Tin tức

Châu phi là châu lục như thế nào? Điều kiện tự nhiên của châu Phi ra sao

Châu Phi là châu lục lớn thứ mấy? Vị trí địa lý tự nhiên như thế nào? Bài viết sau của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vùng đất này!

Khái quát về điều kiện tự nhiên của châu Phi

Vị trí địa lý

Châu Phi có diện tích hơn 30 triệu km2, với đại bộ phận diện tích châu lục nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam, vì vậy châu Phi có khí hậu nóng quanh năm. Bao bọc quanh châu Phi là các đại dương và biển gồm: Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và Biển Đỏ.

Phía đông bắc, châu Phi nối liền với châu Á bởi eo đất Xuy-ê. Đường bờ biển châu Phi ít bị chia cắt, rất ít các vịnh biển, bán đảo và đảo ; lớn hơn cả là đảo Ma-đa-ga-xca và bán đảo Xô-ma-li.

Địa hình

Địa hình châu Phi khá đơn giản, có rất ít núi cao và đồng bằng thấp. Với toàn bộ lục địa là một khối cao nguyên khổng lồ, cao trung bình 750m; trong đó chủ yếu là các sơn nguyên xen các bồn địa thấp. Phần đông của lục địa được nâng lên mạnh, nền đá bị nứt vỡ và đổ sụp, tạo thành nhiều thung lũng sâu, nhiều hồ hẹp và dài.

Khoáng sản

Chau-Phi-la-chau-luc-nhu-the-nao
Châu Phi là châu lục như thế nào?

Xem thêm: Kinh tế châu Phi xuất khẩu chủ yếu

Châu Phi là một châu lục có nguồn khoáng sản khá phong phú, nơi đây đang nắm giữ 90% lượng Cobalt, 90% Platin, 50% Vàng, 98% Crom, 70% Tantalite, 64% Mangan và một phần ba lượng Urani của thế giới.

Trong đó, Cộng hòa Dân chủ Congo có 70% lượng Coltan của thế giới. Đây là một loại khoáng sản được dùng để sản xuất tụ điện Tantalum cho các thiết bị điện tử như điện thoại di động. Bên cạnh đó, Guinea là quốc gia xuất khẩu Bô xít lớn nhất thế giới. Ngoài ra, còn có nhiều dầu mỏ và khí đốt.

Khí hậu

Châu Phi có thời tiết ổn định, với khí hậu nóng quanh năm và nhiệt độ trung bình năm trên 20°C. Lượng mưa ở châu lục này tương đối ít và giảm dần về phía hai chí tuyến, hình thành những hoang mạc lớn, lan ra sát biển. Sa mạc Sahara là hoang mạc cát lớn nhất thế giới.

Các môi trường tự nhiên của châu Phi nằm đối xứng qua xích đạo:

– Môi trường xích đạo ẩm với thảm thực vật rừng rậm xanh quanh năm, gồm bồn địa Congo và miền duyên hải phía bắc vịnh Guinea.

– Hai môi trường nhiệt đới: càng xa xích đạo lượng mưa càng giảm, rừng rậm nhường chỗ cho rừng thưa và xavan cây bụi. Nhờ nguồn thức ăn phong phú, xavan là nơi tập trung nhiều động vật ăn cỏ (sơn dương, ngựa vằn, hươu cao cổ…) và động vật ăn thịt (báo gấm, sư tử…)

– Hai môi trường địa trung hải ở phần cực Bắc và phần cực Nam châu Phi. Mùa đông mát mẻ và có mưa, mùa hạ nóng và khô. Thảm thực vật là rừng cây bụi lá cứng.

– Hai môi trường hoang mạc: gồm sa mạc Sahara ở phía bắc và hoang mạc Kalahari, hoang mạc Namib ở phía nam. Khí hậu khắc nghiệt, mưa rất hiếm, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm lớn. Thực vật, động vật nghèo nàn.

Châu Phi là châu lục như thế nào?

Châu Phi hay còn gọi là Phi Châu (l’Afrique, Africa) là châu lục đứng thứ hai trên thế giới về dân số, thứ ba về diện tích với diện tích khoảng hơn 30 triệu km2, diện tích của châu Phi sau diện tích của Châu Á – châu lục có diện tích lớn nhất trong các châu lục trên thế giới và châu Mĩ với diện tích đứng thứ hai trên thế giới.

Chau-Phi-la-chau-luc-lon-thu-3-sau-sau-chau-A-va-chau-Mi
Châu Phi là châu lục lớn thứ 3 sau sau châu Á và châu Mĩ

Xem thêm: Châu Phi được bao bọc bởi các biển và đại dương nào?

Châu Phi có vị trí địa lý tiếp giáp và được bao bọc quanh châu Phi là các đại dương và biển như: Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Địa Trung Hải, Biển Đỏ. Cụ thể:

+ Phía Bắc giáp biển Địa Trung Hải.

+ Phía Đông Bắc giáp biển Đỏ và châu Á.

+ Phía Đông Nam giáp ấn Độ Dương.

+ Phía Tây giáp Đại Tây Dương

Toạ độ địa  lí châu Âu nằm trong khoảng từ 340B đến 340N nên có thể thấy đại bộ phận lãnh thổ nằm giữa 2 chí tuyến Bắc và Nam nên châu Phi có khí hậu nóng quanh năm.

Phía đông bắc, châu Phi nối liền với châu Á bởi eo đất Xuy-ê. Người ta đã đào kênh Xuy-ê cắt qua eo đất này, thông Địa Trung Hải với Biển Đỏ. Không chỉ vậy kênh đào Xuy- ê là con đường giao thông hàng hải quan trọng của thế giới.

Đường bờ biển châu Phi ít bị chia cắt, rất ít các vịnh biển, bán đảo và đảo ; lớn hơn cả là đảo Ma-đa-ga-xca và bán đảo Xô-ma-li.

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn châu phi là châu lục như thế nào. Chúc các bạn vui vẻ.

Facebook Comments
1.1/5 - (42 bình chọn)