Tin tức

Nghe nhạc nhẹ giúp thư giãn đầu óc, tập trung tinh thần hiệu quả

nhạc nhẹ giúp thư giãn đầu óc

Âm nhạc là một hình thức giải trí tuyệt vời khiến người ta hưng phấn và giúp tập trung hơn trong công việc. Bên cạnh đó, những bản nhạc nhẹ giúp thư giãn đầu óc, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc. Nếu bạn đang tìm những bản nhạc để giảm stress hoặc muốn thúc đẩy năng suất làm việc của mình hơn thì đừng bỏ qua các loại nhạc sau.

1. Hiệu quả từ việc nghe nhạc nhẹ giúp thư giãn đầu óc

Từ lâu âm nhạc được biết đến như một biện pháp thư giãn và phục hồi sức khỏe con người. Trong nhiều nền văn hóa trên thế giới đã dùng âm nhạc để nâng cao tinh thần, ngoài ra còn chữa lành các tổn thương về thể lý lẫn tâm lý con người.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, nghe nhạc có tác dụng rất lớn trong việc làm giảm căng thẳng. Điều này đã được nhiều nhiều nhà khoa học chứng minh bằng cách đo bằng cách giám sát nồng độ hormone cortisol, nhịp tim, cũng như mức độ căng thẳng và lo lắng. Trong thực tế, có cả một phương pháp điều trị căng thẳng được gọi là liệu pháp âm nhạc.

nhạc nhẹ giúp thư giãn đầu óc

Nghe nhạc khi học tập, làm việc sẽ giúp não bộ tập trung hơn và tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn. Tuy nhiên không phải thể loại nhạc nào cũng có khả năng này. Những thể loại nhạc có lời như Kpop, US-UK, Pop, Rock… thường khiến bạn mất tập trung hơn. Thay vào đó, những bản nhạc nhẹ nhàng, không lời cổ điển như piano, Baroque… có khả năng tác động đến sóng não.

Một nghiên cứu cụ thể hơn về việc học tiếng Anh khi nghe nhạc Baroque giúp người học có thể học được 1000 từ/ngày. Thông thường, lượng kiến thức này sẽ phải học trong cả 1 kỳ. Đặc biệt, họ còn nhớ được 92% kiến thức đã học được và nhớ trong khoảng 4 năm mà không cần ôn tập lại. Ngoài ra, nghe nhạc Baroque huyết áp giảm, nhịp tim nhanh, sóng não alpha tăng 6% sẽ giúp ghi nhớ, tập trung hơn.

Như vậy, việc lựa chọn loại nhạc để giúp bạn tập trung hơn trong học tập, làm việc là rất quan trọng. Bởi không phải loại nhạc nào cũng có tác dụng giúp tập trung, tăng cường khả năng trí nhớ, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

2. Cách chọn nhạc giúp thư giãn đầu óc

Nghe những bản nhạc nhẹ giúp thư giãn đầu óc

Âm nhạc là những giai điệu nghệ thuật du dương thường được sử dụng để chữa lành lành vết thương tâm hồn, giúp thư giãn đầu óc hiệu quả. Lắng nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương đều giúp bạn giảm căng thẳng và giúp cho tâm hồn bình yên. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở đại học Stanford, những giai điệu nhịp nhàng của âm nhạc chính là phương thức điều trị hiệu quả những bệnh lý về thần kinh, kích thích hoạt động, kể cả làm thay đổi chức năng của não bộ. 

Khi nghe những giai điệu nhẹ nhàng và quen thuộc của những nốt nhạc sẽ làm giảm stress như là hormon corticoid, trút đi những phiền muộn của cả thể xác lẫn tâm hồn. Bên cạnh đó, việc chơi được các nhạc cụ cũng là cách bạn bày tỏ nỗi lòng, làm vơi đi sự căng thẳng. Âm thanh bập bùng làm khơi gợi nguồn cảm hứng.

Nghe những bản nhạc không lời giúp thư giãn đầu óc, tập trung cao

Thực tế cho thấy, những bản nhạc có lời dễ làm bạn bị sao nhãng theo lời của bài hát. Đặc biệt là đối với những người dễ bị ảnh hưởng từ các yếu tố xung quanh hoặc phải làm việc về đêm khuya. Giải pháp tốt nhất là bạn nên nghe nhạc không lời. Những bản nhạc piano nhẹ nhàng, du dương sẽ giúp đầu óc được thư giãn, bạn sẽ tập trung học tập và làm việc hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, nhạc không lời cũng có tác dụng làm tăng khả năng sáng tạo cho người nghe. Đối với phụ nữ mang thai thường được khuyên cho bé nghe những thể loại nhạc không lời nhẹ nhàng ngay từ khi còn trong bụng mẹ để kích thích tư duy bé phát triển.

