Châu Mỹ

Nước Mỹ có bao nhiêu đảng? Sơ lược về nước Mỹ

nước mỹ có bao nhiêu đảng

Nước Mỹ có bao nhiêu đảng? Đây là một vấn đề mà nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về nước Mỹ. Hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc này cũng như biết thêm những thông tin thú vị về quốc gia này. 

1. Sơ lược về nước Mỹ

Vị trí địa lý

Hoa Kỳ còn gọi là Mỹ, đây là một nước cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribe và Thái Bình Dương.

Quốc gia này nằm gần hoàn toàn trong Tây bán cầu với 48 tiểu bang lục địa và thủ đô Washington D.C., nằm giữa Bắc Mỹ. Phía Tây nước Mỹ giáp Thái Bình Dương và giáp Đại Tây Dương ở phía Đông, Canada ở phía Bắc và Mexico ở phía Nam. Bên cạnh đó, tiểu bang Alaska nằm trọn trong vùng Tây bắc của lục địa Bắc Mĩ và giáp với Canada ở phía Đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. 

Địa hình

Địa hình nước Mỹ phân hóa đa dạng theo từng vùng lãnh thổ. Trong đó, vùng duyên hải Đại Tây Dương, Vùng Piedmont là các ngọn đồi trập trùng và rừng rụng lá theo mùa, Đại Bình Nguyên giữa nước Mỹ là vùng đồng cỏ phì nhiêu, bằng phẳng…

nước mỹ có bao nhiêu đảng

Tìm hiểu về nước Mỹ có bao nhiêu đảng?

Khí hậu

Nước Mỹ có diện tích rộng lớn và có nhiều loại địa hình nên quốc gia này gần như có tất cả các loại khí hậu. Nhiệt độ ở Hoa Kỳ có thể lên tới 57 độ C vào những tháng hè (ở thung lũng chết bang California) hay âm 60 độ C vào mùa đông ở Alaska. 

Các bang có khí hậu ôn hòa tập trung chủ yếu ở phía bắc Thái Bình Dương, còn các bang ở miền Trung Đông, miền Nam và vùng miền duyên hải miền Đông lại mang tính ẩm ướt. Bên cạnh đó, ở khu vực Tây Nam thường có những đợt khí nóng.

Bên cạnh đó, thời tiết ở nước Mỹ cũng phân theo 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Từ tháng 3 – 5 là thời tiết ấm áp của mùa xuân và mùa hè bắt từ tháng 6 – 8 với thời tiết nắng nóng. Còn từ tháng 8 – 11 là vào mùa thu mát mẻ, trong lành và mùa đông là từ tháng 12 –  2 năm sau với khí hậu khô – lạnh và có nơi có tuyết rơi.

Kinh tế

Nước Mỹ là một nước có nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, với các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ hiện đại. Nền kinh tế nước Mỹ có sức cạnh tranh mạnh mẽ, đây là cường quốc xuất khẩu số một, đồng thời cũng là thị trường nhập khẩu đa dạng và lớn nhất thế giới.

Văn hóa

Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, đa chủng tộc và là quốc gia của những người nhập cư. Tuy là quốc gia có nguồn gốc là dân nhập cư nhưng nước Mỹ vẫn có rất nhiều nét đặc trưng riêng của mình.

Ở nước Mỹ có nhiều tôn giáo, trong đó Đạo Tin lành (52%), Đạo Thiên Chúa (24%), Hồi giáo (1%), Đạo Do Thái (1%)…

Ngôn ngữ chính thức ở nước Mỹ là tiếng Anh; trong đó, có một bộ phận nói tiếng Tây Ban Nha, Pháp và nhiều ngôn ngữ khác (theo xuất xứ nhập cư).

Nghệ thuật

Từ lâu, Mỹ được biết đến là một trong những trung tâm lớn về điện ảnh và nhiếp ảnh của thế giới. Phần lớn các kỹ thuật nhiếp ảnh và công nghệ làm phim hiện đại trên thế giới được phát minh, sản xuất tại quốc gia này. Công nghệ phim ảnh của Mỹ phần lớn có trung tâm trong và xung quanh khu Hollywood thuộc thành phố Los Angeles, California.

Bên cạnh đó, Mỹ còn là nơi có thị trường âm nhạc lớn thứ 2 thế giới, với phong cách âm nhạc rất đa dạng, từ nhạc Pop, Rock đến Jazz hay R&B…

Ẩm thực

Mỹ là quốc gia có hàng triệu người nhập cư đến từ nhiều nơi trên thế giới, chính điều này đã tạo nên một nền ẩm thực phong phú nơi đây. Trong đó, gà chiên là món kết hợp của nghệ thuật ẩm thực người gốc Châu Phi và người Scotland và đến nay món gà chiên đã trở thành món ăn đặc trưng của người Mỹ. 

Bên cạnh món gà chiên, Mỹ còn được biết đến với những món ăn chua được chế biến từ củ, quả. Vào những ngày đặc biệt như lễ Tạ ơn, Giáng sinh, lễ Phục sinh thì món gà tây và háo khoai tây là món ăn không thể thiếu. Và trong dịp Halloween, mọi người thường chế biến các món ăn từ bí đỏ.

Thể thao

Ở nước Mỹ, có 4 môn thể thao được ưa chuộng nhất là:bóng chày, bóng bầu dục, bóng rổ và khúc côn cầu trên băng. Mặc dù bóng đá không phải là một môn thể thao chuyên nghiệp hàng đầu tại Hoa Kỳ, nhưng lại được giới trẻ và giới tài tử mọi lứa tuổi chơi khắp nơi. Ngoài ra, tennis và các môn thể thao ngoài trời cũng được ưa chuộng.

nước mỹ có bao nhiêu đảng

Tìm hiểu về nước Mỹ có bao nhiêu đảng?

➤ Xem thêm: Nước Mỹ có bao nhiêu dân tộc và bao nhiêu bang?

2. Nước Mỹ có bao nhiêu đảng?

Nước Mỹ là một quốc gia đa đảng phái chính trị, trong đó có hai đảng chính thay nhau cầm quyền là Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Ngoài ra, ở nước này còn có Đảng Độc lập, Đảng Tự do (Libertarian Party), Đảng Hiến pháp (Constitution Party) và Đảng xanh Hoa Kỳ (Green Party USA).

Hoa Kỳ là một nước cộng hòa liên bang, trong đó Tổng thống, Quốc hội và Tòa án cùng nắm giữ và chia sẻ quyền lực của chính quyền liên bang theo Hiến pháp. Bên cạnh đó, chính quyền liên bang lại chia sẻ quyền lực với chính quyền của từng tiểu bang. Đây là mô hình kết hợp phân chia quyền lực theo cả chiều ngang (tam quyền phân lập) và chiều dọc (giữa liên bang với tiểu bang).

Chính quyền liên bang được thiết lập bởi Hiến pháp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hiện nay, hai đảng chính trị lớn là Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang có ảnh hưởng thống trị trên nền chính trị Hoa Kỳ mặc dù vẫn tồn tại các nhóm hoặc các đảng chính trị với ảnh hưởng ít quan trọng hơn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc nước Mỹ có bao nhiêu đảng cũng như biết được những thông tin tổng quan về quốc gia này.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post