Châu Mỹ

Tìm hiểu về nước Mỹ thuộc châu lục nào?

nước mỹ thuộc châu lục nào

Nước Mỹ là một quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất hiện nay, cùng với nền văn hóa đa sắc màu đã thu hút đông đảo người dân từ các quốc gia khác đến sinh sống hay du lịch hàng năm. Vậy nước Mỹ thuộc châu lục nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được một số thông tin thú vị về quốc gia này nhé.

1. Nước Mỹ thuộc châu lục nào?

Nước Mỹ hay còn được gọi là Hoa Kỳ (tên đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ). Đây là một quốc gia thuộc châu Mỹ, cụ thể là ở eo Bắc Mỹ. Quốc gia này nằm gần hoàn toàn trong Tây bán cầu với 48 tiểu bang lục địa và thủ đô Washington D.C. Vị trí của nước Mỹ nằm ở giữa Bắc Mỹ và giáp với các khu vực cụ thể sau:

Phía Bắc giáp với Canada

Canada là quốc gia nằm ở phía Bắc Mỹ và có diện tích lớn thứ hai trên thế giới. Cụ thể phía Bắc của nước Mỹ giáp với phía Nam của Canada liền kề, về phía Tây Bắc giáp với tiểu bang Alaska. Biên giới chung của hai nước Mỹ và Canada về phía Tây Bắc và phía Nam được coi là đường biên giới dài nhất trên thế giới.

Phía Nam giáp với Mexico

Mexico là một nước cộng hòa liên bang thuộc khu vực Bắc Mỹ, với diện tích rộng lớn nằm trong khoảng 2 triệu km vuông. Tính từ Mexico thì nước này giáp với Mỹ về phía Bắc, giáp với Thái Bình Dương và vịnh Mexico. Ngoài ra, tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương và tiểu bang Alaska nằm trong vùng Tây Bắc thuộc lục địa Bắc Mĩ (giáp với Canada ở phía đông).

nước mỹ thuộc châu lục nào

Tìm hiểu về nước Mỹ thuộc châu lục nào?

Phía Tây giáp với Thái Bình Dương

Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất trên Trái đất, có diện tích trải dài từ Bắc Băng Dương (phía Bắc) tới Nam Băng Dương (Châu Nam Cực). Đại dương này chiếm tới 46% diện tích bề mặt là vùng nước trong tổng diện tích 165,25 km vuông (bằng 1/3 tổng diện tích bề mặt Trái đất).

Phía Đông giáp với Đại Tây Dương

Đại Tây Dương là đại dương lớn thứ hai trên thế giới sau Thái Bình Dương, được bao quanh bởi châu Mỹ (phía tây), châu Phi và châu Âu(phía đông). Với tổng diện tích khoảng bằng 1/5 diện tích hành tinh (khoảng 106.400.000 km vuông).

2. Vài nét sơ lược về nước Mỹ

Điều kiện tự nhiên 

Xét về diện tích, hiện nay nước Mỹ là quốc có diện tích lớn thứ tư trên thế giới, với diện tích 9.834.000km2. Tuy nhiên, tính về phần mặt đất thì nước Mỹ chỉ đứng thứ ba sau Nga và Trung Quốc. Mặc dù Canada so với Mỹ vẫn nhỉnh hơn về diện tích, nhưng phần lãnh thổ phía Bắc của Canada là những khối băng chứ không phải mặt đất nên chung quy về diện tích vẫn xếp sau Mỹ.

Với diện tích rộng lớn, điều kiện tự nhiên của nước Mỹ phân hóa theo từng vùng như sau:

– Vùng phía Tây:

Vùng phía Tây còn gọi là vùng Cooc-đi-e bao gồm các dãy núi trẻ có chiều cao trung bình trên 2000m, chạy song song theo hướng bắc – nam, xen giữa là các bồn địa và cao nguyên với khí hậu chủ yếu là hoang mạc và bán hoang mạc. Ven Thái Bình Dương có nhiều đồng bằng nhỏ, đất tốt, khí hậu cận nhiệt đới và ôn đới hải dương.

Nơi đây tập trung nhiều kim loại màu như: vàng, đồng, chì và nguồn tài nguyên năng lượng cũng hết sức phong phú. Bên cạnh đó, diện tích rừng tương đối lớn, phân bố chủ yếu ở các sườn núi hướng ra Thái Bình Dương.