Chọn nhạc có giai điệu thiên nhiên

Đối với những người làm công việc văn phòng, việc nghe những bản nhạc có giai điệu thiên nhiên sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng rất tốt, từ đó tạo cảm hứng thích thú khi làm việc. Tuy nhiên, không phải tất cả các bản nhạc có giai điệu thiên nhiên đều mang lại tác dụng tích cực này. Bạn nên tránh nghe tiếng chim hót hoặc động vật kêu khi làm việc. Bởi những giai điệu này sẽ khiến bạn cảm thấy đau đầu và bị phân tán tư tưởng.

nhạc giúp thư giãn đầu óc

Xem thêm: 5 loại nhạc không lời giúp bạn tập trung hơn khi làm việc

Các bạn nên chọn nghe những bản nhạc có giai điệu thiên nhiên giống như tiếng nước chảy, suối reo, lá rơi sẽ giúp cải thiện tâm trạng không ngờ đó. Qua đó, bạn sẽ có cảm hứng thích thú, tràn đầy năng lượng khi làm việc. Bên cạnh đó, lắng nghe nhạc có giai điệu thiên nhiên còn giúp não hình thành được thói quen tập trung và tăng khả năng nhận biết.

Nghe những bản nhạc Baroque giúp thư giãn

Theo các nhạc khoa học đã nghiên cứu, nhạc Baroque là nhạc có tiết tấu liên tục, đều đặn, không nhanh, không chậm. Chính đặc trưng này đã giúp người nghe bình tĩnh, giảm căng thẳng, mệt mỏi nên có thể tập trung ghi nhớ được nhiều thông tin hơn.

Do đó, bạn hãy khởi đầu một ngày làm việc, học tập bằng việc nghe những bản nhạc Baroque nhẹ nhàng nhé, chắc chắn bạn sẽ thấy việc học và làm việc hiệu quả hơn rất nhiều đó. Việc lắng nghe những bản nhạc này với âm lượng vừa phải để thư giãn cả về mặt vật chất và tinh thần.

Chọn nhạc theo sở thích

Cách chọn nhạc này giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để lựa bản nhạc phù hợp. Bởi khi bạn yêu thích bản nhạc nào đó thì bạn sẽ thấy tinh thần được thoải mái, thư giãn hơn khi nghe chúng.

Theo các nghiên cứu khoa học, âm nhạc có tác động trực tiếp đến vùng điều khiển cảm xúc trong não. Nghe nhạc giúp tâm trạng tốt hơn hoặc tệ hơn chính là do bản nhạc bạn lựa chọn. Do đó, bạn nên lưu ý tránh nghe những bản nhạc gợi lại cảm xúc hoặc ký ức buồn vì chúng có thể sẽ làm bạn không vui và khó tập trung làm việc hơn. Bạn nên nghe những bản nhạc mà mình yêu thích, với giai điệu vui tươi để tạo sự hưng phấn, thoải mái khi làm việc.

3. Một số bản nhạc giúp giải tỏa căng thẳng và tập trung hơn

Nhạc của Vivaldi

 • Five Concertos for Flute and Chamber Oschestra
 • Flute Concerto no. 3 in D Major
 • Concerto in C Major for Piccolo
 • Four Seasons, Spring, Largo

Nhạc của J.S. Bach

 • Concerto for Oboe in D Minor op-9
 • Suite 3 (Air on a G String)
 • Fantasy in G Major
 • Canonic Variations and Toccata
 • Concerto in D Minor for 2 violins
 • Prelude in G Major
 • Fantasy in C Minor and Trio in D Minor

Nhạc của Mozart

 • Clarinet Concerto in A Major
 • Concerto no. 21 in C Major, K.467
 • Concerto for Violin and Orchestra
 • Symphony in D Major (Haffner)
 • Symphony in D Major (Prague)
 • Concerto no. 7 in D Major
 • Concerto for Violin and Orchestra in A Major no.5
 • Symphony in A Major no. 29
 • Symphony in G Minor no. 40

Nhạc của Pachelbel

 • Canon from Canon and Gigue
 • Canon in D Major

Nhạc của Beethoven

 • Concerto for Violin and Orchestra in D Major, op. 61
 • Piano Concerto no. 5 in E-flat
 • Symphony no. 6 (Pastorale)
 • Concerto no. 5 in E-flat Major for Piano and Orchestra no.5 in B-flat Major
 • Concerto no. 5 in E-flat Major for Piano and Oschestra, op. 73 (Emperor)

Trên đây bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc về nghe nhạc nhẹ giúp thư giãn đầu óc, giải tỏa căng thẳng và tập trung tinh thần. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn giảm stress trong cuộc sống.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post