Tin tức

Tìm hiểu Châu Phi quốc gia và khu vực

Với điều kiện tự nhiên đa dạng và bản sắc văn hóa phong phú, châu Phi trở thành một trong những châu lục huyền bí và tuyệt vời nhất thế giới. Hãy tìm hiểu về Châu Phi quốc gia và khu vực trong bài viết dưới đây.

Châu Phi quốc gia và khu vực

Vị trí địa lý

Châu Phi có diện tích hơn 30 triệu km2, với đại bộ phận diện tích châu lục nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam, vì vậy châu Phi có khí hậu nóng quanh năm. Bao bọc quanh châu Phi là các đại dương và biển gồm: Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và Biển Đỏ.

Vị trí địa lý của Châu Phi
Vị trí địa lý của Châu Phi

Tìm hiểu thêm: Châu Phi nằm ở đâu?

Phía đông bắc, châu Phi nối liền với châu Á bởi eo đất Xuy-ê. Đường bờ biển châu Phi ít bị chia cắt, rất ít các vịnh biển, bán đảo và đảo ; lớn hơn cả là đảo Ma-đa-ga-xca và bán đảo Xô-ma-li.

Địa hình

Địa hình châu Phi khá đơn giản, có rất ít núi cao và đồng bằng thấp. Với toàn bộ lục địa là một khối cao nguyên khổng lồ, cao trung bình 750m; trong đó chủ yếu là các sơn nguyên xen các bồn địa thấp. Phần đông của lục địa được nâng lên mạnh, nền đá bị nứt vỡ và đổ sụp, tạo thành nhiều thung lũng sâu, nhiều hồ hẹp và dài.

Diện tích của Châu Phi

Châu Phi là châu lục lớn thứ 2 trên thế giới và được phân chia thành nhiều quốc gia hơn Châu Á – châu lục lớn nhất thế giới. Châu Phi được chia thành 5 khu vực: Bắc Phi, Đông Phi, Trung Phi, Nam Phi và Tây Phi. Toàn bộ châu lục này rộng tới gần 10 triệu dặm vuông, chiếm hơn 20% diện tích đất liền của thế giới.

Châu Phi có 54 quốc gia. Một vài quốc gia nổi tiếng tại Châu Phi bao gồm Algeria, Angola, Ai Cập, Guinea Xích Đạo, Ghana, Ma Rốc, Nigeria, Cộng hòa Công gô, Sudan, Zimbabwe,…

Châu Phi sử dụng ngôn ngữ gì?

hông chỉ là lục địa lớn thứ nhì thế giới, Châu Phi còn là châu lục đông dân xếp thứ 2 trong 7 châu lục. Vì vậy, Châu Phi sử dụng hơn một phần tư ngôn ngữ của thế giới.

Châu Phi sử dụng ngôn ngữ nào?
Châu Phi sử dụng ngôn ngữ nào?

Xem thêm: Châu Phi chủ yếu nằm ở môi trường nào?

Có hơn 2,000 ngôn ngữ khác nhau được tìm thấy tại Châu Phi. Trong đó, khoảng 200 ngôn ngữ được sử dụng tại khu vực Bắc Phi bao gồm khu vực Trung tâm Sahara, được gọi là ngữ hệ Phi – Á; 140 ngôn ngữ được sử dụng tại khu vực Trung và Đông Phi được gọi là ngữ hệ Nin – Sahara; và hơn 1,000 ngôn ngữ thuộc ngữ hệ Niger – Sahara. Tuy nhiên, ngôn ngữ phổ biến nhất tại Châu Phi lại là tiếng Ả Rập – được sử dụng bởi 170 triệu dân, tiếp sau đó là tiếng Anh – được sử dụng bởi 130 triệu dân, và sau đó là tiếng Swahili, tiếng Pháp, tiếng Berber, tiếng Hausa và tiếng Bồ Đào Nha.

Quốc gia đẹp nhất thế giới nằm ở Châu Phi

Đó chính là Botswana, dù cái tên đất nước này nghe có vẻ xa lạ với nhiều người nhưng đây được đánh giá là quốc gia xinh đẹp nhất hành tinh. Botswana có hành trình lột xác ngoạn mục khi từ một quốc gia nghèo đói trở thành một trong những cường quốc với nền kinh tế phát triển bền vững nhất Châu Phi.

Tuy là quốc gia phát triển, thế nhưng Botswana vẫn rất ưu tiên bảo tồn những kho tàng di sản văn hoá thiên nhiên song song với việc phát triển kinh tế. Botswana sở hữu nhiều công viên quốc gia, khu bảo tồn động vật hoang dã cùng nhiều di sản quý giá khác. Tại Botswana, Chobe và Okavango Delta là hai nơi lý tưởng để du khách khi du lịch Châu Phi có thể chiêm ngưỡng động vật hoang dã. Sa mạc Kalahari, đồi Tsodilo, công viên quốc gia Nxai Pan là những điểm đến không thể bỏ qua khi đặt chân đến quốc gia xinh đẹp này.

Thời trang ở Châu Phi

Khi đến Châu Phi, bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi Châu lục này có thế giới thời trang vô cùng độc đáo và không có quan niệm màu sắc phân biệt giữa nam và nữ, đàn ông có thể thoải mái mặc những trang phục hoa lá, những bộ cánh ren hay những trang phục màu hồng…. Và thậm chí, ở có ở Châu Phi, dù thời tiết rất nóng nhưng khi đến đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người dân nơi đây diện những trang phục len, áo khoác dày hay mang tất. Đặc biệt, trong khái niệm thời trang của người Châu Phi thì đồ làm từ lông sẽ càng hợp thời trang.

Trên đây là những thông tin về Châu Phi quốc gia và khu vực, hy vọng qua bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về Châu Phi!

Facebook Comments
Rate this post