Châu Á Tin tức

Cờ Thái Lan có ý nghĩa gì? Quá trình thay đổi và phát triển cờ Thái Lan?

Đằng sau mỗi lá cờ luôn ẩn chưa một câu chuyện. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi câu chuyện đằng sau những màu sắc của lá cờ quốc gia của Vương quốc Thái Lan chưa? Cờ Thái Lan có ý nghĩa gì? Quá trình thay đổi và phát triển cờ Thái Lan như thế nào? Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Cờ Thái Lan có ý nghĩa gì?

Thái Lan có tên chính thức là Vương quốc Thái Lan. Đất nước này nằm ở Đông Nam Á có vị trí vô cùng thuận lợi. Phía Bắc giáp Lào, Myanmar, phía Đông giáp Lào và Campuchia. Phía Nam và Tây Nam giáp Vịnh Thái Lan, Campuchia và lãnh hải Việt Nam.

Hàng năm, Thái Lan thu hút rất nhiều khách du lịch và đa số họ đều có những thắc mắc xoay quanh hình ảnh lá cờ Thái Lan với 5 sọc màu nổi bật.

Cờ Thái Lan để lại cho chúng ta những thắc mắc về câu chuyện kỳ bí xung quanh nó. Tại sao lại 5 sắc màu với độ lớn khác biệt?

Cờ Thái Lan có ý nghĩa gì?
Cờ Thái Lan có ý nghĩa gì?

Đọc thêm về: 5 thành phố lớn nhất Thái Lan

Cờ Thái Lan có tới năm sọc ngang với các màu: Đỏ, trắng, xanh lam, trắng và đỏ. Trong đó, sọc trung tâm màu xanh lam rộng gấp đôi so với các sọc khác.

Ba màu đỏ-trắng-xanh có ý nghĩa tượng trưng cho dân tộc-tôn giáo-nhà vua. Qua đó, ý nghĩa tượng trưng của màu cờ Thái Lan đã trở thành một khẩu hiệu không chính thức của quốc gia.

Phật giáo là quốc giáo của Thái Lan. Màu trắng trên cờ Thái Lan tượng trưng cho sự thuần khiết của tôn giáo. Cũng do điều này và sự tôn sùng Phật giáo nên Thái Lan được gọi với cái tên thân thương là Xứ sở chùa Vàng.

Màu đỏ trên cờ Thái Lan tượng trưng cho quần chúng nhân dân, cho toàn thể hơn 30 dân tộc Thái Lan. Họ luôn đồng lòng, đoàn kết với tinh thần anh dũng chiến đấu kiên cường để giữ vững độc lập và cứu sống đất nước. Do đó, chính quyền Thái Lan tưởng nhớ công ơn và lựa chọn màu đỏ dân tộc đưa vào cờ Thái Lan.

Màu xanh lam ở trung tâm lá cờ Thái Lan là biểu tượng của nhà vua. Đây là vị trí thể hiện sự quan trọng và uy quyền của hoàng tộc khi trị vì và đưa đất nước phát triển thịnh vượng như ngày hôm nay.

Sự đan xen 5 sắc màu với từng tầng, từng lớp ý nghĩa được biểu đạt khiến cờ Thái Lan có ý nghĩa sâu sắc không chỉ với người dân bản địa mà với cả khách du lịch thập phương khi đặt chân ghé thăm nơi đây.

Chính nhờ sự hòa quyện các tầng lớp ý nghĩa từ lịch sử, văn hóa tới tôn giáo, lòng đoàn kết toàn dân và sự tôn trọng, sùng kính của người dân với nhà vua làm nên nét đẹp của cờ Thái Lan.

Quá trình thay đổi và phát triển cờ Thái Lan

Quá trình thay đổi và phát triển cờ Thái Lan
Quá trình thay đổi và phát triển cờ Thái Lan

Xem thêm: Thái Lan có gì đẹp

Cùng với sự thay đổi và chuyển mình của đất nước, cờ Thái Lan cũng thay đổi và phát triển không ngừng để bắt kịp và phù hợp với cuộc sống của người dân. Cờ Thái Lan đã có nhiều sự thay đổi theo những giai đoạn như sau:

  • Vào những năm 1700-1782 là một lá cờ vuông chỉ duy nhất một màu đỏ
  • 1782 tới 1817 cờ Thái Lan vẫn giữ nguyên nền đỏ với chakra trắng chính giữa đại diện cho triều Chaki.
  • 1817-1855 là cờ Thái Lan giữ nguyên hình dạng thời trước và có thêm voi trắng trong chakra.
  • Vào năm 1855 đến 1916 lá cờ thể hiện một con voi trắng trong cờ đỏ với tên tiếng Thái “Thong Chang” (cờ voi trắng)
  • 1916-1917 Cờ Thái Lan là cờ nền đỏ và voi trắng
  • Từ 1917 tới nay chính là lá cờ Thái Lan hiện tại với 3 màu chủ đạo chia thành 5 sọc: đỏ – trắng – xanh lam – trắng – đỏ.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi: Cờ Thái Lan có ý nghĩa gì? Quá trình thay đổi và phát triển cờ Thái Lan như thế nào? Có thể thấy qua nhiều giai đoạn phát triển cờ Thái Lan đã phù hợp hơn với thời đại ngày nay. Chi tiết được giảm bớt rất nhiều để lá cờ đơn giản hơn nhưng ẩn chứa nhiều tầng lớp ý nghĩa sâu sắc. Cờ Thái Lan là biểu tượng và niềm tin của người dân, cũng là một trong những nét đẹp văn hóa của con người và đất nước Thái Lan. Nếu có dịp, bạn hãy ghé thăm và tự mình khám phá về lịch sử và con người nơi đây nhé!

Facebook Comments
Rate this post