Nghề sale bất động sản không dễ kiếm tiền như bạn nghĩ

Rất nhiều người trong xã hội cho rằng sales bất động sản là làm công việc sang chảnh và nhàn hạ do nhìn bề ngoài hào hoáng, chỉ cần có tài ăn nói là kiếm trăm triệu/ tháng. Thực tế thì người làm nghề này có thực sự “nhàn” như người ngoài vẫn thường nghĩ không?

Tùy vào hưng thịnh của công ty mà chính sách hoa hồng cho nhân viên môi giới bất động sản cao hay thấp. Một nhân viên sale bất động sản không cần lương cứng cao nhưng thu nhập hoa hồng lên tới 7, 8 con số. Bán được căn nhà 1 tỷ là trong tay họ đã có doanh thu hoa hồng 50-60 triệu đồng. Đây quả là con số như mơ hấp dẫn các bạn trẻ mới ra trường.

Chưa kể, công việc của người làm nghề môi giới bất động sản cũng không phải chôn chân ở môi trường công sở cả 8 tiếng/ ngày, địa điểm của họ có thể từ quán cafe, quán ăn, nhà hàng, ăn mặc lúc nào cũng đẹp, ưa nhìn và phúc lợi cao khiến môi trường bất động sản trở thành nghề nghiệp đầy tiềm năng của các bạn trẻ.

Người làm môi giới bất động sản thường có vẻ ngoài lịch thiệp và sang trọng.

Làm bất động sản hay gặp phải khó khăn gì?

Khó khăn chung mà người mới vào nghề môi giới bất động sản là sự thiếu hụt về mặt kiến thức và kỹ năng ứng xử xã hội với khách hàng của các nhân viên khiến họ mất khách. Khách hàng có đồng ý mua căn hộ hay căn biệt thự hay không ngoài uy tín của công ty và dự án thì nhân tố quan trọng không kém nằm ở khả năng thuyết phục của nhân viên môi giới.

Thời gian bán được căn biệt thự mất khoảng từ 3-5 tháng, thậm chí cả năm nếu với những căn hộ biển cao cấp, như vậy trong khoảng từ 1 năm-3 năm họ phải tự bỏ tiền túi để nuôi chính mình và đi dự án thực tế.

Mỗi ngày họ phải gọi điện cho khoảng gần100 khách hàng, gửi vài chục gmail, tin nhắn mới có thể tìm kiếm được 1 khách hàng tiềm năng hoặc không tìm được ai.

Với đặc thù của nghề này, khách hàng rất ít khi chủ động tìm đến nhân viên, vì vậy bản thân người môi giới bất động sản phải tự xoay sở để tìm kiếm khách hàng. Họ thường xuyên phải đi tỉnh để chào dự án, phát tờ rơi và làm việc như một người làm telesales, chăm sóc khách hàng.

Để trở thành best sale bất động sản cần rất nhiều kỹ năng

Nhân viên mới vào nghề sẽ cần khá lâu để hiểu về dự án đang bán, tiềm năng ra sao, tương lai bán ra như thế nào,…vô vàn những kỹ năng cần học để bước vào nghề nhiều rủi ro này.

Cao Thị Lam, cựu sinh viên tham gia trong kỳ thi xét tuyển cao đẳng dược tphcm của Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết chồng hiện tại của chị cũng làm bên ngành môi giới bất động sản, công việc vất vả vì phải đi công tác nhiều, chưa kể nhiều hôm gọi điện cho khách còn bị chửi mắng vì làm phiền họ. Không có công việc nào nhàn cả, chỉ người trong nghề mới hiểu được sự vất vả ra sao.

Có nhiều khách hàng đã chốt mua nhưng lại hủy ở phút chót, nhân viên cũng không có cách nào giải quyết nên coi như mọi sự cố gắng thuyết phục đều đổ sông đổ bể. Nhiều người thiếu kỹ năng mềm nên dễ lúng túng nếu gặp vị khách khó tính hoặc rơi vào trường hợp khó xử khi bị khách hàng hỏi lại. Trở ngại lớn nhất của nhân viên bất động sản chính là vấn đề tự tin trong giao tiếp và kỹ năng thuyết phục khách hàng chốt dự án.

Khó khăn không dừng lại ở đây, nhiều nhân viên môi giới bất động sản bị người ngoài nhìn vào như một những “cò nhà đất” chuyên đi lừa gạt khách hàng. Thế đó để thấy được bức tranh toàn cảnh về ngành nghề môi giới bất động sản hết khó có thể khắc họa hết được. Vẻ bề ngoài là những hào nhoáng nhưng bên trong là mồ hôi và đánh đổi bằng cả nước mắt của người theo được nghề.

Facebook Comments
Rate this post
Chuyển đến thanh công cụ