Tin tức

Châu Phi nằm ở đâu? Châu Phi gồm những đất nước nào?

Châu Phi nằm ở đâu là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Vậy để giúp các bạn tìm hiểu về Châu Phi, cũng như vị trí của Châu Phi trên bản đồ thế giới. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Châu phi nằm ở đâu? Vị trí của Châu Phi trên bản đồ thế giới

Châu Phi có tổng S lên khoảng 30.221.532 km² trong đó 20,4 % tổng S đất đai, và khoảng 11.668.599 m2 các đảo lớn nhỏ cận kề. Với khoảng hơn 800 triệu người dân sinh sống tại 54 quốc gia, vì thế Châu Phi là nước chiếm 1/7 dân số trên thế giới.Châu Phi là một quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới về dân số và diện tích sau Châu Mỹ và Châu Á. Châu Phi hay còn được gọi với một tên khác là Phi Châu.

Vị trí của Châu phi trên bản đồ thế giới
Vị trí của Châu phi trên bản đồ thế giới

Xem thêm: Châu Phi là châu lục

Châu Phi phần lớn nhất (trong số 3 phần) nổi trên mặt nước là ở phía Nam của bề mặt Trái Đất. Châu Phi nằm ở giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam nên có khí hậu nóng quanh năm.

Châu Phi bị ngăn cách với Châu Âu bởi Địa Trung Hải, nhưng lại nối liền với Châu Á về phía DDB của eo đất Suez và có bề rộng khoảng 80 dặm (tính ra là khoảng 130 m). Về mặt địa lý thì bán đảo Sinai – Ai Cập nằm phía đông của eo đất Suez (nên cũng được coi là 1 phần của Châu Phi). Phía bắc của Châu Phi là Ras ben Sakka nằm ở Tunisia; phía tây nằm ở mũi Blanc; phía nam nằm ở mũi Agulhas thuộc Nam Phi. Độ dài của bờ biển Châu Phi là 16.100 dặm (khoảng 26.000 km).

Các đường cấu trúc chính của Châu Phi còn được thể hiện ở  2 hướng Đông – Tây, những đường cấu trúc về hướng Bắc và Bắc Nam thì thường chủ yếu là các bán đảo miền Nam. Chính vì thế, Châu Phi được coi là tổ hợp vuông góc với nhau như: Phía Bắc chạy sang hướng Đông rồi sang Tây; Phía Nam chạy theo hướng Bắc Nam.

Dân cư châu Phi như thế nào?

Dân cư châu Phi có thể nhóm một cách thuận tiện theo khu vực mà họ sinh sống ở phía bắc hay phía nam của sa mạc Sahara; các nhóm này được gọi là người Bắc Phi và người Phi hạ Sahara một cách tương ứng. Người Ả Rập-Berber nói tiếng Ả Rập chi phối khu vực Bắc Phi, trong khi khu vực châu Phi hạ Sahara được chi phối bởi một lượng lớn dân cư tạp nham, nói chung được nhóm cùng nhau như là ‘người da đen’ do nước da sẫm màu của họ.

Người dân ở Châu Phi
Người dân ở Châu Phi

Tìm hiểu thêm: Châu Phi trồng những loại cây nào?

Ở đây có một sự đa dạng về các loại hình dáng cơ thể trong số những người Phi hạ Sahara—dao động từ người Masai và Tutsi, được biết đến nhờ vóc người cao lớn của họ, tới người Pygmy, là những người có tầm vóc nhỏ nhất thế giới.

Ngoài các nhóm người gốc sông Nin ở miền nam Sudan, một số nhóm người gốc sông Nil có ở Ethiopia, và các tộc người Phi thiểu số Bantu ở Somalia, người Phi từ các phần đông bắc của châu lục này nói chung có hình dáng bên ngoài khác với những người này ở các khu vực khác. Những người nói tiếng Bantu là đa số ở miền nam, trung tâm và đông châu Phi; nhưng cũng có vài nhóm người gốc sông Nil ở Đông Phi, và chỉ còn rất ít người Khoisan (‘San’ hay ‘Busmmen’) và Pygmy bản địa ở miền nam và trung châu Phi.

Các nước Châu Phi

Tổng số các nước châu Phi là 54. Các quốc gia xuyên lục địa trong khu vực này là Ai Cập, có một phần nhỏ lãnh thổ nằm trong khu vực châu Á, ở phía bên kia của kênh đào Suez, nhưng về mặt chính trị nó là một thành viên của Liên minh Châu Phi. Trong số các nước châu Phi, một trong những nước lớn nhất là Algeria, chiếm khoảng 7% lãnh thổ của cả châu lục. Và nước nhỏ nhất là Seychelles.

Được bao quanh bởi nước từ tất cả các hướng, châu Phi là một lục địa với biên giới xác định rõ ràng và chính xác tuyệt đối. Ở phía Bắc nó được tách ra khỏi châu Âu bởi Địa Trung Hải, ở phía Đông Bắc, được tách ra khỏi châu Á bởi kênh đào Suez và xa hơn là bởi Biển Đỏ. Ở phía Đông và Đông Nam được bao quanh bởi Ấn Độ Dương, ở phía Tây là Đại Tây Dương.

Các nước Châu Phi nổi tiếng với những bãi biển sang trọng, điểm nghỉ mát hấp dẫn trên toàn thế giới, gồm 115 hòn đảo trải dài dọc theo bờ biển phía Đông của châu lục. Morocco đầy màu sắc nằm ở vị trí đầu tiên trong số những điểm du lịch nổi tiếng nhất trong phần này của thế giới, vị trí thứ hai thuộc về Nam Phi, theo sau là Ai Cập và Tunisia.

Facebook Comments
Rate this post