Giáo Dục

Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu? Học Điều dưỡng ra làm gì?

Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu? Học Điều dưỡng ra làm gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành hót, được nhiều sinh viên theo học. Vậy, cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu? Học Điều dưỡng ra làm gì?,… Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên của các quý độc giả. 

1. Học Điều dưỡng ra làm gì?

Điều dưỡng được xem là một trong những ngành nghề, nghiệp vụ y tế để kiểm tra và chăm sóc sức khỏe các bệnh nhân. Họ có nhiệm vụ giúp đỡ, hỗ trợ các bệnh nhân cho đến lúc hồi phục, giảm thiểu khả năng tái bệnh của người bệnh. Họ sẽ hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình khám chữa bệnh của các bác sĩ. 

Điều dưỡng được hiểu nôm na là các Y tá. Tuy nhiên, các công việc của họ đòi hỏi các kiến thức sâu rộng và chuyên môn hơn nhiều. Không chỉ tiêm thuốc hay làm theo các hiệu lệnh của Bác sĩ, người Điều dưỡng cần phải làm việc linh hoạt, am hiểu tâm lý và bệnh lý của người bệnh, giúp quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân diễn ra nhanh chóng hơn. 

Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu?Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu?

Các sinh viên theo học ngành Điều dưỡng, sau khi ra trường các bạn có thể làm việc liên quan đến Điều dưỡng tại các cơ sở Y tế, các bệnh viện từ Trung ương cho đến địa phương. Một cử nhân Điều dưỡng sau khi ra trường sẽ có thể làm được các công việc như: chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn người bệnh điều trị; giám sát và kiểm tra tình trạng của những người bệnh; lên các kế hoạch, tổ chức giúp người nhà bệnh nhân và các bệnh nhân tự xoa dịu nỗi đau tinh thần, nỗi đau thể xác,… để có thể vươn lên trong cuộc sống; thông báo tình trạng bệnh tật của bệnh nhân tới các Bác sĩ. Nhìn chung, người Điều dưỡng sẽ là cầu nối giữa bệnh nhân và các Bác sĩ. 

Một Điều dưỡng viên tài ba hoàn toàn có khả năng để tổ chức và lập kế hoạch Điều dưỡng. Ngoài ra, họ cũng có thể đào tạo và quản lý các cử nhân Điều dưỡng mới vào nghề. Chưa dừng lại ở đó, các Điều dưỡng viên cũng có thể chăm sóc sức khỏe, tham gia các hoạt động y tế tại cộng đồng, địa phương. Họ cũng có thể tham gia giáo dục sức khỏe cộng đồng, tăng gia công tác phòng chống chữa bệnh, tích cực tuyên truyền, đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh tới người dân. 

Khá nhiều người bày tỏ quan điểm rằng, những ai học Điều dưỡng nhất định tại các bệnh viện Trung ương. Dẫu vậy, các cử nhân Điều dưỡng cũng có thể tham gia công tác y tế tại các bệnh viện ở địa phương. Nếu đam mê giảng dạy và muốn truyền lửa, các bạn cũng có thể làm công tác giảng dạy ngành Điều dưỡng ở các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung Cấp trên khắp cả nước. Ngoài ra, cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu cũng là vấn đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. 

2. Ngành Điều dưỡng ra trường có dễ xin việc không? 

Ở thời điểm hiện tại, ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực vô cùng trầm trọng, nhất là những người có trình độ tay nghề cao. Khi mà xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, những người thực sự đáp ứng đủ trình độ chuyên môn lại không thực sự nhiều. 

Các bệnh viện luôn rơi vào tình trạng quá tải. Một Điều dưỡng viên một lúc chăm sóc quá nhiều bệnh nhân là điều thường xuyên gặp. Chưa dừng lại ở đó, dân số Việt Nam hiện nay đang bước vào thời kỳ già hóa, nhu cầu cần Điều dưỡng viên để phục vụ ngày càng tăng nhiều, bởi số người già cần được chăm sóc không ngừng giảm đi, thậm chí còn tăng lên. 

