Châu Âu

Tìm hiểu những trang phục nước Nga có gì độc đáo?

Trang phục truyền thống của đất nước luôn mang những ý nghĩa và giá trị tinh thần sâu sắc đối với mỗi quốc gia. Trang phục nước Nga có gì độc đáo, mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài tổng hợp sau.

1. Sarafan – trang phục nước Nga dành cho nữ

Sarafan chính là trang phục truyền thống của nước Nga dành cho những người phụ nữ. Chúng được thiết kế công phu với nhiều chi tiết, đặc điểm của chúng là chùm kín “từ đầu cho đến chân”.

Màu sắc thường gặp nhất của chiếc áo sarafan là đỏ, màu sáng và xanh thẫm, trắng hoặc kem. Các chi tiết trên thân váy được thiết kế đẹp đẽ và tinh xảo, phần chân váy xòe rộng cân đối.

Người phụ nữ Nga còn mặc những trang phục truyền thống này trong các buổi biểu diễn hoặc nhảy các điệu nhảy dân gian Nga

Trang phục nước Nga
Trang phục nước Nga

Xem thêm: Tìm hiểu thủ đô nước Nga Matxcơva có gì đặc biệt?

2. Kosovorotka – trang phục truyền thống của nước Nga

Trang phục truyền thống thứ 2 của nước Nga có thể kể đến là Kosovorotka. Chúng có thiết kế rất dài và rất rộng, thân áo dài đến giữa đùi và tay áo có thể trùm hết bàn tay. Đây là trang phục truyền thống của Nga dành cho cả nam và nữ.

Chiếc áo truyền thống Kosovorotka sử dụng một màu duy nhất. Phổ biến là màu kem, màu trắng hoặc màu nâu. Nhiều khi người thợ còn thêm những viền họa tiết thổ cẩm vào phần cổ áo và gấu tay áo để tránh đơn điệu.

Áo kosovorotka không có nút bấm, phần cổ áo có một đường xẻ và thường đặt lệch sang hai bên. Nguyên nhân là trong quá trình làm việc phải cúi đầu, dây chuyền và các đồ trang sức ở cổ có thể rơi ra khỏi áo gây khó chịu và hạn chế nếu đường xẻ nằm ở chính giữa.

Khi mặc Kosovorotka, người nam sẽ mặc một chiếc kosovorotka không nhét vào trong quần mà để buông thoải mái. Họ dùng dây đai lưng để thắt ở đoạn cạp quần. Còn đối với phụ nữ, họ sẽ nhét phần áo vào trong váy hoặc mặc bên trong áo Safaran.

Trang phục truyền thống nước Nga
Trang phục truyền thống của nước Nga

Click ngay: Những điều thú vị về người con gái nước Nga mà bạn chưa biết

3. Kokoshnik – phụ kiện trang phục truyền thống

Kokoshnik là phụ kiện trang trí cho phần đầu và phần tóc, ở Nga cách buộc tóc của người phụ nữ Nga nói lên rất nhiều điều về tình trạng của cô ấy. Cụ thể như: Những người phụ nữ Nga đã kết hôn không được phép để lộ mái tóc của họ ở nơi công cộng. Ngược lại, người phụ nữ chưa lập gia đình, họ có thể khoe mái tóc của mình một cách thoải mái.

Kokoshnik được dùng cho tất cả các loại mũ trùm đầu trên khắp nước Nga chúng có nhiều kiểu dáng và thiết kế khác nhau. Hiện tại, kokoshnik được biết đến nhiều nhất là sự kết hợp của một chiếc mũ cao hoặc mào buộc ở phía sau đầu. Có thể có hoặc không một tấm màn che mỏng.

4. Rubakha – trang phục truyền thống nước Nga

Rubakha là một biến thể từ chiếc áo truyền thống Kosovorotka, phần áo trở nên giống áo phông hiện đại hơn. Mặc dù có thêm bớt một số chi tiết, song chiếc áo vẫn giữ được những đặc điểm độc đáo và rất dễ nhận biết.

Áo rubakha sản xuất với số lượng lớn phục vụ nhu cầu của cả người dân và khách du lịch.

Trang phục nước Nga
Trang phục truyền thống nước Nga

5. Shuba – trang phục nước Nga

Trang phục Shuba của nước Nga đã tồn tại qua nhiều thế kỷ và hiện nay vẫn còn rất phổ biến bởi điều kiện khắc nghiệt của thời tiết tại đây.

Một chiếc áo Shuba được làm từ lông thú, thiết kế tỉ mỉ chắc chắn, phần lông được lót bên trong áo, bên ngoài được trang trí bằng vải dệt với màu sắc tươi sáng.

Đây là một trang phục không thể thiếu trong tủ quần áo của cả nam và nữ.

6. Kaftan – trang phục nước Nga

Ngoài các trang phục trên, ta có thể kể đến Kaftan, chúng được sử dụng như một biểu tượng của hoàng gia. Chiếc áo Kaftan có một số đặc điểm đặc biệt như có cổ tay áo bó, áo dài qua đầu gối.

Tìm hiểu những trang phục nước Nga có gì độc đáo? Hy vọng rằng bài viết đang chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Facebook Comments
Rate this post