Giáo Dục

12 điều Y đức của Điều dưỡng nhất định cần nắm rõ và thực hiện

12-dieu-y-duc-cua-dieu-duong1

Y đức của ngành nghề Điều dưỡng là điều vô cùng quan trọng và tất cả những người làm trong ngành đều cần phải nắm rõ, ghi nhớ thật kỹ. Hãy cùng tìm hiểu tóm tắt 12 điều Y đức của Điều dưỡng ở bên dưới bài viết.

Y đức là gì?

Y đức theo tiếng Hy Lạp là một học thuyết về trách nhiệm, còn theo quan niệm của y học Liên Xô hiện đại thì Y Đức là học thuyết về những nguyên tắc ứng xử của nhân viên y tế trong quá trình điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Đạo đức có chức năng chỉ đạo hành vi và thái độ của con người bằng cách đưa ra các thái độ, yêu cầu con người từ đó sẽ đánh giá hành động của con người theo những quan điểm về lợi ích xã hội mà đang được đảm nhiệm.

Y đức học là  chủ nghĩa nhân đạo, trong thực tế hàng ngày nhân phẩm của người cán bộ y tế và từ đó thực hiện nghĩa vụ đối với con người. Đây cũng sẽ là điều kiện để điều trị bệnh có hiệu quả cho người bệnh.

Y đức cũng chính là đạo đức của người cán bộ Y tế, đạo đức là hình thái đặc biệt của ý thức xã hội. Từ những yêu cầu của sự tồn tại, phát triển xã hội đạo đức đã được bắt nguồn từ đó và đây cũng là một điều tất yếu của cuộc sống giúp điều chỉnh hành vi con người trong các mối quan hệ xã hội để hài hòa  hơn về lợi ích cá nhân, lợi ích tập thể.

12-dieu-y-duc-cua-dieu-duong
12 điều y đức của điều dưỡng

12 điều y đức của điều dưỡng

12 điều Y đức của Điều dưỡng trong ngành Y tế có nội dung cụ thể như:

Điều 1

Việc chăm sóc sức khỏe là ngành nghề cao quý, khi đã làm công việc của ngành Điều dưỡng nói riêng và thuộc đội ngũ ngành Y tế nói chung cần phải có lương tâm ngành nghề, có ý thức rèn luyện và nâng cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc. 

Ngoài ra cần thường xuyên học tập tích cực, trau dồi kỹ năng chuyên môn, kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn, mọi khó khăn gian khổ có thể vượt qua và bảo vệ tốt sức khỏe cho mọi người.

Điều 2

Tuân thủ theo đúng Pháp luật cũng như những quy chế chuyên môn, các quy định tại cơ sở y tế đang công tác. 

Nếu chưa được sự phê duyệt từ Bộ Y tế tuyệt đối không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm.

Điều 3

Cần tôn trọng  quyền khám chữa bệnh của nhân dân và giữ bí mật riêng tư của bệnh nhân.

Trong quá trình thăm khám và chăm sóc sức khỏe cần thực hiện kín đáo, lịch sự, không được có thái độ phân biệt hay đối xử coi thường người bệnh.

Biết quan tâm đến bệnh nhân trong diện chính sách để hỗ trợ họ cách tốt nhất.

Không được lợi dụng nghề nghiệp mà gây khó cho người bệnh, cần thực hiện tất cả rõ ràng, trung thực và các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Điều 4

Trong suốt quá trình chăm sóc, điều trị sức khỏe cho người bệnh cần có thái độ niềm nở, trang phục gọn gàng, chỉnh tề để tạo niềm tin tốt nhất trong long người bệnh.

Các nhân viên y tế có trách nhiệm giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiểu rõ hơn liệu pháp điều trị và bất cứ thắc mắc gì để thấu hiểu, hợp tác điều trị tốt nhất.

Phổ biến chế độ, quyền lợi và chính sách người bệnh được hưởng, đồng thời là những nghĩa vụ người bệnh cần thực hiện.

