Tin tức

Châu Phi được bao bọc bởi các biển và đại dương nào?

Châu Phi được bao bọc bởi các biển và đại dương nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người quan tâm đến châu Phi. Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Vị trí địa lý của châu Phi

Châu Phi là châu lục đứng thứ 2 trên thế giới về dân số (sau châu Á) và đứng thứ 3 về diện tích (sau châu Á và châu Mỹ). Diện tích của châu Phi khoảng 30.221.532 km² và chiếm khoảng 16,4% dân số thế giới với 1.225.100.000 người sinh sống tính đến 2016. 

Châu Phi được bao bọc bởi các đại dương và biển lớn. Cụ thể là: 

  • Phía Bắc giáp Địa Trung Hải
  • Phía Tây giáp Đại Tây Dương
  • Phía Đông giáp với biển Đỏ
  • Phía Nam giáp với Ấn Độ Dương
  • Phía Đông Bắc giáp với Châu Á

Châu Phi bị ngăn cách với châu Á bởi eo đất Xuy – ê và ngăn cách với châu Âu bởi Địa Trung Hải. Đường bờ biển của châu Phi bị chia cắt nên rất hiếm có vịnh, biển đảo hay đảo. Địa hình châu lục này khá đơn giản, ít núi cao và đồng bằng thấp. Toàn bộ lục địa như một khối cao nguyên khổng lồ với độ cao trung bình khoảng 750m gồm nhiều sơn nguyên xen lẫn với các bồn địa thấp. Ở phần đông của lục địa bị nâng lên mạnh, nền đá bị nứt vỡ và đổ sụp tạo ra các thung lũng sâu và nhiều hồ đẹp.

Chau-Phi-duoc-bao-boc-boi-cac-bien-va-dai-duong-nao
Châu Phi được bao bọc bởi các biển và đại dương nào

Xem thêm: Châu Phi nối liền Châu Á bởi eo đất

Hầu hết diện tích lục địa châu Phi nằm ở vùng chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam nên khí hậu tại đây mang đặc trưng nắng nóng quanh năm. Mức nhiệt độ trung bình năm trên 20°C, lượng mưa ít và thường giảm dần về 2 phía chí tuyến khiến hình thành lên các hoang mạc lớn lan ra sát biển.

Một vài đặc điểm về kinh tế – văn hóa của châu Phi

Kinh tế

Kinh tế châu Phi cho đến nay đa phần kinh tế khu vực vẫn đi theo hướng tự cung tự cấp. Quá trình trao đổi hàng hóa nặng nề làm cho khoảng cách văn hóa giữa các bộ tộc càng trở nên nặng nề hơn. Vào tháng 3/2013, châu Phi được xác định là lục địa nghèo nhất thế giới. 

Khu vực Nam Phi, có nhiều quốc gia công nghiệp phát triển bậc nhất châu lục, tiêu biểu là Cộng Hòa Nam Phi. Trong khi đó, có một quốc gia khá lạc hậu như Ma-la-uy, Mô-dăm-bích… Điều này đã tạo nên mức độ kinh tế rất chênh lệch giữa các đất nước trong khu vực.

Cộng hòa Nam Phi là một quốc gia phát triển về công nghiệp và kinh tế như bất kỳ nước công nghiệp châu Âu hay Bắc Mỹ nào, nước này còn có thị trường chứng khoán riêng rất hoàn thiện. Sự phát triển của Nam Phi là do quốc gia này có nguồn tài nguyên vàng dồi dào và nhiều trữ lượng khoáng sản khác. Đây là khu vực sản xuất vàng, uranium, kim cương… trọng điểm của toàn thế giới.

Văn hóa

Chau-Phi-la-chau-luc-ngheo-nhat-the-gioi
Châu Phi là châu lục nghèo nhất thế giới

Xem thêm: Kinh tế châu Phi xuất khẩu chủ yếu

Các quốc gia châu Phi đều có nền văn hóa pha tạp lẫn nhau. Sự khác biệt rõ nhất là giữa châu Phi hạ Sahara và các nước còn lại ở phía bắc từ Ai Cập tới Maroc, những nước này thường tự gắn với văn hóa Ả Rập. Theo đó, các quốc gia về phía nam sa mạc Sahara được xem là có nhiều nền văn hóa, cụ thể là các nền văn hóa trong nhóm ngôn ngữ Bantu.

Nghệ thuật châu Phi phản ánh tính đa dạng của nền văn hóa lục địa. Tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất còn tồn tại ở châu Phi là những bức chạm khắc 6000 năm tuổi tìm thấy ở Niger. Trong khi Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập là tổ hợp kiến trúc cao nhất thế giới trong khoảng 4000 năm cho đến khi người ta xây dựng tháp Eiffel. 

Âm nhạc châu Phi được xem là một loại hình nghệ thuật năng động nhất. Âm nhạc hiện đại của châu lục này bao gồm các bài hát hợp xướng tổ hợp cao của miền nam châu Phi và các điệu nhảy soukous, chi phối bởi âm nhạc của Cộng hòa Dân chủ Congo. 

Tại Ai Cập, có một lịch sử lâu đời gắn liền với sự trung tâm văn hóa của thế giới Ả Rập. Trong khi các giai điệu âm nhạc của châu Phi hạ Sahara, cụ thể là của Tây Phi đã được truyền thông qua buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương thành các loại nhạc jazz, blues, reggae, rap và rock and roll hiện đại. Sự phát triển gần đây trong thế kỷ XXI là sự nổi lên của hip hop châu Phi, cụ thể là dạng ở Senegal là pha trộn với mbalax truyền thống.

Hy vọng là những thông tin trong nội dung bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc châu phi được bao bọc bởi các biển và đại dương nào. Chúc các bạn thành công.

Facebook Comments
Rate this post