng động tác chế biến thức ăn khá nhanh nhẹn.

Với những chia sẻ trên đây các bạn đã biết trung quốc có bao nhiêu tỉnh thành rồi chứ. Hy vọng những thông tin bài viết vừa chia sẻ, các bạn có thể hiểu rõ hơn về đất nước ngàn năm lịch sử này.

Facebook Comments
4.1/5 - (7 bình chọn)