Tin tức

5 loại nhạc giúp bạn tập trung hơn khi làm việc

Âm nhạc là một hình thức giải trí tuyệt vời giúp làm giảm căng thẳng mệt mỏi và tăng khả năng tập trung trong công việc. Nếu như bạn là một người hay bị stress hoặc muốn thúc đẩy năng suất làm việc của mình hơn thì đừng bỏ qua 5 loại nhạc không lời sau.

1. Chọn những bản nhạc pinao không lời, nhẹ nhàng

Thực tế nhạc có lời dễ làm bạn bị sao nhãng theo lời của bài hát. Nhất là đối với những người dễ bị ảnh hưởng từ những yếu tố xung quanh hoặc phải làm việc về đêm khuya thì nên nghe nhạc không lời. Hãy chọn những bản nhạc piano nhẹ nhàng, du dương để đầu óc cảm thấy thư giãn hơn và giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, nhạc không lời cũng có tác dụng làm tăng khả năng sáng tạo, phụ nữ mang thai thường được khuyên cho bé nghe những thể loại nhạc không lời nhẹ nhàng ngay từ khi còn trong bụng mẹ để kích thích tư duy bé phát triển.

Nhạc không lời giúp con người ta thư thái

2. Chọn nhạc có giai điệu thiên nhiên.

Đối với những người làm việc văn phòng nghe những bản nhạc có giai điệu thiên nhiên giống như tiếng nước chảy, lá rơi giúp bạn cải thiện tâm trạng rất tốt, từ đó tạo cảm hứng thích thú khi làm việc. Đồng thời, khi bạn lắng nghe chúng, não của bạn được hình thành thói quen trung hơn và tăng cường khả năng nhận biết. Tuy nhiên, không phải tất cả các giai điệu về thiên nhiên đều có tác dụng tích cực cho bạn, bạn không nên nghe tiếng chim hót hoặc tiếng động vật kêu khi làm việc, vì chúng dễ làm bạn cảm thấy đau đầu, dễ bị phân tán tư tưởng.

hinh nen hoa dep cho may tinh (4)Nhạc tập trung làm việc

3. Chọn những giai điệu nhạc cổ điển

Thay vì nghe những bản nhạc nhiện đại remix hay nhạc sôi động, hãy chọn cho mình những bài nhạc cổ điển vì chúng không chỉ dễ nghe mà còn làm thư giãn cơ thể và tâm trí mà còn là loại nhạc tập trung làm việc rất hiệu quả. Khi tâm trạng được cải thiện thì chắc chắn bạn sẽ dễ tập trung để làm việc hơn. Nếu bạn không phải là người yêu thích nhạc cổ điển thì hãy bắt đầu thử với những bài nhạc của các nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng như Mozart, Bach… có thể chúng rất hữu ích cho bạn khi cảm thấy khó tập trung khi học tập và làm việc.

4. Chọn nhạc theo sở thích

Đây là một cách rất hay giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để lựa chọn nhạc phù hợp. Bởi khi bạn yêu thích một bản nhạc, bản sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái hơn khi được nghe chúng. Nhưng bạn cũng nên lưu ý tránh những bản nhạc gợi lại cảm xúc hoặc ký ức buồn vì chúng có thể sẽ làm bạn không vui và khó tập trung làm việc hơn. Có thể nhiều người không tin, nhưng thực tế âm nhạc có tác động trực tiếp đến vùng điều khiển cảm xúc trong não bạn, vì thế nghe nhạc giúp tâm trạng của bạn tốt lên hoặc tệ hơn đi chính là do cách bạn lựa chọn nhạc.

Nhạc giúp tập trung làm việc

5. Chọn nhạc có giai điệu nhịp nhàng như Baroque

Khi bạn lắng nghe theo nhịp điệu nhẹ nhàng đều đặn thì nhịp tim, huyết áp và sóng não của bạn dường như cũng thư giãn theo điệu nhạc. Theo các nhà khoa học nghiên cứu, nhạc Baroque là một thể loại nhạc nổi tiếng với tiết tấu liên tục nhưng không nhanh không chậm.  Điều này giúp cho bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, giảm đi những cảm giác căng thẳng mệt mỏi, từ đó tập trung thu nhận được nhiều thông tin hơn. Bạn hãy khởi đầu một ngày làm việc bằng việc lắng nghe những bản nhạc này với âm lượng vừa phải để thư giãn cả về mặt vật chất và tinh thần.

Mỗi người đều có một một sở thích âm nhạc riêng, thay vì chỉ nghe để thỏa mãn đam mê thì bạn hãy tận dụng nó một cách khoa học để mang lại hiệu quả cho công việc hàng ngày. Trong cuộc sống chúng ta có quá nhiều áp lwujc và căng thẳng, việc tìm đến một phương pháp giải trí là cần thiết, có người lựa chọn đá bóng, người lại chọn giải trí trên các nhà cái uy tín, đương nhiên rất nhiều người tìm đến với âm nhạc vì nó làm tinh thần con người ta bình ổn hơn, tĩnh lặng hơn và sống giàu cảm xúc.

Facebook Comments