Châu Âu

Khám phá Hà lan nói tiếng gì và những điều tuyệt vời chỉ có ở nơi đây

Hà Lan được biết đến là đất nước nông nghiệp lớn đứng thứ 2 thế giới. Bên cạnh đó, đất nước này còn có vô vàn những điều đặc biệt. Cùng khám phá Hà lan nói tiếng gì và những điều tuyệt vời chỉ có ở nơi đây qua bài viết này nhé!

Hà lan nói tiếng gì?

Một số vùng của Hà Lan có ngôn ngữ chính thức riêng.

Moi-vung-ha-lan-noi-ngon-ngu-rieng
Mỗi vùng Hà Lan nói ngôn ngữ riêng

Xem ngay: Hà Lan là nước nào để biết thêm những điều đặc biệt nơi đây

Tiếng Frisian: Tiếng Frisian là ngôn ngữ hệ Tây German, có khoảng 453.000 người nói ngôn ngữ này. Hầu hết những người nói tiếng Frisian sống ở tỉnh Friesland của Hà Lan. Đây cũng được xem là ngôn ngữ đồng chính thức của tỉnh Friesland.

Tiếng Anh: Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của đảo BES thuộc Hà Lan. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi để giảng dạy ở trường học. Tại thủ phủ Amsterdam, tiếng Anh cũng được xem như ngôn ngữ chính thức tuy nhiên nó vẫn xếp sau tiếng Hà Lan. Tại Amsterdam, tiếng Anh được sử dụng làm phương tiện giao tiếp nhưng trên ấn bản báo chí và hành chính bắt buộc phải sử dụng tiếng Hà Lan.

Papiamento: Papiamento là một ngôn ngữ khác của Hà Lan. Ngôn ngữ này biến thể từ tiếng Bồ Đào Nha và ngôn ngữ Phi châu. Tiếng này cũng được sử dụng rộng rãi ở các đảo khu vực Caribe.

Ngoài ra các ngôn ngữ sau đây được xem là ngôn ngữ không chính thức của Hà Lan:

Tiếng Hà Lan vùng Hạ Saxon: Tiếng này biến thể từ tiếng địa phương khu vực Hạ Saxion được sử dụng ở một số nơi thuộc Đông Bắc Hà Lan. Ngôn ngữ này hiện còn khoảng 1,798 triệu người sử dụng.

Tiếng Limburgish: Tiếng Limburgish có khoảng 825.000 người sử dụng ở tỉnh Limburg. Ngôn ngữ này có nhiều biến thể.

Ngôn ngữ của dân di cư: Dân di cư đến Hà Lan nói ngôn ngữ của họ bao gồm các tiếng Arab, Thổ Nhỉ Kỳ, Berber (Bắc Phi).

Những điều đặc biệt ở Hà Lan

Di chuyển bằng xe đạp ở Hà Lan an toàn hơn bất kì nước nào trên thế giới

Dat-nuoc-ha-lan-nhieu-xe-dap
Đất nước Hà Lan nhiều xe đạp

Click ngay: Hà Lan có hoa gì để biết những bông hoa tulip đẹp

Một nghiên cứu của Đại học rutgers cho thấy rằng Hà Lan có tỷ lệ tai nạn nghiêm trọng trên một triệu kilomet đạp xe thấp nhất. Điều này là nhờ 35.000 km làn đường dành riêng cho xe đạp, giúp cho người đạp xe được tôn trọng như bao phương tiện khác – không chỉ ở trên đường. Trạm tàu hỏa Groningen có tận 10.000 chỗ để xe đạp. Các chiếc xe đạp bắt buộc phải lắp đèn và đạp xe khi say xỉn là bất hợp pháp.

Hà Lan là quốc gia có mật độ dân số cao nhất ở châu Âu

Không kể đến những quốc gia chỉ dài có vài kilomet (như Monaco), Hà Lan là quốc gia có mật độ dân số cao nhất với khoản 17 triệu người trên 41.500 km2.Ngân hàng thế giới ước tính rằng mật độ dân số của Hà Lan ở mức 500 người/km2.

Hà Lan là nhà xuất khẩu bia lớn thứ 2 trên thế giới

Những đơn vị sản xuất bia của Hà Lan đã xuất khẩu 1,6 tỷ euro vào năm 2014 – 1/3 tới thị trường Mỹ – và đã từng nắm vị trí đứng đầu về xuất khẩu bia cho đến năm 2010, họ bị soán ngôi bởi Mê-hi-cô.

Ở Hà Lan, bạn sẽ thấy xe đạp còn nhiều hơn cả người

Có khoảng 18 triệu chiếc xe đạp, bao gồm cả những chiếc xe đạp 3 bánh (còn được gọi là bakfiets), kết hợp từ xe đạp và xe cút kít.Những chiếc xe này là phương tiện lí tưởng để đưa trẻ em tới trường và thậm chí còn thường được dùng khi cần chuyển nhà.Người Hà Lan đạp xe trung bình 2,9 km 1 ngày và sử dụng xe đạp cho ¼ nhu cầu di chuyển, nhiều hơn so với chỉ 2% của người Anh.

Hà Lan là quốc gia “thấp” nhất ở châu Âu

Bởi vì vị trí địa lí của Hà Lan thật sự rất thấp, với 26% diện tích dưới mực nước biển và khoảng 60% dân số đang sinh sống ở độ cao 5m dưới mực nước biển. Điểm cao nhất của Hà Lan là Vaalserberg, với độ cao 322 mét trên mực nước biển và điểm thấp nhất là Zuidplaspolder – 7m dưới mực nước biển.Sân bay Schiphol tại thành phố Amsterdam, nơi đón nhận khách du lịch, nằm ở độ cao 3m dưới mực nước biển.

Chính phủ Hà Lan có ý định cấm buôn bán các loại xe oto chạy xăng và dầu diesel vào năm 2025

Để ủng hộ việc sử dụng năng lượng xanh, kiến nghị này đã được thông qua bởi Hạ viện nhưng vẫn cần phải được phê chuẩn bởi Thượng nghị viện. Mục tiêu của chính phủ là sẽ chỉ cho phép oto điện hoạt động trên đường phố Hà Lan trong tương lai.

Trên đây là Hà lan nói tiếng gì và những điều tuyệt vời chỉ có ở nơi đây. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Facebook Comments
Rate this post