Châu Á

Giới thiệu bản đồ các nước Châu Á bao gồm những quốc gia nào?

Châu Á là là châu lục có diện tích lớn nhất trên bản đồ thế giới, Việt Nam tự hào vì là một đất nước nằm trong khu vực này. Vậy bản đồ các nước châu á bao gồm những quốc gia nào? Cùng tìm hiểu!

A. Tìm hiểu bản đồ các nước Châu Á bao gồm những quốc gia nào?

Để biết châu Á bao gồm những quốc gia nào ta có thể nhìn vào tấm bản đồ. Bản đồ châu Á sẽ cung cấp cho chúng ta đầy đủ thông tin về ranh giới, diện tích, dân số,… của các quốc gia thuộc khối châu Á Thái Bình Dương.

Mọi nền văn minh của nhân loại đều bắt nguồn từ Châu á. Đây chính là châu lục có tổng diện tích lớn nhất quả địa cầu cùng với số dân đông nhất thế giới với khoảng hơn 4 tỷ người (chiếm hơn một nửa dân số thế giới).

Vị trí địa lý của châu Á như sau: Phía Bắc tiếp giáp với Bắc Băng Dương, phía Nam á và đông nam á tiếp giáp với ấn độ dương và thái bình dương, phía Tây tiếp giáp với phần phía Đông Địa Trung Hải thuộc Đại Tây Dương, phía Đông giáp với Thái Bình Dương.

bản đồ các nước châu á

Bản đồ các nước châu á

Một phần châu Á tiếp giáp với châu Phi ở hướng Tây Nam, ranh giới của hai châu lục này chính là con kênh nổi tiếng thế giới, đó là kênh đào Suez (kênh đào Xuy-ê).

Có nhiều quốc gia châu Âu có một phần lãnh thổ thuộc châu Á điển hình là nước Cộng hòa liên bang Nga. Nhưng quốc gia này vẫn được chính thức công nhận là thuộc châu Âu vì địa phận thuộc lãnh thổ châu á chỉ là phần nhỏ và bản sắc văn hóa người dân Nga hầu hết là theo châu Âu.

B. Từ bản đồ Châu Á, ta có thể nhìn những khu vực đại diện của Châu Á.

Mỗi một quốc ra hay một khu vực của châu Á đều mang những nét văn hóa hay bản sắc cũng như đặc điểm tự nhiên khác nhau. Muốn tìm hiểu về châu Á mình cũng nên khá phá theo từng khu vực, cụ thể như:

1. Các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á

Đây là khu vực có vị trí ngay dưới lãnh thổ Trung Quốc và kéo dài xuống phía Nam của Châu Á. Bao gồm các nước sau: Brunei, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

bản đồ châu á - các nước đông nam á

Bản đồ châu á – các nước đông nam á

2. Các nước Đông Á

Khu vực Đông Á gồm những quốc gia: Trung Quốc,  Đài Loan, Hàn Quốc, Mông Cổ, Nhật Bản, Triều Tiên. Đa phần đây là những quốc gia có nét văn hóa chịu ảnh hưởng rất nhiều từ chính Trung Quốc. Tôn giáo mà họ theo thường là Phật giáo, đạo Khổng, đạo lão… Tiêu biểu có hai quốc gia có nền kinh tế khoa học nổi bật nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc.

3. Các quốc gia thuộc khu vực Nam Á

Khu vực Nam á bao gồm Afghanistan, Ấn Độ, Bangladesh, Bhutan, Iran, Maldives, Nepal, Pakistan, Sri Lanka. Đây là những quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Hồi giáo và Ấn độ giáo.

4. Các quốc gia thuộc khu vực Tây Á

Ở khu vực Tây Á có những quốc gia sau: Ả Rập Xê Út, Armenia, Azerbaijan, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Georgia, Iraq, Israel, Jordan, Kuwait, Liban, Oman, Palestine, Qatar, Síp, Syria, Yemen. Khu vực này bao gồm tổng cộng 17 quốc gia, nhiều nhất so với các khu vực khác cả châu Á.

bản đồ các nước châu á thái bình dương

Bản đồ các nước ở châu á

5. Các nước Trung Á (Trung Đông)

Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, một phần lãnh thổ phía Tây của Trung Quốc và phía Nam của nước Nga. Đây là các quốc gia có rất nhiều bất ổn về chính trị và quân sự, họ dùng chung ngôn ngữ và theo đạo Hồi.

6. Khu vực Bắc Á

Khu vực này bao gồm lãnh thổ phía Đông của nước Nga và toàn bộ lãnh thổ Mông Cổ cùng một số quốc gia nhỏ khác. Có một thời gian trước đây, Bắc Á chỉ được xem là phần lãnh thổ của nước Nga.

Bắc Á bao gồm Mông Cổ, một phần lãnh thổ nước Nga và một số quốc gia nhỏ. Trước đây, khu vực bắc á là một lãnh thổ thuộc liên bang Xô Viết (Nga).

7. Khu vực Tiểu Á

Khu vực Tiểu Á là các quốc gia thuộc ranh giới của hai châu lục Á – Âu, bai gồm các nước như: các tiểu vương quốc Ả Rập, Qatar, Oman, Kiwait, Yemen, Levent, Suria, Jordan, Liban, Iraq.

Châu Á thật đa dạng văn hóa và nhiều quốc gia, tất cả đều rõ ràng trên bản đồ Châu Á. Bản đồ các nước châu Á cung cấp cho ta biết được thông tin về vị trí địa lý, tài nguyên, sự phân bố của các quốc gia theo từng khu vực. Chúng ta rất vinh dự khi được là một nước nằm trong khu vực lớn nhất hành tình đó là châu Á.

Facebook Comments
1.8/5 - (206 bình chọn)