Điều 5

Trường hợp bệnh nhân cần được cấp cứu người làm trong ngành điều dưỡng cần nhanh chóng thực hiện các thao tác chẩn đoán, xử lý kịp thời để bảo vệ tính mạng, sức khỏe tốt nhất cho người bệnh và hạn chế ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.

Điều 6

Thực hiện đúng nguyên tắc kê đơn và chẩn đoán bệnh để đảm bảo việc dùng thuốc, an toàn có hiệu quả nhất. Tuyệt đối không được cung cấp cho bệnh nhân các loại thuốc kém chất lượng hay không phù hợp với tình trạng bệnh nhân chỉ vì lợi ích cá nhân.

Điều 7

Theo dõi tình trạng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị để từ đó kịp thời xử lý các tình huống bất thường xảy ra. Tuyệt đối không được tự ý rời bỏ vị trí của mình nếu chưa có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Điều 8

Dặn dò cách điều trị tại nhà theo kê đơn từ bác sĩ cho người bệnh khi xuất viện. Ngay khi có bất thường trong điều trị tại nhà có thể liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để từ đó có cách xử lý nhanh chóng.

12-dieu-y-duc-trong-nganh-y-te
Ngành Điều dưỡng có vai trò quan trọng của y đức trong ngành y tế

>> Tìm hiểu thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng mới nhất

Điều 9

Trường hợp không may bệnh nhân tử vong người làm trong ngành Điều dưỡng cần có thái độ cảm thông sâu sắc cùng chia buồn với gia đình bệnh nhân. Hướng dẫn người thân gia đình các thủ tục cần thiết để hoàn thiện và mang về nhà, địa phương tiến hành mai táng.

Điều 10

Mỗi nhân viên y tế cần có thái độ tôn trọng đồng nghiệp, thật thà và trung thực trong mọi vấn đề. Luôn thể hiện thái độ kính trọng bác sĩ chuyên khoa, hay những thế hệ sinh viên thực tập ngành Điều dưỡng trong cơ sở y tế.

Điều 11

Tự giác nhận trách nhiệm nếu có bất cứ thiếu sót nào, không nên đổ lỗi cho đồng nghiệp hoặc tuyến trước.

Điều 12

Có tinh thần hăng hái trong quá trình chăm sóc sức khỏe như tuyên truyền giáo dục về vấn đề phòng chống bệnh tật, cấp cứu cho người bị tai nạn…. Sống mẫu mực để thực hiện nếp sống văn minh, chăm sóc tốt sức khỏe, bảo vệ môi trường.

Để giữ và nâng cao hình ảnh nét đẹp của các cán bộ nhân viên y tế, Ngoài 12 điều y đức đã được ban hành để giữ và nâng cao hình ảnh nét đẹp của các bộ nhân viên ngành Y tế nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng các lãnh đạo cấp cao của Bộ Y tế đã đưa ra những quy tắc ứng xử và đạo đức như:

  • Luôn có thái độ lịch sự, nhã nhặn khi thăm khám và điều trị cho người bệnh.
  • Ân cần thực hiện các công việc chăm sóc nhiệt tình chu đáo cho người bệnh.
  • Sử dụng các kỹ năng, kiến thức chuyên môn để từ đó chăm lo cho sức khỏe bệnh nhân.
  • Không lạm dụng quyền lực cá nhân để từ đó trục lợi cho bản thân.
  • Tuân thủ đúng quy định, pháp luật, không làm trái lương tâm hay những đạo đức hành nghề.
  • Luôn thân thiện, hòa đồng với đồng nghiệp và những người làm trong lĩnh vực y tế.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn 12 điều y đức của điều dưỡng trong ngành y tế mà tất cả bác sĩ, cán bộ y tế cần học thuộc, ghi nhớ và thực hiện theo trong suốt sự nghiệp chữa bệnh cứu người của mình. 

Facebook Comments
Rate this post