Nói đâu xa, nhìn vào “tỷ lệ chọi” kinh hoàng ở các trường Đại học chuyên về Y Dược thì chúng ta đã có thể thấy sức hút ghê gớm của ngành này. Trong những năm gần đây, tỷ lệ chọi Điều dưỡng lên tới 1 chọi 20, 1 chọi 30, rất kinh khủng. Mức độ quan tâm của các bạn trẻ đối với ngành Điều dưỡng là vô cùng lớn. Tuy nhiên, số lượng đào tạo lại ít để đảm bảo chất lượng khiến đầu ra các sinh viên Điều Dưỡng là hoàn toàn lý tưởng, không gặp nhiều khó khăn. 

Lương cử nhân điều dưỡng cao không?Lương cử nhân điều dưỡng cao không?

Thực tế, tại Canada năm 2016 thiếu hơn 113.000 các Điều dưỡng viên. Mỹ thiếu tới 100.000 và con số này dự kiến tăng gấp 5 lần vào năm 2020. Tại Nhật Bản, nhu cầu ngành Điều dưỡng là rất lớn. Ước tính tới năm 2025, cứ 5 người Nhật Bản thì có tới 4 người già trên 75 tuổi. Chính vì thế, học ngành Điều dưỡng không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam mà còn sở hữu nhiều cơ hội việc làm trên toàn thế giới. 

Theo yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, cứ 1 Bác sĩ sẽ cần tới 3 đến 4 “trợ lý”, đó là các Điều dưỡng viên. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện tại, 1 Bác sĩ chỉ sở hữu chưa tới 2 Điều dưỡng viên. Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ sở hữu 130.000 Điều dưỡng viên và ước tính tới năm 2020, nước ta cần tới 220.000 Điều dưỡng viên mới có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc và khám chữa bệnh.

Trong số các cử nhân Điều dưỡng ra trường, có khoảng 90% Điều dưỡng viên làm việc tại các cơ sở y tế địa phương và 10% làm việc tại các bệnh viện Y tế Trung ương. Rõ ràng, nhu cầu ngành Điều dưỡng là vô cùng lớn và các sinh viên không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm sau khi ra trường. Bên cạnh việc làm thì vấn đề cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy, cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu?

3. Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu? 

Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu là chủ đề nóng, hót được nhiều người chú ý. Được biết, trong những ngành nghề sở hữu mức thu nhập cao thì chúng ta có thể biết đến đó là “nhất y nhì dược”. Và ngành Điều dưỡng cũng không hẳn là ngoại lệ. Trên thực tế, lương của các Điều dưỡng viên không có quy định cụ thể. Tùy vào mức độ công việc, bằng cấp và độ khó của công việc, các Điều dưỡng viên có thể hưởng các mức thu nhập khác nhau. 

Ở Việt Nam, một cử nhân ngành Điều dưỡng mới ra trường hưởng mức thu nhập khoảng 7 tới 8 triệu/tháng. Ngoài ra, họ còn hưởng thêm các khoản thu nhập về trực ca. Mỗi ca trực có thể đạt từ 200.000 đến 300.000 đồng. Nếu là một Điều dưỡng viên tài ba với nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể nhận mức lương lên đến 15 triệu/tháng. Rõ ràng, mức thu nhập của ngành Điều dưỡng là khá khủng, đáp ứng nhu cầu của các sinh viên sau khi ra trường. Đến đây, có lẽ các bạn không cần thắc mắc vấn đề cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu nữa rồi. 

Trên đây là bài viết phân tích, thể hiện quan điểm của tác giả về các vấn đề như cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu, học Điều dưỡng ra làm gì,… nhằm giúp quý độc giả có những góc nhìn khách quan và đa chiều nhất. Các bạn có thể tuyển sinh Cao đẳng Y dược Hà Nội nếu muốn theo học ngành Điều dưỡng. Chúc các bạn may mắn và thành công. 

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)