Châu Âu

Một số điều bạn có thể chưa biết về lá cờ nước Nga

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có quốc cơ riêng với ý nghĩa lịch sử khác nhau. Dưới đây là một số điều bạn có thể chưa biết về lá cờ nước Nga.

1. Nguồn gốc lá cờ nước Nga

Quốc kỳ nước Nga có hình chữ nhật với ba dải ngang ba màu rộng bằng nhau; dải trên màu trắng, dải giữa màu xanh lam và dải dưới màu đỏ. Lá cờ được sử dụng lần đầu tiên để làm cờ hiệu cho các thương thuyền và tàu chiến của Nga, và chỉ được công nhận chính thức vào năm 1896. Sau nhiều lần thay đổi quốc kỳ, đến năm 1991, Liên Xô sụp đổ, lá cờ ba màu trắng – lam – đỏ lại trở thành quốc kỳ của Liên bang Nga (có một lần sửa đổi vào năm 1993).

lá cờ nước Nga
Nguồn gốc lá cờ nước Nga

Xem thêm: Nước Nga có gì nổi tiếng?

2. Ý nghĩa của quốc kỳ nước Nga

Có rất nhiều ý kiến tranh luận về ý nghĩa của lá cờ nước Nga. Có người cho rằng lai lịch của ba màu cờ Nga bắt nguồn từ chiếc huy hiệu của Đại công quốc Moscow. Trên chiếc huy hiệu có hình Thánh George mặc giáp trắng (giáp bạc), cưỡi ngựa trắng, khoác áo choàng xanh dương và tay cầm khiên cũng màu xanh dương trên nền huy hiệu màu đỏ. Nhưng người khác lại cho rằng ba màu sắc này gắn với những chiếc áo thụng của Đức mẹ đồng trinh Mary – vị thánh bảo hộ cho nước Nga.

Cũng có ý kiến cho rằng: màu trắng trên lá cờ biểu trưng cho Chúa, màu xanh biểu trưng cho Sa hoàng, còn màu đỏ là nông dân. Trong khi đó, cách hiểu được chấp nhận rộng rãi đó là gắn các màu này với những vùng chính của đế quốc Nga: màu trắng thể hiện cho Belarus (Bạch Nga), màu xanh là Ukraine (Tiểu Nga) và màu đỏ là Đại Nga.

quốc kỳ nước Nga
Ý nghĩa của quốc kỳ nước Nga

Click ngay: Vì sao 1917 nước Nga lại có 2 cuộc cách mạng? 

Một ý kiến khác nói rằng: Quốc kỳ Nga là tấm vải với ba sọc ngang bằng nhau màu trắng, màu xanh và màu đỏ: màu trắng có nghĩa là sự cao thượng, màu xanh biểu thị sự trung tín, còn màu đỏ là tượng trưng cho lòng can đảm. Sự xuất hiện của ba màu sắc này trong tổ hợp biểu tượng quốc gia truyền thống là gắn với với các quy định của Sa hoàng Piotr I.

Ngày Quốc kỳ được kỷ niệm chính thức ở Nga từ năm 1994, khi lần đầu tiên Tổng thống Nga ký Sắc lệnh tương ứng. Quốc kỳ nước Nga trở thành biểu tượng của nền dân chủ và tự do. lá cờ khơi dậy niềm tự hào và ngưỡng mộ trong 52% cư dân đất nước, 29% người Nga cảm thấy yêu mến lá cờ ba màu, số ít là không phản hồi.

Trải qua nhiều năm, phần lớn những mâu thuẫn ý thức hệ trong cộng đồng đã được hóa giải, lá cờ trở thành biểu tượng của quốc gia Nga, người dân đếu yêu mến và tự hào về hình ảnh quốc kỳ này.

Quốc ca của nước Nga
Quốc ca của nước Nga

3. Quốc ca của nước Nga

“Quốc ca Liên bang Nga” là tên bài quốc ca chính thức của Nga. Bài quốc ca này dùng chính giai điệu của bài “Quốc ca Liên bang Xô viết”, sáng tác bởi Alexander Alexandrov, cùng với lời mới của Sergey Mikhalkov, người đã từng làm việc với Gabriel El-Registan để sáng tác bài quốc ca gốc.

Từ năm 1944, phiên bản đầu tiên của bài quốc ca đã thay thế “Quốc tế ca” trở thành quốc ca mới, mang đậm chất Xô viết và chất Nga hơn. Cũng cùng giai điệu đó, bài quốc ca được sửa lại lời vào năm 1956, xóa bỏ những ca từ nhắc tới vị lãnh tụ quá cố Stalin. Một bản lời quốc ca thứ hai được sáng tác bởi Mikhalkov vào năm 1970 và chính thức được sử dụng vào năm 1977, lược bớt những nội dung về cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai và tập trung nhiều hơn vào thắng lợi của chủ nghĩa cộng sản.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về lá cờ nước Nga và Quốc ca của nước Nga. Hy vọng bài viết đã đem lại kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Facebook Comments
4.3/5 - (38 bình chọn)