Châu Âu

Tìm hiểu thông tin Liên Bang Nga có bao nhiêu nước?

Liên bang Nga là một trong những cường quốc lớn trên thế giới, có nền kinh tế phát triển cao. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan Liên Bang Nga có bao nhiêu nước? Liên Bang Nga gồm những nước nào? Các bạn tham khảo để củng cố lại kiến thức của mình nhé.

Liên Bang Nga có bao nhiêu nước?

Nga là một quốc gia ở phía bắc lục địa Á-Âu, là một nhà nước cộng hòa bán tổng thống, gồm 83 thực thể. Nước này giáp biên giới với những quốc gia sau (từ tây bắc đến đông nam): Na Uy, Phần Lan, Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan (cả hai đều qua Kaliningrad Oblast), Ukraina, Belarus, Gruzia, Azerbaijan, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ và Bắc Triều Tiên.

Biên giới biển của Nga giáp với Nhật Bản qua Biển Okhotsk và Hoa Kỳ qua Eo biển Bering. Với diện tích 17.075.400 km2, Nga là được coi là nước có diện tích lớn nhất thế giới, bao phủ hơn một phần chín diện tích lục địa của Trái Đất và cũng là nước đông dân thứ chín thế giới với 142 triệu người.

Nước này kéo dài toàn bộ phần phía bắc Châu Á và 40% Châu Âu, trải dài trên phần lớn đồng bằng Đông Âu và toàn bộ phần Bắc Á. Đây là quốc gia có đường biên giới xấp xỉ chiều dài đường Xích đạo, một đất nước với hơn 11 múi giờ, giáp với 14 quốc gia khác và sở hữu nhiều loại môi trường và địa hình khác nhau. Nga còn có trữ lượng rừng lớn nhất thế giới và các hồ của Nga chứa xấp xỉ một phần tư lượng nước ngọt không đóng băng của thế giới. Bên cạnh đó Nga có trữ lượng khoáng sản và năng lượng lớn nhất thế giới và nước này được coi là một siêu cường năng lượng. 

Các nước thuộc Liên Bang Nga
Các nước thuộc Liên Bang Nga

Sau đây là danh sách các nước cộng hòa thuộc Nga:

 1. Adygea
 2. Altai
 3. Bashkortostan
 4. Buryatia
 5. Dagestan
 6. Ingushetia
 7. Kabardino-Balkaria
 8. Kalmykia
 9. Karachay-Cherkessia
 10. Karelia
 11. Komi
 12. Mari El
 13. Mordovia
 14. Sakha (Yakutia)
 15. Bắc Ossetia-Alania
 16. Tatarstan
 17. Tuva
 18. Udmurtia
 19. Khakassia
 20. Chechnya
 21. Chuvashia
 22. Krym

Khí hậu của Liên Bang Nga

Khí hậu của Nga được hình thành dưới sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố xác định. Với diện tích rộng lớn của đất nước và sự xa tách khỏi biển của nhiều vùng dẫn tới hình thành kiểu khí hậu lục địa ẩm và cận Bắc Cực, đây là kiểu khí hậu phổ biến ở châu Âu và vùng châu Á của Nga ngoại trừ lãnh nguyên và vùng cực đông nam. Các dãy núi ở phía nam ngăn chặn các khối không khí ấm từ Ấn Độ Dương, trong khi đồng bằng phía tây và phía bắc khiến nước này mở rộng với những ảnh hưởng từ Bắc Cực và Đại Tây Dương.

Xem thêm: Cung điện mùa hè ở Nga để chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh quan

Liên Bang Nga gồm bao nhiêu nước
Liên Bang Nga gồm bao nhiêu nước

Trên hầu khắp lãnh thổ chỉ có hai mùa riêng biệt là mùa đông và mùa hè, mùa xuân và mùa thu thường chỉ là những giai đoạn thay đổi ngắn giữa thời tiết cực cao và cực thấp. Tháng lạnh nhất sẽ vào tháng 1, tháng 2 trên bờ biển, tháng ấm nhất thường vào tháng 7. Vào mùa đông nhiệt độ lạnh đi cả từ phía nam tới phía bắc và từ phía tây tới phía đông. Mùa hè có thể khá nóng và ẩm. Một phần nhỏ của bờ Biển Đen quanh Sochi có khí hậu cận nhiệt đới, còn những vùng nội địa là những nơi khô nhất.

Dân cư – xã hội của Liên Bang Nga

Nga là đất nước có dân số đông đứng thứ 8 trên thế giới, vào năm 2005 có khoảng 143 triệu người. Tuy nhiên, dân số phân bố lại không đồng đều, tập trung chủ yếu ở phía Tây nơi có các đồng bằng lớn. Nga có tới 70% dân số Liên sống ở thành phố. Điều này chứng tỏ mức độ đô thị hóa ở Nga là khá cao.

Về mặt xã hội, Liên bang Nga có rất nhiều công trình văn học nghệ thuật cũng như kiến trúc, khoa học kĩ thuật có giá trị trên thế giới. Có thể kể đến một số công trình lớn như cung điện Mùa Đông, Nhà thờ Ba Ngôi Sao, Nhà hát lớn, Quảng trường Đỏ… Người dân Nga có trình độ học vấn cao, có nhiều chuyên gia giỏi và lao động lành nghề.

Với những thông tin mà bài viết cung cấp các bạn đã biết được Liên Bang Nga có bao nhiêu nước cũng như đặc điểm về khí hậu và dân cư – xã hội ở đây rồi chứ. Hy vọng bài viết sẽ củng cố thêm kiến thức về nước Nga cho các bạn.

Facebook Comments
Rate this post