Giáo Dục

Giải đáp thắc mắc : Học dược làm gì?

“Nhất Y, nhì Dược” chắc hẳn là câu nói mà ai cũng biết đến. Ngành học này mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương mơ ước. Vậy học dược làm gì? Nếu bạn đang thắc mắc về cơ hội việc làm ngành Dược thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu chung về ngành Dược

Có lẽ với bất kỳ ngành học nào, khi lựa chọn học thì bạn cần tìm hiểu những thông tin về vị trí này. Trong đó, Dược sĩ đảm nhiệm công việc nghề Dược trong hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện nay. Họ vừa phải tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật đồng thời vừa tối ưu hóa và theo dõi quá trình  điều trị dùng thuốc của người bệnh. Ngoài ra, dược sĩ còn phải giải thích kết quả xét nghiệm lâm sàng kết hợp với bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp.

hoc_duoc-lam-gi

Dược sĩ hiện nay được chia thành 3 hệ đào tạo chính là Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và Cao học. Trong đó, Dược sĩ  hệ cao đẳng được đào tạo trong khoảng thời gian là 3 năm. Nhiều người lựa chọn hệ Cao đẳng Dược bởi đầu vào dễ hơn, học phí ít tốn kém. Không chỉ vậy sau khi ra trường, bạn được mở rộng ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Các bạn sẽ được đảm bảo đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để có cơ hội được làm việc tại các Bệnh viện hay các Cơ sở y tế.

Giải đáp thắc mắc: Học Dược làm gì?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh, Dược sĩ mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn. Với tấm bằng Cao đẳng Dược chính quy, bạn sẽ không bị bó hẹp khoảng thời gian gắn bó với quầy thuốc mà có thể lựa chọn những công việc phù hợp với năng lực với nhiều lĩnh vực đa dạng. Theo đó, tốt nghiệp Cao đẳng Dược, bạn sẽ đảm nhiệm các công việc dưới đây:

  • Nghiên cứu dược phẩm: Ngành này đóng vai trò rất quan trọng trong công tác tạo ra nguồn nguyên liệu mới, nhằm bào chế những chế phẩm thuốc đạt được tiêu chuẩn về chất lượng cao. Đồng thời nghiên cứu những tác dụng mới của thuốc bao gồm tác dụng sinh hóa, dược lý, độc tính… nghiên cứu sự hấp thu, chuyển hóa, phân bố, thải trừ của bất kỳ loại thuốc nào trong cơ thể, và những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc…
  • Quản lý nhà nước về Dược: Công việc này đòi hỏi bạn phải chịu trách nhiệm trong công tác quản lý sự vận hành của hệ thống Dược. Dù vậy thì công việc này còn có một yêu cầu khác về kỹ năng quản lý hành chính nhà nước… Dù vậy thì kiến thức ngành Dược vẫn là quan trọng nhất.
  • Nói đến đây, nếu bạn còn băn khoăn học dược ra trường làm gì thì đừng quên bạn còn có thể tham gia vào các công đoạn kiểm nghiệm chất lượng thuốc, phối hợp cùng các bác sĩ trong việc kê đơn thuốc, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc hiệu quả, sản xuất thuốc, phân phối lưu thông thuốc, quản lý, cung cấp thuốc cho khoa lâm sàng ở bệnh viện, (còn gọi là dược lâm sàng), giảng dạy trong các trường đại học, pha chế thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, quảng cáo, tiếp thị thuốc, trung học dược, y, đồng thời làm việc tại một số tổ chức trong và ngoài nước về dược phẩm và công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng…

Có thể thấy, tấm bằng Cao đẳng Dược tại Caodangyduocsaigon.com có thể mang đến cho các học viên cơ hội việc làm rất đa dạng. Do vậy, các chuyên gia đánh giá đây là ngành học có tiềm năng phát triển mới với rất nhiều cơ hội được mở cho các bạn sinh viên tốt nghiệp.

Đánh giá chung về cơ hội việc làm ngành Dược hiện nay

hoc-duoc-de-lam-gi

Trong bất kỳ thời đại nào thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được đặt lên hàng đầu. Có thể thấy khi đời sống người dân càng được nâng cao thì ngành Y Tế đòi hỏi có sự phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu. Và ngành Dược nói riêng đóng một vai trò rất quan trọng, cũng là một ngành không thể thay thế trong hệ thống khám chữa bệnh. Dù vậy thì trên thực tế, nguồn nhân lực ngành Dược vẫn chưa thể đáp ứng đủ những nhu cầu thực tế. Đây vừa là khó khăn trong ngành, nhưng cũng là cơ hội giúp các bạn sinh viên ngành Dược mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực học của bản thân.

Theo thống kê năm 2015 của Cục quản lý Dược, tỷ lệ dược sĩ với nhân dân chỉ khoảng 2,2/10.000 dân. Đa số Dược sĩ hiện nay đang hoạt động chủ yếu tại các cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở kinh doanh thuốc hay những bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Tỷ lệ Dược sĩ còn phân bố chủ yếu tại một số khu vực, như các thành phố là chính, còn ở các địa phương thì nguồn nhân lực Dược sĩ được đánh giá là thiếu trầm trọng. Có thể thấy, nguồn nhân lực về ngành Dược hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa thể đáp ứng đủ, nhất là dược sĩ có chất lượng cao với trình độ từ Cao đẳng trở lên. Bởi trước đây dược sĩ chủ yếu tốt nghiệp từ trung cấp, chưa được cân bằng hóa về năng lực giữa các địa phương.

Theo đó một số dự báo cho biết nguồn nhân lực dược sĩ cần rất nhiều trong tương lai. Bởi vậy bạn không cần lo lắng học dược làm gì? Nếu bạn còn thắc mắc cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu? Học điều dưỡng ra làm gì? Thì bạn hãy tham khảo bài viết ở chuyên mục sau nhé.

Facebook Comments
2.7/5 - (10 bình chọn)