Châu Phi

Tìm hiểu chung về Châu Phi, Châu Phi có gì đặc biệt?

chau-phi-co-gi-dac-biet

Châu Phi là lục địa lớn thứ 2 thế giới tại đây có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái đặc sắc nhưng lại không thu hút được nhiều khách du lịch đến đây. Vậy Châu Phi có gì đặc biệt? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ vẻ đẹp và để du khách hiểu hơn về Châu Phi.

Tìm hiểu chung về Châu Phi

Châu Phi là châu lục lớn với vị trí địa lý quan trọng. Phía Bắc giáp với Địa Trung Hải, phía Bắc tiếp giáp với Châu Á, phía đông nam tiếp giáp với Ấn Độ Dương, phía Tây Nam tiếp với Đại Tây Dương. Châu lục này có đường xích đạo đi qua gây ra nắng nóng gay gắt đây cũng chính là điểm hạn chế trong khí hậu và để phát triển kinh tế của khu vực.

Châu Phi là châu lục đứng thứ  3 thế giới với diện tích trên 30 triệu km2, phần lớn bộ phận Châu Phi nằm ở giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam nên khí hậu nóng quanh năm.

Châu lục này được bao bọc quanh là các đại dương bao la, bờ biển rộng lớn là Đại Tây Dương, Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương, Biển Đỏ. Còn về phía Đông giáp với Châu Á được nối liền thông qua eo đất Xuy – ê.

Châu Phi có gì đặc biệt?

Được biết đến như cái nôi của loài người bởi từ Châu Phi cách đây khoảng 50.000 năm. 54 quốc gia nhưng mỗi quốc gia sẽ bao gồm nhiều bộ lạc với lối sống, nền văn hóa đặc trưng riêng biệt.

Dưới đây là một số điểm đặc biệt tại Châu Phi như:

Phong tục nhổ nước bọt để chúc phúc

Nếu ở các quốc gia khác việc nhổ nước bọt vào người khác  sẽ được coi là hành vi vô cùng bất lịch sự. Nhưng ở bộ tộc thiểu số Maasai sinh sống tại Kenya và phía Bắc Tanzania thì đây chính là biểu hiện của sự nhiệt tình và thể hiện lòng tôn trọng lẫn nhau.

Nhổ nước bọt vào tay trước khi bắt tay nhằm nhắn gửi lời chúc phúc đến người đối diện. Để chúc mừng, bày tỏ niềm hạnh phúc to lớn  và cầu chúc em bé trưởng thành, khỏe mạnh, sống lâu thì các thành viên trong gia đình nhổ nước bọt vào đứa trẻ sơ sinh. Trước khi gả con gái về nhà chồng để thể hiện sự chúc phúc cho cô dâu người cha nhổ nước bọt lên trán và ngực.

Đặc biệt nước bọt còn được xem là tấm lòng thành trước khi trao tặng quà gì đó cho nhau những người Maasai sẽ nhổ lên nó rồi mới đưa cho người khác. Trường hợp không nhổ nước bọt mà tặng mọi người sẽ hiểu là miễn cưỡng phải tặng quà.

Đàn ông phải đội khăn che mặt

Ở các nước  đạo Hồi trên thế giới phụ nữ sẽ đội khăn, che mặt thường xuyên còn ở  bộ lạc du mục Tuareg sống sa mạc Sahara và vùng Sahel chính những người đàn ông sẽ đội khăn và che mặt còn phụ nữ được tự do thể hiện phong cách ăn mặc.

Người đàn ông tại Tuareg sẽ đội khăn che mặt màu chàm để bảo vệ bản thân tránh các ánh nắng mặt trời và cát. Điều này thể hiện sự sung túc, phong độ của nam giới trong bộ lạc. Bên cạnh đó khăn che mặt là bảo vệ người đàn ông khỏi các linh hồn ma quỷ từ thế giới bên kia.

