Châu Á

Tìm hiểu đất nước Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Trung Quốc là quốc gia rộng lớn với dân số đã lên đến hơn 1 tỷ dân. Với lãnh thổ trải dài, rộng lớn thứ 4 thế giới khiến Trung Quốc là một trong những quốc gia có nhiều dân tộc cùng sinh sống. Vậy Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nhiều dân tộc nhất trên Thế Giới với tổng cộng là 56 dân tộc. Trong đó người Hán có tỉ lệ dân số cao nhất tại quốc gia này, chiếm khoảng 91,59% tổng dân số, các dân tộc còn lại chỉ khoảng 8,4%. Người Hán sinh sống rất đông, phân bố chủ yếu ở khu vực trung tâm, đồng bằng, còn các dân tộc khác chỉ tập trung ở khu vực tây bắc, đông bắc, nam và tây nam.

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộcTrung Quốc có bao nhiêu dân tộc

Ngoài dân tộc Hán có số nhân khẩu đông nhất thì hiện nay đất nước này còn có 55 dân tộc thiểu số khác.Trong các dân tộc thiểu số lại có sự phân cấp các nhân khẩu khác nhau. Có dân tộc hàng triệu người nhưng cũng có dân tộc chỉ có nghìn người. Cụ thể như sau:

  • Nhóm dân tộc có nhân khẩu trên 1 triệu người bao gồm: Mông Cổ, Hồi, Di, Choang, Bố Y, Triều Tiên, Mãn, Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Miêu, Đồng, Giao, Bạch,…Trong số nhóm dân tộc thiểu số này thì dân tộc Choang có nhân khẩu đông nhất khoảng 13 triệu người.
  • Các dân tộc có số nhân khẩu từ 10 vạn đến 1 triệu người: Thổ Gia, Cadắc, Ha Ni, Thái, Lê, Lisu, Đông Hương, Va, Xa, Thủy,Nạp Tây, Thổ, Cao Sơn, Lahu, Lôba.
  • Các dân tộc có số nhân khẩu từ 1 vạn tới 10 vạn người đó là: Cancát,Khương, Burăng, Sanra, Mao Nan, Vu Mi, Tátgích, Cơlao,  Cảnh Phả, Tahua, Mô Lao, Siba, A Xương, Nộ, Ơuônkhơ, Chi Nô, Băng Long, Môna. Những dân tộc thiểu số còn lại đều có số nhân khẩu dưới 1 vạn người.

Tất cả 55 dân tộc thiểu số đều là thành viên trong đại gia đình dân tộc Trung Hoa, họ cùng với những người dân tộc Hán sử dụng sức lao động cần cù, tinh thần dũng cảm và trí tuệ của mình để phát triển kinh tế cho đất nước, tạo nên nền văn hóa lịch sử chung cho Trung Hoa.

>>>> Tham khảo thêm: Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành? bao nhiêu thành phố?

Những nét đặc điểm đặc trưng của các dân tộc Trung Quốc

Dân số giữa các dân tộc ở Trung Quốc có sự chênh lệch tương đối lớn. Tổng dân số của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc chỉ có 106 triệu người, tương đương với khoảng 8,4% tổng số dân cả nước và giữa các dân tộc thiểu số cũng có sự chênh lệch về dân số. Chẳng hạn như dân tộc Choang là dân tộc thiểu số đông dân nhất với khoảng 16 triệu người, trong khi đó, dân tộc Lạc Ba chỉ có hơn 2000 người và có tới 18 dân tộc với số dân trên 1 triệu người.

trung quốc có bao nhiêu dân sốTrung Quốc có bao nhiêu dân số

Các dân tộc ở Trung Quốc cư trú tập trung và tập cư có sự xen kẽ lẫn nhau, chỉ có một số ít dân tộc thiểu số sống tập trung, còn hầu hết các dân tộc thiểu số khác đều sống tạp cư, xen kẽ lẫn nhau. Nếu nói theo khu vực thì các dân tộc thiểu số của nước này sống rải rác ở khu vực miền Tây đất nước, hay trong các khu vực hành chính cấp tỉnh.

Về kinh tế, do môi trường địa lý, truyền thống lịch sử, cũng như văn hóa khác biệt nên cơ cấu kinh tế của khu vực dân tộc thiểu số chủ yếu là tập trung phát triển nông nghiệp và chăn nuôi, sự phát triển vẫn còn khá lạc hậu.

Ngoài ra, dân tộc Trung Quốc còn một số đặc điểm khác như văn hóa đa dạng, phong phú và có những nét văn hóa riêng biệt; nhiều tôn giáo và chịu ảnh hưởng nhiều từ tôn giáo; quan hệ dân tộc theo hướng đa nguyên thống nhất, nương tựa lẫn nhau.

Với những thông tin trên đây các bạn đã biết được Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc cũng như nét đặc trưng của các dân tộc ở quốc gia này rồi chứ. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về đất nước xinh đẹp này.

Facebook Comments
Rate this post