Giáo Dục

Có nên học ngành Xét nghiệm y học không?

có nên học ngành xét nghiệm y học

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học được đánh giá là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Vậy có nên học ngành Xét nghiệm y học? Các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành học này và từ đó có cơ sở đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành y học cũng áp dụng các phương pháp xét nghiệm bằng các thiết bị tiên tiến vào trong công tác khám chữa bệnh nhằm hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh một cách kịp thời. Bên cạnh các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, hiện nay, có nhiều trường xét tuyển cao đẳng xét nghiệm được mở ra để đáp ứng nguồn nhân lực ngành này.

1. Có nên học ngành Xét nghiệm y học?

Chắc hẳn, có không ít thí sinh và phụ huynh băn khoăn về vấn đề ngành Xét nghiệm y học có tương lai không? Hay có nên học Xét nghiệm y học không? Dưới đây là một số lợi thế khi theo học ngành này mà bạn có thể cân nhắc.

có nên học ngành xét nghiệm y họcCó nên học ngành Xét nghiệm y học không?

Có nhiều cơ hội việc làm

Hiện nay, trên cả nước có khoảng 22 bệnh viện tuyến Trung ương, khoảng 100 bệnh viện tuyến tỉnh và hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Bên cạnh đó, để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, nhiều cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được mở ra và được đầu tư về máy móc hiện đại. Bên cạnh đó, nhân lực làm công việc xét nghiệm y học tại các cơ sở y tế lại đang thiếu hụt trầm trọng. Do đó cơ hội việc làm của ngành Xét nghiệm y học vô cùng rộng mở đối với sinh viên theo đuổi lĩnh vực này.

Không chỉ có cơ hội làm việc tại các cơ quan như viện xét nghiệm Trung ương, trung tâm y tế dự phòng địa phương, các bệnh viện, trạm y tế… mà sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này còn có thể xin vào các cơ quan tổ chức có hoạt động xét nghiệm về môi trường, bệnh phẩm, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm… Ngoài ra, sự thiếu hụt nhân lực ngành Xét nghiệm y học lại trở nên trầm trọng hơn khi các công ty của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Chính thực tế này đã tạo ra các vị trí, việc làm phong phú cho cử nhân ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, với mức lương khởi điểm hấp dẫn cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Có mức lương ổn định

Trong hệ thống y tế, ngành Xét nghiệm y học được đánh giá là một ngành có mức lương hấp dẫn. Thực tế, mức lương cụ thể của ngành còn phụ thuộc vào vị trí và kinh nghiệm công tác trong ngành. Sau đây là mức lương cơ bản của ngành Xét nghiệm y học mà các bạn có thể tham khảo:

  • Kỹ thuật viên xét nghiệm- nhân viên: 3-5 triệu/ tháng.
  • Chuyên viên tư vấn: 7-10 triệu/ tháng.
  • Bác sĩ xét nghiệm: 16-22 triệu/ tháng.
  • Nhân viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm: 5-7 triệu/ tháng.
  • Chuyên viên kỹ thuật y tế ứng dụng: 10-12 triệu/ tháng.
  • Quản lý xét nghiệm y học: 7-10 triệu/ tháng.
  • Giảng viên ngành xét nghiệm y học: 15-20 triệu/ tháng.

Ít cạnh tranh

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành khá đặc thù, cần có sự đào tạo chuyên sâu ở các trường, khoa chuyên về xét nghiệm. Do đó, những người từ ngành học khác không thể làm trái ngành sang được. Bên cạnh đó, không giống như các ngành dược như Y đa khoa hay Điều dưỡng có quá nhiều thí sinh đăng ký, ngành Kỹ thuật xét nghiệm vẫn chiếm một tỉ lệ vừa phải nên thí sinh không phải lo lắng vấn đề cạnh tranh đầu vào các trường đại học, cao đẳng.

Công việc nhẹ nhàng

Công việc của một Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học nhẹ nhàng hơn các bác sĩ, điều dưỡng viên. Hàng ngày họ chỉ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm theo sự chỉ định của bác sĩ và phân tích kết quả của các mẫu bệnh phẩm đó để định hướng chẩn đoán bệnh cho bác sĩ.

có nên học ngành xét nghiệm y học

Có nên học ngành Xét nghiệm y học không?

2. Một số kỹ năng cần có của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Mỗi một ngành nghề đòi hỏi những kỹ năng riêng để đáp ứng được những yêu cầu công việc đặt ra. Đối với ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, người học cần phải rèn luyện những kiến thức và kỹ năng, bao gồm:

Nắm vững kiến thức trong ngành nghề

Để trở thành một Kỹ thuật viên xét nghiệm y học giỏi trong tương lai, khi đang còn ngồi trên ghế giảng đường thì các bạn cần phải tích lũy được những kiến thức cơ bản và chuyên môn của ngành. Từ đó có thể giải quyết được những vấn đề trong công việc, có ý tưởng sáng tạo và sử dụng; bảo dưỡng được những thiết bị nhằm phục vụ trong công việc tại bệnh viện, trung tâm y tế hay các phòng khám tư…

Có kỹ năng xử lý trong công việc

Dù công tác trong bất kỳ ngành nghề nào trong lĩnh vực y tế thì cũng đòi hỏi người làm phải có thái độ tận tụy trong ngành nghề, hết lòng phục vụ người bệnh. Đặc biệt, khi đang làm việc trong ngành xét nghiệm y học hay trong hệ thống ngành y tế, các bạn cần phải thể hiện được sự quan tâm đối với bệnh nhân, hết lòng phục vụ. Đồng thời, cần phải tôn trọng đồng nghiệp và cùng hợp tác với nhau để hỗ trợ tối đa trong công việc. Ngoài ra, bạn cũng cần phải rèn luyện thêm về đức tính trung thực, khách quan và có tinh thần nghiên cứu khoa học, không ngừng cố gắng học tập để tích lũy những kiến thức, kỹ năng trong ngành nghề.

Biết cách vận dụng kỹ năng vào công việc

Các Kỹ thuật viên xét nghiệm y học cũng cần phải thực hiện thành thạo những kỹ năng thực hiện thao tác chuyên môn. Cùng với đó, người làm cũng cần có thêm khả năng áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh cho từng bệnh nhân. Ngoài ra, Kỹ thuật viên xét nghiệm y học còn thực hiện những công việc kiểm tra và giám sát những quy chế vô khuẩn, sinh phẩm chuyên dụng và vấn đề an toàn vệ sinh trong phòng làm xét nghiệm, trực tiếp tham gia chỉ đạo tuyến và phòng chống dịch bệnh…

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, bạn sẽ đưa ra được quyết định có nên học ngành Xét nghiệm y học hay không.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post