Giáo Dục

Học ngành ngành Xét nghiệm Y học, nên chọn xét tuyển đại học hay cao đẳng?

hoc-nganh-xet-nghiem-y-hoc-nen-chon-xet-tuyen-dai-hoc-hay-cao-dang

Có nhiều các bạn trẻ đam mê theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học nhưng không phải ai cũng có cơ hội trúng tuyển tại các trường Đại học. Vậy học ngành Xét nghiệm Y học nên chọn xét tuyển Đại học hay Cao đẳng? Bạn đọc hãy cùng theo dõi  bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin giải đáp.

Ngành Xét nghiệm Y học là gì?

Xét nghiệm Y học là ngành Y học hiện đại có sử dụng nhiều loại máy móc, thiết bị để thực hiện phân tích các mẫu bệnh phẩm như nước tiểu, máu, dịch… từ đó phát hiện sớm tình trạng bệnh sau đó cung cấp cho bác sĩ để đưa ra chẩn đoán và phác đồ điều trị phù hợp nhất với người bệnh.

Trên thực tế có đến 70% kết quả chẩn đoán hiện nay sẽ phụ thuộc vào ngành xét nghiệm Y học.

Mặc dù đây là ngành học khá mới tại Việt Nam nhưng vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Do đây là một trong những ngành có tiềm năng phát triển trong tương lai nếu các bạn trẻ biết nắm bắt tốt cơ hội. Tuy nhiên có rất nhiều thắc mắc học ngành Xét nghiệm Y học nên chọn xét tuyển Đại học hay Cao đẳng? mới là sự lựa chọn đúng.

hoc-nganh-xet-nghiem-y-hoc-nen-chon-xet-tuyen-dai-hoc-hay-cao-dang2
Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học

Học ngành Xét nghiệm Y học nên chọn xét tuyển Đại học hay Cao đẳng?

Đại học có thể là con đường ngắn nhất đến thành công của ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học đối với những thí sinh yêu thích ngành này. Tuy nhiên mức điểm chuẩn của hệ Đại học ở mức khá cao nên đòi hỏi thí sinh phải học tập thật giỏi, nỗ lực ôn tập và cố gắng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT mới có cơ hội trúng tuyển nhưng điều này sẽ là khó khăn đối với những bạn học lực ở mức trung bình khá.

Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học năm 2022 của một số trường Đại học như:

 • Đại học Y Hà Nội điểm chuẩn ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là 25,55 điểm với tiêu chí phụ TTNV<=3.
 • Đại học Y Dược – Đại học Huế có điểm chuẩn ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là 19,3 điểm.
 • Đại học Y tế công cộng có mức điểm chuẩn ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là 20,50 điểm.
 • Đại học Y dược Hải Phòng có mức điểm chuẩn ngành kỹ thuật xét nghiệm y học xét tuyển tổ hợp B00 theo điểm thi TNTHPT là 23,45, điểm tiêu chí phụ tổng 3 môn là 23,45, môn 1 đạt 7 điểm, môn 2 đạt 7,5 điểm, môn 3 đạt 8,2 điểm.
 • Đại học Tây Nguyên có mức điểm chuẩn ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là 22,1 điểm.

Ngoài hệ Đại học các kỹ thuật viên xét nghiệm có thể lựa chọn học hệ Cao đẳng để theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học.

Hệ Cao đẳng ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học sẽ là lựa chọn an toàn cho những thí sinh có học lực không quá nổi bật như vậy sẽ giảm đi gánh nặng về điểm số. Hầu hết các trường Cao đẳng hiện nay sẽ áp dụng tuyển sinh theo phương thức xét học bạ đối với những  thí sinh đã tốt nghiệp THPT.

Trên thực tế hiện nay chất lượng các trường Cao đẳng dạy ngành Xét nghiệm Y học hiện nay có chất lượng khá tốt, thời gian đào tạo ngắn nên sẽ tạo cơ hội làm việc sớm hơn so với hệ đại học. Tại khu vực TPHCM, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chính là địa chỉ đào tạo được nhiều phụ huynh và thí sinh tin tưởng.

Từ đó có thể thấy rằng việc học Đại học hay Cao đẳng ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học sẽ phụ thuộc nhiều vào năng lực học tập của thí sinh để lựa chọn hệ đào tạo được phù  hợp, nâng tỉ lệ trúng tuyển.

hoc-nganh-xet-nghiem-y-hoc-nen-chon-xet-tuyen-dai-hoc-hay-cao-dang

Vì sao lựa chọn học Cao đẳng Xét nghiệm Y học tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn?

Mỗi năm trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nhận được rất nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển nhóm ngành Y Dược nói chung và ngành Cao đẳng Xét nghiệm Y học nói riêng của các thí sinh.

Một số điểm mạnh của nhà trường đã thu hút sự quan tâm, chọn lựa cả thí sinh như:

 • Năm 2023, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tiếp tục thực hiện tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm Y học theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Như vậy thí sinh có thể dễ dàng theo đuổi đam mê và trở thành kỹ thuật viên xét nghiệm trong tương lai.
 • Nhà trường luôn chú trọng đến việc trang bị  cơ sở vật trên tiên tiến và hiện đại song song với chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành, bám sát thực tiễn… Từ đó sẽ nhằm mục đích trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên ngành, kỹ năng để hoàn thành tốt công việc được giao sau khi tốt nghiệp ra trường đi làm.
 • Để truyền đạt tốt nhất kiến thức, kỹ năng cho các thế hệ sinh viên thì nhà trường đã sở hữu và xây dựng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và giàu nhiệt huyết trực tiếp giảng dạy và chỉ bảo cho sinh viên.
 • Mỗi năm nhà trường đều cân nhắc và đưa ra mức học phí phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của nhiều thí sinh từ đó giảm bớt áp lực về mặt kinh tế, đặc biệt trong năm 2023 nhà trường đưa ra mức chính sách miễn giảm học phí 2023, cụ thể:
 1. MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ 2023:
  – Áp dụng đối với tất cả thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia XÉT TUYỂN & NHẬP HỌC trước ngày 31/07/2023.
 2. MIỄN GIẢM 50% HỌC PHÍ 2023: Đối với thí sinh nhập học từ ngày 01/08/2023 đến hết ngày 15/8/2023.
  Đối với các thí sinh đủ 1 trong 3 điều kiện sau khi nhập học được miễn 100% học phí
  – Các thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023 từ 18 điểm trở lên khối A,B.
  – Các thí sinh có điểm xét học bạ khối A, B từ 18 điểm trở lên.
  – Các thí sinh thuộc diện con Thương binh, Liệt sĩ (có giấy tờ kèm theo).

Thí sinh thực hiện một trong các cách dưới đây để đăng ký xét tuyển tại nhà trường ngay từ bây giờ:

 • Cách 1: Thí sinh chuẩn bị xong hồ sơ có thể đến trực tiếp 1 trong 2 cơ sở của nhà trường tại TPHCM để nộp hồ sơ
 • Cách 2: Những thí sinh ở xa có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi hồ sơ qua đường bưu điện về trường
 • Cách 3: Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến qua link đăng ký có trên website hướng dẫn của nhà trường.

Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đọc có thêm nhiều thông tin để giải đáp thắc mắc: học ngành Xét nghiệm Y học nên chọn xét tuyển Đại học hay Cao đẳng? từ đó lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân trong tương lai.

Facebook Comments
Rate this post