Giáo Dục

Những thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng

thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng đã và đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ bởi cơ hội việc làm. Mặc dù vậy không phải ngành nghề nào cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng nhé!

Tìm hiểu chung về ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một lĩnh vực, nghiệp vụ thuộc hệ thống Y tế thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và chăm sóc sức khỏe người bệnh. Những người thực hiện công việc Điều dưỡng được gọi là Điều dưỡng viên.  Trong ngành Điều dưỡng thì có khá nhiều lĩnh vực hoạt động như điều dưỡng  nặng, điều dưỡng hộ sinh…

Hiện nay điều dưỡng đã trở thành một nghề độc lập và được coi trọng cũng như xếp ngang hàng với các nghề nghiệp khác. Người học ngành điều dưỡng ở trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học sẽ được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu để có thể làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện từ Trung ương đến địa phương.

Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng các cử nhân có thể làm những công việc như: hướng dẫn người bệnh hoặc người nhà  xử lý tốt các tình huống khẩn cấp tại nhà để kiểm soát tốt tình trạng bệnh, hỗ trợ với bác sĩ chăm sóc và điều trị người bệnh, giải thích ý kiến của bệnh nhân với bác sĩ, đồng thời hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc đúng cách hạn chế tác dụng phụ có thể xảy ra.

Bên cạnh đó những điều dưỡng viên còn thành thạo kỹ năng điều dưỡng từ đó có thể lập kế hoạch, xây dựng và tổ chức thực hiện đúng quy trình điều dưỡng.

Không chỉ vậy mà các bạn tốt nghiệp ngành Điều dưỡng còn có thể tham gia công tác, giáo dục sức khỏe, tư vấn y tế hoặc đề xuất các biện pháp khám chữa bệnh giúp cho cả cộng đồng phát triển bền vững hơn.

thuận lợi và khó khăn của ngành điều dưỡng
Điều dưỡng là một ngành độc lập và có vai trò quan trọng

Những thuận lợi và khó khăn của Điều dưỡng

Bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ gặp phải những thuận lợi và khó khăn, ngành Điều dưỡng cũng không ngoại lệ. Cụ thể những thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng như:

Thuận lợi

Cơ hội việc làm đa dạng: ngành Y dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng trong những năm gần đây khi sinh viên ra trường sẽ không cần lo lắng về cơ hội việc làm. Do xã hội ngày càng phát triển nên cần có đội ngũ nhân lực với trình độ chuyên môn cao để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người.

Mức thu nhập ổn định: theo thống kê thì vị trí nhân viên mới tốt nghiệp hoặc nhân viên có từ 1 – 3 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 6 – 8 triệu đồng/ tháng, chưa bao gồm tiền tăng ca, phụ cấp, thưởng. Ngành Điều dưỡng hiện nay đứng thứ 5 về mức thu nhập so với cùng nhóm ngành nghề Y Dược.

Môi trường làm việc đa dạng: Ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Điều dưỡng có thể làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện từ tuyến địa phương đến trung ương. Ngoài ra thì bạn cũng có cơ hội để tham gia vào những hoạt động y tế công cộng tại địa phương. Đặc biệt sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng các bạn trẻ có cơ hội học lên cao chuyên sâu lên thạc sĩ Điều dưỡng.

Nâng cao năng lực chuyên môn: điều dưỡng viên là người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân hàng ngày với nhiều loại bệnh khác  nhau, họ cũng là người tham gia quá trình chăm sóc người bệnh… từ đó tìm hiểu được nhiều loại bệnh khác nhau và cách điều trị nhiều căn bệnh đơn giản, điều này giúp nâng cao tay nghề của điều dưỡng viên.

Làm việc ở nước ngoài: bên cạnh Việt Nam thì còn rất nhiều quốc gia đang phát triển lâm vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng như Đức, Đài Loan, Úc, Nhật Bản… Nếu bạn đáp ứng được các tiêu chí về điều dưỡng viên của các quốc gia đó là bạn có thể làm việc và cơ hội được định cư tại nước ngoài.

