Châu Âu

Nước Nga ngày nay có đang “vĩ đại” như thời Liên Xô?

Nước Nga (Russia) có tên chính thức quốc danh là Liên bang Nga, là nước cộng hòa bán tổng thống, gồm 83 thực thể liên bang. Tổng quan với diện tích 17.070.949 km2, nước Nga ngày nay là nước có diện tích nước lớn nhất thế giới, chiếm 1/9 diện tích lục địa thế giới.

1. Nước nga tiếng anh là gì?

Nga (tiếng Nga: Россия, Russia = Nga La Tư = Nga (gọi tắt) quốc danh hiện tại là Liên bang Nga[là một quốc gia ở phía bắc lục địa Á – Âu (châu Âu và châu Á). Nước Nga có lãnh thổ trải rộng khắp 11 múi giờ từ biển Baltic tới Thái Bình Dương.

2. Nước Nga ngày nay theo chế độ nào?

Nước Nga là nhà nước cộng hòa liên bang, gồm 83 thực thể liên bang. Chính phủ và tổng thống nước này luôn mơ về một nước Nga tự do và hùng mạnh từ những năm 1970 thời Nga Liên Xô. Theo tiến trình lịch sử thì từ sau khi liên bang Xô Viết sụp đổ nước Nga mới ra đời. Nước Nga ngày nay không theo CNTB hay CNXH mà quyền tự quyết là vào tay nhân dân Nga. Vì sau khi Nga ra đời thừa kế đặc điểm, phát triển tiên tiến hơn thì người dân nước này luôn phủ định lại hình thái trước nó cho nên ngày nay người ta lại quay về với chế độ cũ.

Nước Nga ngày nay có đang "vĩ đại" như thời Liên Xô?Sau khi Liên Xô sụp đổ thì nước Nga ngày nay về hình thức theo chế độ CNTB

Nước Nga cũng là nước lớn nhất thuộc thể chế Liên Xô nên con người nước này đã kế thừa các hình thái và đặc điểm phát triển xã hội của Liên Xô, do đó nước Nga ngày nay vẫn còn những đặc điểm và quan điểm chính trị kiểu XHCN. Ví dụ như là những quan điểm về chống Mỹ và Tây Âu, Nga sẽ kết thân với các nước XHCN như TQ, Việt Nam và các nước Đông Âu.

3. Hình ảnh Liên Xô cũ vẫn chiếm vị trí cao

Bỏ qua những hình ảnh cùng nội dung xuyên tạc của các thế lực thù địch với CNXH, hình ảnh Liên Xô vẫn chiếm vị trí cao trong lòng đa số người dân Nga cho đến ngày nay. Theo một thăm dò của hơn 50% dân số Nga thì họ bày tỏ sự tiếc nuối về kỷ nguyên chế độ Xô viết những người này họ luôn mong muốn chế độ Liên Xô vẫn tồn tại.

Chưa hết, theo một cuộc điều tra gần đây của Trung tâm Công luận Toàn Nga (VTsIOM) cho kết quả rằng 64% người Nga sẽ bỏ phiếu cho việc gìn giữ Liên Xô.

Nước Nga ngày nay có đang "vĩ đại" như thời xưa?Những dấu ấn rõ nét với kiểu dáng mang phong cách Liên Xô trong các thương hiệu Nga

Người dân nước Nga bày tỏ sự tri ân di sản XHCN qua các sản phẩm thể hiện đươc sự hoài niệm về chất lượng một thời. Đến nay có nhiều các thương hiệu thời Xô Viết vẫn đang tồn tại trong nước Nga như rượu vodka Stolichnaya, rượu sâm panh Sovetskoye, sôcôla Alyonka…

Nước  Nga dưới thời của tổng thống Nga Putin đất nước này vẫn chìm trong khủng hoảng trong rất nhiều năm qua mà không tìm được con đường định hướng XHCN đúng đắn. Tệ hơn, thực tế thì nước này đang có xu hướng khen ngợi bất cứ thứ gì thuộc về Mỹ và phương Tây dù đó chẳng phải là điều hay ho gì.

Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, một thành viên của G8 (nhưng nay đã bị khai trừ). Nước Nga có truyền thống lâu dài và giàu có về nhiều lĩnh vực đặc biệt là truyền thống mạnh mẽ về khoa học công nghệ, gồm cả những thành tựu quan trọng như tàu vũ trụ đầu tiên của loài người. Nga cũng là cường quốc có tiếng nói quan trọng đối với Hoa Kỳ. Và  nước Nga cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hoà bình và an ninh quốc tế.

Dù phát triển nhưng xã hội và đất nước Nga cũng đang phải đối mặt với khá nhiều vấn đề như tiền tệ, tỷ lệ tội phạm nhiều, chủ nghĩa khủng bố, xung đột sắc tộc ngày một nhiều, nạn tham nhũng tràn lan ngày càng kéo cả tầng lớp xã hội đi xuống do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2014.

Nga phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ trong các nỗ lực thiết lập một hệ thống kinh tế và chính trị hậu Xô viết. Sau hơn hai thập kỷ sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991b thì ngày nay nước Nga vẫn còn đang loay hoay cố gắng để thiết lập một nền kinh tế thị trường và để thu được sự phát triển kinh tế bền vững.

Facebook Comments