Châu Á

Tìm hiểu đất nước Trung Quốc có bao nhiêu đảng?

Bạn muốn tìm hiểu về Trung Quốc, đặc biệt là chính trị – xã hội thì chắc hẳn sẽ thắc mắc hiện nay Trung Quốc có bao nhiêu đảng? Vậy hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Vài nét về Trung Quốc

Trung Quốc tên chính thức là nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hay còn gọi là Trung Quốc đại lục, là một quốc gia có chủ quyền nằm tại Đông Á. Đây là quốc gia đông dân nhất thế giới, với số dân trên 1,405 tỷ người. Trung Quốc là quốc gia đơn đảng do Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm quyền, chính phủ trung ương đặt tại thủ đô Bắc Kinh.

Với diện tích là 9,596,961 km², Trung Quốc là quốc gia có diện tích lục địa lớn thứ tư trên thế giới và là quốc gia có tổng diện tích lớn thứ tư trên thế giới. Cảnh quan của Trung Quốc rộng lớn và đa dạng, thay đổi từ những thảo nguyên rừng cùng các sa mạc Taklamakan và Gobi và ở phía bắc khô hạn đến các khu rừng cận nhiệt đới ở phía nam có mưa nhiều hơn.

Trung quốc là quốc gia đông dân nhất trên thế giớiTrung quốc là quốc gia đông dân nhất trên thế giới

Các dãy núi Himalaya, Pamir, Karakoram và Thiên Sơn là ranh giới tự nhiên của Trung Quốc với Nam và Trung Á, Trường Giang và Hoàng Hà lần lượt là sông dài thứ ba và thứ sáu trên thế giới, hai sông này bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng và chảy hướng về vùng bờ biển phía đông có dân cư đông đúc. Đường bờ biển của Trung Quốc dọc theo Thái Bình Dương và dài 14500 km, giáp với các biển: Hoàng Hải, Bột Hải, biển Hoa Đông và biển Đông.

****Tham khảo thêm: Tìm hiểu đất nước Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Trung Quốc có bao nhiêu đảng?

Hiện nay, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngoài Đảng Cộng sản Trung Quốc có 8 đảng được chính thức công nhận. Phần đông các đảng phái dân chủ được thành lập trong thời kỳ chiến tranh Trung – Nhật và nội chiến Trung Quốc. Cụ thể gồm:

  • Ủy ban cách mạng Quốc dân đảng Trung Quốc (gọi tắt là Dân Cách)
  • Đồng minh dân chủ Trung Quốc (gọi tắt là Dân Minh)
  • Hội xúc tiến dân chủ Trung Quốc (gọi tắt là Dân Tiến)
  • Hội kiến quốc dân chủ Trung Quốc (gọi tắt là Dân Kiến)
  • Đảng dân chủ nông công Trung Quốc (gọi tắt là Nông Công Đảng)
  • Đảng trí công Trung Quốc (gọi tắt là Trí Công Đảng)
  • Đồng minh tự trị dân chủ Đài Loan (gọi tắt là Đài Minh)
  • Học xã Cửu Tam

Trung Quốc có bao nhiêu đảng chính trịTrung Quốc có bao nhiêu đảng chính trị

Chế độ chính trị tại Trung Quốc là chế độ đa đảng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và các đảng phái nhỏ trong một mặt trận thống nhất. Theo như Hiến pháp Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quy định thì Đảng Cộng sản Trung Quốc là chính đảng chấp chính duy nhất, những đảng còn lại được gọi là đảng phái dân chủ (hay còn được gọi là đảng tham chính).

Các đảng phái dân chủ (đảng tham chính) tham gia chính trị thông qua Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, phát huy vai trò giám sát và phụ tá Đảng Cộng sản Trung Quốc chấp chính. Chủ tịch của các đảng này thường kiêm nhiệm phó ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc hoặc phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Để có thể duy trì hòa thuận giữa các đảng thì phương châm hợp tác cơ bản giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và 8 đảng tham chính được xác định là: “Trường kỳ cộng tồn, hỗ tương giám đốc, can đảm tương chiếu, vinh nhục dữ cộng” (cùng tồn tại lâu dài, giám sát lẫn nhau, đối xử chân thành với nhau, vinh nhục có nhau).

Tuy nhiên ở hai đặc khu hành chính là Hồng Kông và Ma Cao có chế độ chính trị khác với phần còn lại của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, các chính đảng và đoàn thể ở đây không do Đảng Cộng sản Trung Quốc quản lý.

Những thông tin trên bạn đã biết được Trung Quốc có bao nhiêu đảng rồi chứ, hy vọng các bạn có thêm được nhiều kiến thức từ bài viết này.

Facebook Comments
Rate this post