Khó khăn

Nhiều người nghĩ rằng điều dưỡng viên là một nghề nghiệp nhẹ nhàng, đơn giản và không có gì khó khăn, tuy nhiên thực tế thì bên cạnh những thuận lợi lớn thì nghề Điều dưỡng cũng có những khó khăn nhất định, cụ thể như:

Công việc ngành Điều dưỡng vất vả, bận rộn:  thường thì các công việc của ngành Điều dưỡng sẽ không làm theo giờ hành chính và họ sẽ làm việc theo ca nên không tránh khỏi việc làm và trực đêm. Hàng ngày có rất nhiều bệnh nhân tham khám, điều trị đôi khi quá tải mang đến những áp lực rất lớn trong công việc chăm sóc, điều trị của điều dưỡng viên.

Áp lực công việc: điều dưỡng viên cũng phải phụ trách nhiều công việc khác như tiêm thuốc, phát thuốc, theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, ghi chép các hiện tượng bệnh lý, hỗ trợ bác sĩ và phối hợp với các chuyên viên y tế trong công tác khám, chữa bệnh… Điều dưỡng có quá nhiều công việc cần phải làm.

Yêu cầu cao về chuyên môn: xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là sự xuất hiện của nhiều căn bệnh phức tạp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Đồng nghĩa với việc đòi hỏi điều dưỡng viên cần tích cực học tập, trau dồi những kiến thức chuyên môn và nỗ lực trong việc hoc tập, nghiên cứu các kiến thức, kỹ thuật y tế tiến tiến hiện đại.

Tiềm ẩn rủi ro: các cơ sở y tế là môi trường ẩn chứa nhiều loại bệnh tật khác nhau do đó nguy cơ lây nhiễm bệnh cũng cao hơn so với bình thường. Đây chính là trở ngại đối với người làm công việc Điều dưỡng.

thuận lợi và khó khăn của ngành điều dưỡng
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – địa chỉ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín

Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021

Ngành Điều dưỡng sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhất định, tuy nhiên nhu cầu học chuyên ngành này hiện vẫn tăng cao. Nếu nhận thấy bản thân phù hợp và có niềm đam mê với nghề thì có thể tiến hành hoàn thiện hồ sơ đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ngay từ hôm nay.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ uy tín tuyển sinh ngành Điều dưỡng tại TPHCM chất lượng cao được nhiều sinh viên lựa chọn theo học.

Nhà trường đào tạo ngành Điều dưỡng trong 3 năm. Sinh viên học tập tại đây sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn, nhiệt tình trong giảng dạy kết hợp với trang thiết bị đầy đủ, dụng cụ thực hành, phòng học, phòng thí nghiệm… từ đó giúp sinh viên nắm bắt nhanh chóng kiến thức.

Ngoài ra nhà trường đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng theo mô hình “Viện – Trường”, các tiết học thực hành chiếm đến 70% tổng số chương trình học và 30% tiết học lý thuyết. Sinh viên sẽ thành thao các kỹ năng và áp dựng kiến thức vào thực tiễn để sau khi tốt nghiệp đi làm không bị bỡ ngỡ.

Hồ sơ xét tuyển vào trường em cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh Cao đẳng năm 2021 theo quy định của Nhà trường;
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng (áp dụng với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2020);
 • 02 Học bạ THPT (bản sao có công chứng);
 • 02 Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2021);
 • 01 giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế chứng nhận đủ sức khỏe học tập.
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng) + 01 CMTND (bản sao có công chứng);
 • 04 Ảnh 3×4 và 02 Ảnh 4×6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh);
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh, sinh viên trong đó có 01 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương);
 • Giấy chuyển sinh hoạt Đoàn (nếu có);
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có);
 • Giấy khám sức khỏe;
 • Các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, em có thể lên nộp trực tiếp tại địa chỉ:

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn:

 • Tòa nhà PTT – Lô số 07, Công viên Phần mềm Quang Trung – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129 – Khu phố 14 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Thành phố Hồ Chí Minh.

Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp thí sinh hiểu rõ hơn những thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng. Các bạn có thể theo học trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nếu yêu thích ngành này. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Facebook Comments
Rate this post