Tin tức

Ý nghĩa sâu sắc trong chuyện con mèo dạy Hải Âu bay

Luis Sepúlveda là nhà văn nổi tiếng với những tác phẩm dành cho thiếu nhi không chỉ vui tươi, sống đồng mà còn rất gần gũi, mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông đó là ý nghĩa Chuyện con mèo dạy Hải Âu bay. Câu chuyện khiến chúng ta phải suy ngẫm về ý nghĩa thực sự mà tác giả gửi gắm.

Khi mở những trang đầu tiên của cuốn sách, người đọc như lạc vào không gian đầy nhộn nhịp và sôi động của cảng biển, cảm nhận được cả làn gió biển mát lạnh mang theo hương vị mặn nồng đặc trưng, tiếng hải âu chao liệng trên bầu trời xanh ngắt. Bối cảnh cảng biện Hamburg xa xôi nhưng thật gần gũi và hiện lên đầy sinh động. Tác giả đã thành công gắn kết được văn chương và hoàn cảnh thực tế.

Câu chuyện con mèo dạy Hải Âu bay được gói gọn trong 144 trang sách nhưng đã thu hút người đọc bởi tình tiết và ngôn từ rất dễ thương, nhịp điệu diễn biến logic và quan trọng hơn hết đó là những nội dung đầy tính sáng tạo và cuốn hút để bất cứ ai khi cầm trên tay quyển sách đều muốn đọc ngay cho hết. Quyển sách hấp dẫn bởi tựa đề có sự tò mò, vì sao lại là mèo dạy hải âu bay?.

Câu chuyện của mèo Zorba tập cô bé hải âu Lucky bay thật đáng yêu cùng các nhân vật như: nhân vật mập ú Zorba, ngài mèo Đại Tá đầy uy quyền, bé hải âu Lucky thì nhút nhát, mèo Bốn Biển có nhiều kinh nghiệm,… tất cả đã cùng làm nên một câu chuyện thú vị đầy ý nghĩa. 

Cùng như bao câu chuyện thiếu nhi khác,thường dễ dàng đoán được cái kết ngay từ khi mới đọc vì sách cho các em thiếu nhi thì cốt truyện khá đơn giản và dễ hiểu, tuy nhiên nhờ sự dẫn dắt khéo léo và hấp dẫn của tác giả mà nội dung truyện tuy đã biết trước được nhưng lại khiến không ít người hồi hộp đến không thở được trong cái thời khắc mà cô bé hải âu nhỏ bé lao khỏi lan can.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay đưa chúng ta đi từ những bất ngờ này qua những bất ngờ khác. Trong hành trình tìm kiếm điều kì diệu, chúng ta sẽ bắt gặp những ý nghĩa mà câu chuyện ngầm mang theo. Dưới đây là một số ý nghĩa chuyện con mèo dạy hải âu bay đã mang đến để tôi cảm nhận về nó

Thứ nhất, ý nghĩa về tình mẫu tử thiêng liêng, cao quý

Mở đầu câu chuyện là hình ảnh một con Hải Âu đang bị thụt lùi so với đồng đội của mình trong chuyến bay đến nơi ở mới. Tuy nhiên, nguy hiểm không chỉ dừng lại tại đó, con chim hải âu bị rơi xuống biến mà cánh của nó ngập ngụa dầu, tưởng chừng không thể bay được nữa. Nhưng không, chú Hải Âu bé nhỏ đó đã dành hết sức lực của mình để bay lên, và ở nơi nó tạm trú, nó đã gặp được mèo Zorba, gửi gắm đứa con chưa kịp chào đời của mình rồi mới ra đi. Cái chết của Hải Âu mẹ chứng minh rằng, dù nó không thể giữ được mạng sống nó vẫn muốn bảo vệ đứa con của mình.

Tác giả Luis Sepúlveda khiến người đọc chan chứa cảm xúc thiêng liêng về hai từ “tình mẹ”, dù chỉ còn cơ hội mong manh, tưởng chừng như không thể nhưng hải âu mẹ vẫn chấp nhận đánh cuộc đời để cứu đứa con, bởi hơn ai hết mẹ hải âu hiểu rất rõ đó là điều tốt nhất cô có thể dành cho quả trứng – đứa con chưa thành hình lúc ấy. Xuyên suốt mạch câu chuyện tuy đơn giản, lời văn nhẹ nhàng nhưng có lẽ mẹ hải âu đã đánh thức độc giả cảm nhận sâu sắc hơn về tình mẫu tử.

