Tin tức

Ăn mực sống Thái Lan có tốt không? Bà bầu có ăn được không?

Món ăn sống không còn xa lạ với chúng ta, gần đây dân cư mạng truyền tai nhau về việc ăn mực sống Thái Lan như thế nào? Món ăn này có tốt cho sức khỏe không? Thông tin cụ thể sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc ăn mực sống Thái Lan như thế nào?

Mực sống là món ăn đặc sắc của Thái Lan, đây là một nét nổi bật trong nền văn hóa ẩm thực nơi đây. Khi thưởng thức món nay thì người ta dùng chiếc cốc cao cổ cho nhiều gia vị ớt cay. Lấy những con mực còn sống nguyên thả vào. Gia vị và độ cay trong cốc khiến cho mực chuyển sang màu trắng toát.

Ăn mực sống thái lan nhiều người yêu thích
Mực sống là món ăn địa phương của người Thái Lan

Khi thưởng thức món mực sống sẽ có vị mặn cay của gia vị hòa với những miếng mực giòn giòn chắc chắn sẽ là món ăn mới mẻ. Tuy nhiên hãy đảm bảo là bạn phải là người chịu được chất tanh từ mực nói riêng và những món hải sản khác nói chung.

Ăn mực sống là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng với người dân Thái Lan. Khi nhắc tới có phần khiến người nghe cảm thấy ghê rợn nhưng trên thực tế thì những món ăn này không quá xa lạ với chúng ta.

Chắc hẳn, nhiều người đã từng nghe tới món bạch tuộc sống của Hàn Quốc, đuông dừa của Việt Nam…đều được thưởng thức khi con vật vẫn còn đang sống. Chúng được coi là rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Và nếu có cơ hội đến Thái Lan thì đừng bỏ qua món ăn mực sống này để thưởng thức đúng hương vị của nó.

>>> Xem thêm: Chia sẻ bí quyết làm bánh chuối Thái Lan chuẩn vị béo thơm

2. Ăn mực sống Thái Lan có tốt không?

Nhiều người e ngại về sự đảm bảo chất lượng trong món mực sống này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mực sống nói riêng và hải sản nói chung chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Trong đó có các chất cần thiết như canxi, chất béo không no, protein, đạm với nhiều khoáng chất khác.

Mực tươi mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, dưới đây là dẫn chứng các công dụng của chúng với sức khỏe bên dưới:

  • Hỗ trợ hình thành hồng cầu: Bổ sung khoáng chất đồng giúp cải thiện sự hấp thụ và trao đổi chất trong cơ thể.
  • Ngăn ngừa viêm khớp: Bổ sung đến 63% chất selen với công dụng chống oxy hóa đồng thời giảm tình trạng đau xương khớp hiệu quả.
  • Bổ sung protein: Protein có tác dụng cải thiện những vấn đề về da, tóc, móng tay chân.
  • Hạn chế nguy cơ bị béo phì bởi vậy không phải lo lắng về mực ăn có bị béo hay không.
  • Cắt cơn đau nửa đầu: Với hàm lượng Vitamin B2 trong mức có tác dụng khống chế các cơn đau nửa đầu.
  • Cải thiện hệ răng và xương.
  • Tăng cường hệ miễn dịch và ổn định lượng đường trong máu
  • Bảo vệ hệ tim mạch, tăng sữa, bổ huyết
  • Chống ợ chua với bệnh lý dạ dày
  • Giảm huyết áp….

3. Bà bầu có nên ăn mực sống không?

Mực tươi sống có nhiều giá trị dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nhiều người đặt ra câu hỏi “ Bà bầu có nên ăn mực sống Thái Lan không?”

Một e ngại lớn nhất đó là những lo sợ về bà bầu ăn mực sống sẽ bị ngộ độc thủy ngân. Dẫu vậy, hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho biết cầm bà mẹ mang thai ăn mực hoặc ăn sẽ bị sảy thai.

Ăn mực sống thái lan nhiều người yêu thíc
Bà bầu tránh ăn mực sống nếu không rõ nguồn gốc

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì các mẹ chú ý kiêng cữ và hạn chế ăn hải sản trong 3 tháng đầu với 1 tháng cuối.  Bởi lẽ, 3 tháng đầu thai nhi còn rất yếu, dễ bị sảy thai trong khi nếu ăn tháng cuối dễ khiến mẹ bị sinh non.

Ngoài thời gian kiêng cữ thì các mẹ bầu vẫn có thể ăn mực bình thường. Bởi giá trị dinh dưỡng trong mực tươi không chỉ bổ sung năng lượng cho mẹ mà còn giúp trẻ phát triển tốt. Nhất là mực có chứa Omega 3, có tác dụng giúp trẻ phát triển hệ thần kinh và trí não cực kỳ tốt.

>>> Tham khảo thêm: Mua gì đặc sản Thái Lan để về làm quà tặng người thân?

3. Mực tươi chế biến món gì ngon?

Nếu bạn là một tín đồ yêu thích món ăn từ mực mà không thử được ăn mực sống Thái Lan thì đừng lo lắng. Dưới đây là các cách chế biến mực đảm bảo ngon, hấp dẫn và chất lượng:

3.1. Mực xào chua ngọt

Mực xào chua ngọt cực kỳ dễ làm mà khi thưởng thức rất ngon miệng. Bạn chỉ cần chuẩn bị 300 gram mực với một số loại rau củ xào là có thể chế biến mực xào chua ngọt cực kỳ hấp dẫn cho cả gia đình.

3.2. Mực nướng chao

Trong các buổi gặp gỡ bạn bè, đãi tiệc, đãi khách thì bạn đừng bỏ qua món mực nướng chao. Lấy lượng mực vừa đủ rồi nướng trong lò vi sóng, như vậy sẽ có món nhậu thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

3.3. Mực nhồi thịt

Mực nhồi thịt không còn xa lạ với những bữa cơm gia đình. Với hương vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn sẽ thu hút được cả gia đình. Khi chế biến món ăn này thì không nên bỏ mắt mực vì chúng cực kỳ tốt cho bé.

3.4. Mực xào sa tế

Không cần nhiều nguyên liệu chế biến, bạn chỉ cần chuẩn bị vài con mực tươi với một chút sa tế cay cay thì sẽ có món ăn cực kỳ hấp dẫn. Mực xào sa tế luôn kích thích cảm giác thèm ăn cho cả gia đình hiện nay.

Mực tươi có tác dụng cực kỳ tốt cho cơ thể, bạn được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Bài viết trên đây giúp bạn biết thêm về cách ăn mực sống Thái Lan như thế nào? Nếu có cơ hội thì đừng bỏ qua món ăn độc đáo, cuốn hút này. Chúc bạn sức khỏe!

Facebook Comments
Rate this post