Châu Âu

Putin va nuoc Nga thay đổi như thế nào khi ông lên nắm quyền

Kể từ khi ông Putin lên nắm quyền vào năm 2000, nước Nga và cả thế giới nhiều sự thay đổi lớn đã đến với. Để hiểu rõ hơn Tổng thống Putin và nước Nga các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về Tổng thống Putin

Putin sinh vào ngày 7/10/1952 ở Leningrad (hiện nay là St Petersburg) trong một gia đình bình dân, có bố từng là hải quân sau đó trở thành bảo vệ và cuối cùng là đốc công ở một nhà máy, còn mẹ ông cũng là một công nhân. Ngay từ khi còn niên thiếu, Putin đã thể hiện tài năng của mình trong cả việc học tập và võ thuật. Giáo viên của ông đã nhận ra sự sáng dạ của ông và để mắt đến ông nhiều hơn, mặc dù trước đó ông không hề thực sự hứng thú với việc học tập. Tuy nhiên kể từ năm lớp 6, ông đã thay đổi hoàn toàn, chuyên tâm học tập và thi đỗ vào ngôi trường danh tiếng Trường Trung học Phổ thông số 281. 

Sau khi tốt nghiệp khoa luật trường Đại học Quốc gia Leningrad vào năm 1975, ông đã được tuyển dụng vào Ủy ban an ninh quốc gia KGB và làm việc tại Đông Đức với tư cách là điệp viên của KGB kể từ năm 1985, sau đó năm 1991 ông giải nghệ và bắt đầu làm trợ lý cho thị trưởng thành phố St Petersburg. Vào năm 1994, ông nắm giữ chức vụ phó thị trưởng thành phố St Petersburg.

Chân dung Tổng thống Putin
Chân dung Tổng thống Putin
 Năm 1996, ông cùng gia đình chuyển tới Moscow và bắt đầu sự nghiệp chính trị. Đến năm 1997, ông vào làm việc trong chính phủ của cựu Tổng thống Boris Yeltsin, từ đây sự nghiệp chính trị của ông phát triển rất nhanh. Tháng 8 năm 1999, ông được Tổng thống Boris Yeltsin chỉ định làm Thủ tướng Nga. Tiếp đó vào ngày 31/12/1999, ông Boris Yeltsin đã từ chức và chỉ định ông làm Tổng thống Nga lâm thời.
Ngày 26/3/2000, ông chính thức được bầu làm Tổng thống của nước Nga và đã nắm giữ chức vụ này liên tiếp trong 2 nhiệm kì. Theo Hiến pháp của Nga, Tổng thống không thể giữ chức trong 3 nhiệm kì liên tiếp, vì vậy sau cuộc bầu cử năm 2008, ông giữ chức vụ Thủ tướng. Năm 2012, ông Putin lại một lần nữa giành được chức vụ Tổng thống và tiếp tục đắc cử trong cuộc bầu cử tiếp theo năm 2018.

Nước Nga đã thay đổi thế nào dưới thời Tổng thống Putin

Kể từ khi ông Putin lên nắm quyền vào năm 2000, nước Nga và cả thế giới đã có nhiều sự thay đổi lớn. Các chính sách đối ngoại chuyển hướng sang khu vực châu Á, nhiều nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam cũng đã trở thành một trong những đối tác hàng đầu của Nga. 
Xem thêm: Cung điện mùa hè ở Nga để khám phá vẻ đẹp nơi đây
 
Nước Nga dưới thời tổng thống Putin
Nước Nga dưới thời tổng thống Putin
 Putin cũng đã cải cách mạnh mẽ bộ máy quân sự, tạo ra sức mạnh đủ để đối trọng với khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), giúp Nga thoát khỏi chính sách miễn cưỡng hợp tác với NATO dưới thời cựu Tổng thống Yeltsin.
Dưới thời lãnh đạo của ông GDP của nước Nga đã tăng gấp 3 lần, từ 9.889 USD vào trước năm 2000 lên đến gần 28.000 USD vào năm 2017. Nợ nước ngoài của cũng đã giảm mạnh trong khi dự trữ vàng tăng đáng kể. Tỷ lệ lạm phát cưới năm 2017 đã giảm từ 36,5% xuống còn 2,5%.
Tuy nhiên, với chính sách lãnh đạo cứng rắn của mình, ông cũng đã đem lại nhiều hệ lụy không chỉ cho Nga mà còn cho toàn thế giới. Năm 2014 việc ông cho sáp nhập Crimea vào Nga đã làm bùng lên cuộc khủng hoảng chính trị toàn cầu lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, dẫn tới việc phương Tây áp lệnh trừng phạt lên Nga và vẫn kéo dài cho tới nay.
Ngoài ra, Nga còn chịu nhiều cáo buộc như việc can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh, sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Những vụ việc này làm cho mối quan hệ quốc tế của Nga ngày càng thêm tồi tệ.
Trên đây là những thông tin về Putin và nước Nga, hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về Tổng thống Putin cũng như nước Nga dưới thời ông lãnh đạo. Tuy có những hệ lụy nhưng nhìn chung những chính sách lãnh đạo của ông đã giúp đưa nước Nga vực dậy trở lại là một cường quốc hùng mạnh.
Facebook Comments
Rate this post