Giáo Dục

Những điều cần biết khi thi chứng chỉ kế toán trưởng

Thi chứng chỉ kế toán trưởng có yêu cầu gì không? Giấy chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn không? Để trở thành kế toán trưởng giỏi cần có những tố chất gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Điều kiện để được cấp chứng chỉ kế toán trưởng

Kế toán trưởng luôn là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người làm kế toán. Bởi cơ hội việc làm cũng như mức lương cao mà công việc kế toán trưởng mang lại. Cũng bởi vậy, mà việc thi chứng chỉ kế toán ở nước ta rất khó khăn.

Để có thể trở thành kế toán trưởng, các bạn phải có số năm kinh nghiệm trong nghề cũng như trình độ chuyên môn cao được đánh giá dựa theo quy định của Bộ Tài Chính. Vậy để được cấp chứng chỉ kế toán thì cần phải đáp ứng những điều kiện nào?

thi chứng chỉ kế toán trưởng

Điều kiện để được cấp chứng chỉ kế toán trưởng

– Đối với người tốt nghiệp trung cấp hoặc tốt nghiệp cao đẳng thuộc khối ngành kế toán, kiểm toán, tài chính ngân hàng, tài chính tín dụng thì để được cấp chứng chỉ kế toán bạn phải có 3 năm kinh nghiệm làm công tác kế toán và có giấy xác nhận thâm niên công tác của cơ quan, tính từ thời gian cấp bằng kế toán của bạn.

– Đối với người tốt nghiệp trình độ Đại Học thuộc các khối ngành kế toán, kiểm toán, tài chính ngân hàng, tài chính tín dụng thì các bạn phải có 2 năm kinh nghiệm làm công tác kế toán và có giấy xác nhận thâm niên công tác của cơ quan, tính từ thời gian cấp bằng của bạn.

– Đối với chứng chỉ đỏ của trường: Trong trường hợp anh/chị học viên không đáp ứng đủ điều kiện 1 và 3 ở phía trên thì vẫn có thể được thi chứng chỉ kế toán trưởng. Tuy nhiên, bạn sẽ được nhận  chứng chỉ đỏ do Khoa Kế Toán của Trường Đại Học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh cấp. Khi bạn đã có đủ điều kiện cần thiết sẽ có thể đổi lại chứng chỉ do bộ tài chính cấp.

Vậy chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn không? Bao lâu thì chứng chỉ sẽ hết hiệu lực?

>>> Tham khảo thêm: Chương trình học chứng chỉ kế toán trưởng ở các trường hiện nay

Thời hạn của chứng chỉ kế toán trưởng?

Thời hạn chứng chỉ kế toán trưởng bao lâu sẽ được dựa theo quy định tại Khoản 4, 5, Điều 9 của Thông tư số 199/2011/TT-BTC ngày 30/12/2011 của Bộ Tài chính, cụ thể như sau:

“. Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng có giá trị sử dụng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp để bổ nhiệm kế toán trưởng lần đầu theo quy định tại Khoản 2, Điều 53 của Luật Kế toán. Quá thời hạn 5 năm học viên có yêu cầu cấp lại chứng chỉ phải học lại khoá học bồi dưỡng kế toán trưởng.

Những người có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng đã đủ điều kiện và được bổ nhiệm làm kế toán trưởng 1 lần thì chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng đó vẫn có giá trị để bổ nhiệm kế toán trưởng từ lần thứ 2 trở đi, trừ khi khoảng thời gian không làm kế toán trưởng giữa 2 lần bổ nhiệm đã quá 5 năm”.

Những điều cần biết khi thi chứng chỉ kế toán trưởng

Những điều cần biết khi thi chứng chỉ kế toán trưởng

Theo quy định trên ta có thể thấy:

  • Chứng chỉ kế toán trưởng thường chỉ có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp để bổ nhiệm công việc kế toán trưởng. Nếu trong thời gian 5 năm đó, mà người có chứng chỉ kế toán trưởng không được bổ nhiệm làm kế toán trưởng thì sau khoảng thời gian này chứng chỉ sẽ không còn giá trị.
  • Nếu người có chứng chỉ kế toán trưởng được bổ nhiệm lần 1, nhưng sau đó hơn 5 năm mà vẫn chưa được làm kế toán trưởng thì lần bổ nhiệm thứ 2 giấy chứng chỉ kế toán trưởng không còn giá trị.

Bởi vậy, sau khi thi xong chứng chỉ kế toán trưởng hãy lưu ý về thời gian nhé! Đừng để chúng hết hạn điều này sẽ rất đáng tiếc.

Để trở thành kế toán trưởng giỏi cần có những tố chất gì?

Kế toán trưởng là người giữ vai trò chủ chốt trong Doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn. Công việc liên quan đến tài chính quả thực rất khó khăn và vất vả. Vậy để có thể làm tốt công việc của một kế toán trưởng bạn cần có cho mình những tố chất sau:

  • Kế toán trưởng là người cẩn thận và trung thực
  • Kế toán trưởng cần phải giỏi Tin học và tiếng Anh
  • Kế toán trưởng là người có khả năng chịu được áp lực cao
  • Kế toán trưởng phải có năng lực chuyên môn cao

Qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về chứng chỉ kế toán rồi chứ. Hãy tìm hiểu thêm thật kỹ những thông tin khác nữa để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Facebook Comments
Rate this post