Đó là tình mẫu tử của mẹ hải âu với đứa con sắp chào đời của mình. Trong chuyến di cư sang phương bắc của mình, để tiếp sức cho chuyến đi dài mẹ hải âu cùng những người bạn của mình kiếm ăn trên biển.

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng cao quý nhất

Thứ hai là Ý nghĩa về lòng tin tưởng

Câu chuyện tưởng như vô lý. Tại sao lại như thế, bởi vì chúng ta thường bắt gặp ngoài cuộc sống hình ảnh chú mèo thích ăn thích chim, chuyên rình bắt chim và trứng chim. Tuy nhiên trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay, mèo Zorba lại chính là đối tượng để mẹ Hải Âu gửi gắm đứa con chưa chào đời trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời mình. Và sự tin tưởng đó thật sự đã mang lại kết quả.Mèo Zorba là một chú mèo tốt bụng, nó đã cố gắng làm thay việc của một chú chim, ấp để quả trứng nở ra, bảo vệ hải âu con khỏi móng vuốt những con mèo khác và nó còn làm một việc không tưởng đó là dạy cho chú hải âu con biết bay.

Mẹ hải âu đã trao sự tin tưởng để mang đến tương lai cho đứa con của mình không chút do dự cho mèo Zobra – một kẻ lạ mặt khác loài.

Thứ ba, Câu chuyện mang đến bài học về lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm thể hiện ở việc trong quá trình học bay, hải âu con đã khặng vô vàn khó khăn, vô vàn thử thách. Nhờ sợ động viên, khích lệ của mẹ mèo Zorba cũng như bản lĩnh của mình, hải âu con đã làm được điều tưởng chừng không thể, đó là nó đã sải cánh bay, bay để tận hưởng bầu trời cao rộng và để sống là chính mình, là một chú hải âu thật thụ.

Lòng dũng cảm, can đảm đưa ta đến thành công

Bạn H, sinh viên Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ “Thật sự Chuyện con mèo dạy hải âu bay đã đến với mình như một món quà vậy. Món quà của cuộc sống, của lòng tin tưởng và của tình thương.”

Dù thế giới này còn đầy rẫy những điều nguy hiểm bất ngờ nhưng bạn hãy can đảm lên vì cuộc sống còn rất nhiều lý do để hạnh phúc.

Như vậy, trên đây là một số ý nghĩa của chuyện con mèo dạy hải âu bay. Chuyện Con mèo dạy hải âu bay là một tác phẩm không quá xuất sắc về văn phong cũng như cao siêu trng thủ pháp nghệ thuật và độc đáo trong tạo dựng hình ảnh tính cách từng nhân vật và cũng không quá mới mẻ trong thông điệp tác giả muốn gửi tới con người. Vậy nhưng tác phẩm ày lại được yêu thích bởi vì trong chuyện có một chút ý vị, hài hước trong văn phong và hơn cả đó là sự trau chuốt về thủ pháp nghệ thuật kể chuyện tài tình của tác giả. Sẽ có những nhân vật khiến người đọc không quên được, sẽ nhớ và thích và nó sẽ truyền đi thông điêọ không mới nhưng cũng chưa bao giờ là cũ.

Không phải cuốn sách nào cũng sẽ dễ dàng làm người ta nhớ được nôi dung và cuốn sách làm cho người ta bật khóc lại càng khó. Chỉ khi cuốn sách đó thật sự có giá trị khi nó tạo cho người đọc một không gian riêng mà nơi ấy họ có thể được sống một cách chân thực nhất bằng chính những cảm xúc chân thành và “tình người” nhất.

Quyển “Chuyện con mèo day hải âu bay” không còn đơn giản là câu chuyện kể hàng ngày cho trẻ nhỏ mà sâu trong đó là thông điệp vô giá, ý nghĩa của tác giả đến với người đọc là tất cả những ai đang còn sống trên cuộc đời này cần lắm niềm tin, lòng dũng cảm và sự yêu thương vô bờ bến về tình mẫu tử, lòng yêu thương và tầm quan trọng của lời hứa.

 

Facebook Comments