Giáo Dục

Chứng Chỉ Tiếng Hàn Có Mấy Loại? Thời Hạn Và Mục Đích Sử Dụng Là Gì?

chung-chi-tieng-han

Để có thể tham gia du học, làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc thì chứng chỉ ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chứng chỉ tiếng Hàn có mấy loại? Thời hạn và mục đích sử dụng là gì? qua bài viết bên dưới đây nhé!

Chứng chỉ tiếng Hàn

Chứng chỉ tiếng Hàn là một loại chứng nhận đánh giá trình độ tiếng phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như: đi du học, lao động hay làm công việc dạy tiếng tại Việt Nam. Các chứng chỉ khác nhau sẽ có những giá trị riêng khác nhau. Sau đây, khoa cao đẳng tiếng Hàn trường Cao Dang Quoc Te Thanh Pho Ho Chi Minh sẽ giới thiệu với các bạn chi tiết về từng loại chứng chỉ tiếng Hàn nha!

1.Chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK

chung-chi-tieng-han
Chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK

TOPIK là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Test of Proficiency in Korean và trong tiếng Hàn là 한국어능력시험, có nghĩa là kỳ thi năng lực tiếng Hàn. Đây là loại chứng chỉ tiếng Hàn quốc tế và phổ biến nhất.

TOPIK được tổ chức hàng năm bởi Viện giáo dục quốc tế Hàn Quốc (KICE). Người được cấp bằng TOPIK tiếng Hàn phải vượt qua kỳ thi Năng lực tiếng Hàn do Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc (국립국제교육원, National Institute for International Education viết tắt là NIIED) tiến hành tổ chức thi và cấp. Một năm ở Việt Nam tổ chức 5 đợt thi, vào các tháng 4,5,7,10,11.

Có 2 loại bài thi là B-TOPIK (tiếng Hàn thương mại) và S-TOPIK (tiếng Hàn chuẩn).

Giá trị của chứng chỉ TOPIK

TOPIK được chia thành 2 cấp độ chính: TOPIK I (cấp 1,2) và TOPIK II (cấp 3,4,5,6)

-Topik I – Level 1: Sơ cấp, biết cơ bản về chào hỏi.

-Topik I – Level 2: Giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày. Người có chứng chỉ này thì đi Du học nghề Hàn Quốc với visa D4-6 được.

-Topik II – Level 3: Giao tiếp thành thạo. Người có chứng chỉ này thì đi du học Hàn Quốc học chuyên ngành với visa D2. Khoảng 50% người có chứng chỉ này khi đi du học Hàn sẽ được cấp học bổng. Có chứng chỉ này thì khi xin việc ở Hàn hoặc ở VN cũng được ưu tiên hơn.

-Topik II – Level 4: Nếu đi du học thì vào học chuyên ngành luôn và gần như 100% được cấp học bổng. Người có chứng chỉ này hoàn toàn làm phiên dịch hoặc dịch thuật tốt được.

-Topik II – Level 5: Nói thành thạo như người Hàn Quốc.

-Topik II – Level 6: Chứng chỉ này rất ít người có, ngay cả người Hàn bản địa cũng ít người có được.

Bằng tiếng Hàn TOPIK có giá trị sử dụng trong vòng 2 năm, kể từ ngày được cấp chứng chỉ:

  • Cấp 1: trên 80 điểm
  • Cấp 2: trên 140 điểm
  • Cấp 3: trên 120 điểm
  • Cấp 4: trên 150 điểm
  • Cấp 5: trên 190 điểm
  • Cấp 6: trên 230 điểm

Nội dung bài thi TOPIK gồm 4 kĩ năng : từ vựng và ngữ pháp, viết, nghe, đọc, trong đó:

-Từ vựng – Ngữ pháp : 30 câu.

-Viết: 30 câu, sơ cấp 100-150 ký tự, trung cấp 400-600 ký tự và cao cấp 700-800 ký tự.

-Nghe : 30 câu.

-Đọc hiểu : 30 câu.

2.Chứng chỉ tiếng Hàn KLAT

chung-chi-tieng-han
Chứng chỉ tiếng Hàn KLAT

KLAT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Korean Language Ability Test và trong tiếng Hàn là 한국어능력평가시험. Đây là loại chứng chỉ do Viện Khảo thí Giáo dục Hàn Quốc được chính phủ Hàn Quốc ủy quyền (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thực hiện tổ chức thi và cấp.

Những đối tượng sau đây có thể tham gia học và lấy chứng chỉ KLAT

-Người ngoại quốc có sử dụng tiếng Hàn Quốc.

-Người có dự định học nghề, du học tại Hàn Quốc.

-Người làm việc tại Hàn Quốc hoặc các doanh nghiệp trong nước có liên quan đến Hàn Quốc.

Chứng chỉ KLAT cũng được chia thành 6 cấp độ từ 1-6. Phần thi KLAT cũng có 4 bài kiểm tra : Nghe, viết, ngữ pháp, từ vựng. Chứng chỉ tiếng Hàn KLAT có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm.

3.Chứng chỉ tiếng Hàn KLPT

KLPT có tên gọi mới là EPS – TOPIK, là viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Korean Language Proficiency Test và trong tiếng Hàn là세계한국말인증시험. Đây là loại chứng chỉ do Hội ngôn ngữ Hàn Quốc (Korean Language Society – 한글 학회) tổ chức thi và cấp.

Chứng chỉ KLPT được phân loại thành B-KLPT và KLPT.

-B-KLPT được sử dụng để kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Hàn cơ bản dành cho người thi.

-KLPT sẽ tập trung vào giao tiếp và khả năng sử dụng tiếng Hàn vào thực tế.

Chứng chỉ tiếng Hàn KLPT cũng có hiệu lực 2 năm, đây là chứng chỉ bắt buộc đối với cá nhân muốn sang làm việc tại Hàn Quốc dưới hình thức lao động.

Trên đây là thông tin các loại chứng chỉ tiếng Hàn được dùng trên toàn thế giới hiện nay. Nếu bạn có niềm đam mê với công việc liên quan đến tiếng Hàn thì có thể cân nhắc lựa chọn các chứng chỉ trên nhé!

Facebook Comments
Rate this post