– Vùng phía Đông:

Vùng này ồm dãy núi già A-pa-lat và các đồng bằng ven Đại Tây Dương. Trong đó, có dãy A-pa-lat cao trung bình khoảng 1000m – 1500m, sườn thoải, với nhiều thung lũng rộng cắt ngang, giao thông tiện lợi. Khí hậu ôn đới, có lượng mưa trung bình hàng năm tương đối lớn.

Khoáng sản chủ yếu ở đây là than đá, quãng sắt với trữ lượng rất lớn, nằm lộ thiên, dễ khai thác. Ngoài ra còn có nguồn thủy năng phong phú. 

– Vùng trung tâm

Vùng trung tâm gồm các bang nằm giữa dãy A-pa-lat và dãy Rốc-ky. Phần phía tây và phía bắc có địa hình gò đồi thấp, với nhiều đồng cỏ rộng thuận lợi cho phát triển chăn nuôi.

Phần lớn các bang ở phía bắc của vùng có khí hậu ôn đới và các bang ven vịnh Mê-hi-cô có khí hậu cận nhiệt.

– Bán đảo A-la-xca 

Đây là bán đảo rộng lớn, nằm ở tây bắc của Bắc Mĩ, với địa hình chủ yếu là đồi núi. Nơi đây có trữ lượng dầu mỏ và khí tự nhiên lớn thứ 2 của Hoa Kỳ.

– Quần đảo Ha-oai 

Quần đảo này nằm giữa Thái Bình Dương có tiềm năng rất lớn về tài sản và du lịch.

nước mỹ thuộc châu lục nào

Tìm hiểu về nước Mỹ thuộc châu lục nào?

➤ Xem thêm: Nước Mỹ có bao nhiêu thành phố?

Khí hậu

Với diện tích lãnh thổ rộng lớn, khí hậu nước Mỹ khá phong phú và phân hóa theo từng vùng như: khí hậu ôn đới ở đa số các vùng, khí hậu địa cực ở Alaska, khí hậu nhiệt đới ở một số vùng phía Nam, Đại Bình Nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ và ở Đại Bồn Địa có khí hậu khô hạn, khí hậu hoang mạc ở Tây Nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California.

Bên cạnh đó, thời tiết ở nước Mỹ cũng phân theo 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Từ tháng 3 – 5 là tiết trời ấm áp của mùa xuân, mùa hè bắt từ tháng 6 – 8 với thời tiết nắng nóng. Còn từ tháng 8 – 11 là vào mùa thu mát mẻ, trong lành và mùa đông là từ tháng 12 –  2 năm sau với khí hậu khô – lạnh và có nơi có tuyết rơi.

Kinh tế

Hoa Kỳ có một nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa được kích thích bởi tài nguyên thiên nhiên phong phú, một cơ sở hạ tầng phát triển tốt và nguồn nhân lực mang lại hiệu suất cao. Đây là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển, với tổng sản phẩm nội địa của Hoa Kỳ chiếm 20 phần trăm tổng sản phẩm thế giới.

Văn hóa – xã hội

Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, bởi đây là nơi sinh sống của những dân nhập cư. Đây là một nền văn hóa Tây phương với phần lớn là sự đúc kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lan, người Anh… trước tiên đã xây dựng nên xã hội Mỹ như ngày nay.

Bên cạnh đó, lúa mì là loại ngũ cốc chính yếu ở Mỹ với nền ẩm thực sử dụng các loại nguyên liệu nấu ăn như gà tây, thịt nai đuôi trắng, khoai tây, khoai lang, bắp, bí rợ. Các món ăn mang tính hình tượng của Mỹ như bánh nhân táo, pizza, hamburger, và hot dog.

Về tôn giáo, chính phủ Hoa Kỳ không kiểm soát tín ngưỡng của người Mỹ. Tại quốc gia này, số người theo đạo Kitô chiếm khoảng 75% và phần còn lại là các tôn giáo như Do Thái, Hồi Giáo, Phật Giáo, Ấn Độ Giáo…

Thể thao và du lịch

Tại Hoa Kỳ, bóng chày được xem là môn thể thao quốc gia; bên cạnh đó còn bóng bầu dục Mỹ, bóng rổ và khúc côn cầu là ba môn thể thao đồng đội chuyên nghiệp khác của quốc gia. Mặc dù bóng đá không phải là một môn thể thao chuyên nghiệp hàng đầu tại Hoa Kỳ, nhưng lại được giới trẻ và giới tài tử mọi lứa tuổi chơi khắp nơi. Ngoài ra, tennis và các môn thể thao ngoài trời cũng được ưa chuộng.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post