Cả vào ban đêm hoặc trong khi ăn đàn ông vẫn cần sử dụng khăn che mặt và chỉ cởi khi các thành viên trong gia đình chứng kiến. Với đặc điểm dễ nhận biết này mà những người đàn ông này được gọi là người da xanh của sa mạc.

Béo chính là tiêu chí của cái đẹp

Bộ lạc Bodi ở Ethiopia vào ngày Tết Kael là thời điểm rất quan trọng để tăng cân. Trước khi tết khoảng 6 tháng các thanh niên chưa vợ chỉ việc ăn và ngủ đến ngày thi đấu xem ai nặng cân nhất. Tại đây thức ăn, đồ uống được dùng trong việc vỗ béo sẽ chứa nhiều dầu, đạm và có nước hòa trộn từ sữa tươi và máu nóng lấy từ gia súc.

Người thắng cuộc và giành được danh hiệu người đàn ông béo nhất sẽ mang cơ hội lớn để tìm được người bạn đời, vinh quang suốt đời.

Châu Phi là nơi khai thác vàng lớn nhất thế giới

Châu Phi chính là lục địa có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên, dồi dào về khoáng sản. Có đến một nửa lượng vàng được khai thác trên Trái đất được khai thác tại Châu Phi như ở Witwatersrand, Nam Phi. Vào năm 2005 số lượng vàng xuất khẩu tại Châu Phi có trị giá lên đến 3,8 tỉ đô la Mỹ.

Bên cạnh đó Nam Phi cũng rất nổi tiếng về ngành công nghiệp khai thác kim cương, cung cấp đến 50% lượng vàng và kim cương cho toàn thế giới. 50% lượng đá quý, kim loại còn lại là từ các quốc gia khác cung cấp.

Có nhiều trường đại học cổ nhất thế giới

Tại Châu Phi tỉ lệ mù chữ rất cao nhưng đây lại chính là nơi xây dựng ra trường Đại học đầu tiên trên toàn thế giới.

Đại học Al Quaraouiyine tại Fez, Ma Rốc được thành lập vào năm 859 – đây cũng là trường đại học đầu tiên của thế giới và còn tồn tại đến nay. Hiện trường vẫn đang tiếp tục giảng dạy. Trường đại học này được trao bằng cấp đầu tiên trên thế  giới theo UNNESCO và Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận.

Hình thức trường Đại học tôn giáo giảng dạy về Đạo hồi là trường Đại học được liên kết với madrasa và được thành lập bởi con gái của một thương nhân giàu có. Tiếp đến Fatina đã dành toàn bộ tài sản của mình vào việc xây dựng nhà thờ Hồi giáo cho cộng đồng.

Xem thêm bài viết:

Châu Phi nằm ở đâu? Châu Phi gồm những đất nước nào?

chau-phi-co-gi-dac-biet1

Sudan có nhiều Kim tự tháp hơn Ai Cập

Những chiếc kim tự tháp nổi tiếng ở đất nước Ai Cập tuy nhiên ít người biết rằng Sudan tại Châu Phi có khoảng 233 kim tự tháp. Số lượng này gấp đôi kim tự tháp ở Ai Cập.

Những kim tự tháp bị lãng quên này là kim tự tháp Meroe. Nơi đây đã từng là thủ đô của Vương triều Kush, đứng đầu bởi các vị vua Nubian.

Sa mạc Sahara có diện tích lớn hơn nước Mỹ

Trên thế giới Châu Phi là lục địa nóng nhất và phần lớn lục địa này là sa mạc. Trong đó Sa mạc Sahara có diện tích lớn với khoảng 9,4 triệu kilo mét vuông và lớn hơn diện tích nước Mỹ. Càng ngày diện tích của sa mạc Sahara sẽ tăng lên và mở rộng xuống phía Nam với tốc độ khoảng 6 dặm/ năm.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về Châu Phi, hy vọng từ đó bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc Châu Phi có gì đặc biệt? từ đó thêm nhiều hiểu biết về phong tục, nét văn hóa của Châu Lục này.

Facebook Comments
Rate this post