Tin tức

Châu Phi có những cây lâu năm chủ yếu nào?

Châu Phi có những cây lâu năm chủ yếu? Địa hình khí hậu ảnh hưởng đến ngành trồng trọt ở đây ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Châu Phi trồng những loại cây nào?

Tại châu Phi, các loại cây được trồng chủ yếu đó là:

Chau-Phi-co-nhung-cay-lau-nam-chu-yeu-cao-cao-ca-phe-co-dau-lac
Châu Phi có những cây lâu năm chủ yếu cao cao, cà phê, cọ dầu, lạc

Xem thêm: Châu phi là châu lục như thế nào?

Phân bố các loại cây trồng ở châu Phi

  • Cây công nghiệp nhiệt đới như ca cao, cà phê, cọ dầu, lạc, cao su, bông, thuốc lá, chè,… trồng chủ yếu trong các đồn điền và thường thuộc sở hữu nước ngoài phát triển theo hướng chuyên môn hóa, tổ chức sản xuất theo quy mô lớn nhằm mục đích là xuất khẩu.
  • Cây ăn quả cận nhiệt đới như cam, nho, chanh, ô liu,… trồng ở cực Bắc và cực Nam châu Phi hoặc trong môi trường Địa Trung Hải.
  • Cây lương thực chiếm tỉ trọng nhỏ trong cơ cấu của ngành trồng trọt, hình thức canh tác nương rẫy vẫn còn phổ biến. Kỹ thuật canh tác lạc hậu, thiếu phân bón, chủ yếu là dựa vào sức người. Hầu hết sản lượng lương thực tạo ra không đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng. Một số cây lương thực chủ yếu là kê, lúa mì, lúa gạo, ngô,…

Đặc điểm môi trường tự nhiên tác động đến ngành trồng trọt

Trên thực tế, khí hậu của châu Phi thay đổi nhiều hơn bởi lượng mưa hơn là nhiệt độ, luôn ở mức cao. Các sa mạc châu Phi là nơi nắng nhất và khô nhất của lục địa, do sự hiện diện phổ biến của sườn núi cận nhiệt đớivới các khối khí khô, nóng, lún. Châu Phi nắm giữ nhiều kỷ lục liên quan đến nhiệt: lục địa có khu vực mở rộng nóng nhất quanh năm, các khu vực có khí hậu mùa hè nóng nhất, thời gian nắng cao nhất, v.v.

Do vị trí của châu Phi trên các vĩ độ xích đạo và cận nhiệt đới ở cả bán cầu bắc và bán cầu nam, nên có thể tìm thấy một số kiểu khí hậu khác nhau ở bên trong nó. Lục địa này chủ yếu nằm trong đới liên nhiệt đới giữa chí tuyến và chí tuyến, do đó có mật độ ẩm khá thú vị. Cường độ mưa luôn cao và là lục địa nóng.

Moi-truong-tu-nhien-cua-Chau-Phi-deu-nam-doi-xung-qua-Xich-dao-nen-anh-huong-truc-tiep-den-trong-trot
Môi trường tự nhiên của Châu Phi đều nằm đối xứng qua Xích đạo nên ảnh hưởng trực tiếp đến trồng trọt

Xem thêm: Châu phi được bao bọc bởi các biển và đại dương nào?

Khí hậu ấm và nóng phổ biến trên khắp châu Phi, nhưng phần lớn là phần phía bắc được đánh dấu bởi sự khô cằn và nhiệt độ cao. Chỉ có rìa cực bắc và cực nam của lục địa là có khí hậu Địa Trung Hải. Đường xích đạo chạy qua giữa châu Phi, cũng như chí tuyến và chí tuyến, làm cho châu Phi trở thành lục địa nhiệt đới nhất.

Khí hậu vốn đã khô nóng trải dài ở đường xích đạo khiến nó trở thành lục địa dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu .

Ở châu phi, các môi trường tự nhiên đều nằm đối xứng qua Xích đạo. Mỗi môi trường tự nhiên lại ảnh hưởng lớn đến sự phân bố, canh tác các loại cây trồng. Môi trường tự nhiên ở châu Phi gồm 4 môi trường là môi trường xích đạo ẩm, môi trường nhiệt đới ẩm, hoang mạc và địa trung hải. Cụ thể:

  • Môi trường xích đạo ẩm: Gồm có bồn địa Công gô và miền duyên hải phía Bắc vịnh Ghi-nê và lượng mưa nhiều và nhiệt độ cao quanh năm thích hợp trồng các loại cây công nghiệp nhiệt đới như ca cao, cà phê, cọ dầu,…
  • Hai môi trường nhiệt đới: Với lượng mưa thấp, nhiệt độ cao nằm ở phía Bắc và phía Nam Xích đạo phổ biến các loại cây ăn quả nhiệt đới như cam, chanh, ô liu,…
  • Hai môi trường hoang mạc: Là môi trường khắc nghiệt, mưa hiếm và biên độ nhiệt ngày đêm tương đối lớn gồm hoang mạc Xa-ha-ra ở phía Bắc; hoang mạc Ca-la-ha-ru và hoang mạc Namip ở phía Nam;… 
  • Hai môi trường địa trung hải: Ở phần cực Bắc và phần cực Nam châu Phi có mùa đông mát mẻ và có mưa, còn mùa hạ nóng và khô.

Với những thông tin trên đây hy vọng các bạn đã trả lười được câu hỏi châu phi có những cây lâu năm chủ yếu nào. Chúc các bạn luôn vui vẻ.

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)