Kinh nghiệm đi dạy gia sư tại Hà Đông từ một sinh viên giỏi

Chào các bạn, nghề gia sư là một việc làm thêm rất hấp dẫn với các bạn sinh viên. Đối với mình cũng vậy, ngay từ thời còn là học sinh Trung Học Phổ Thông mình đã ước được làm gia sư ngay khi lên đại học. Và ước mơ đã trở thành sự thật, công việc đầu tiêu của mình là làm gia sư tại Hà Đông. Và sau hơn 5 năm ra trường, mình đã đúc kết được một số kinh nghiệm hay muốn chia sẻ với các bạn. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

1.     Từ một sinh viên giỏi trở thành gia sư toán

Với bản thân mình nói riêng hay với các bạn sinh viên nói chung, nghề gia sư thực sự có một sức hấp dẫn lớn bởi thời gian linh hoạt và công việc không hề nặng nhọc. Bản thân mình là học sinh giỏi môn toán khi ở trường cấp III nên đã xin làm gia sư toán ở Hà Đông.

Gia sư toán nhờ nền tảng là học sinh giỏi.

Đúng như các bạn vẫn nghĩ, nghề ra sư không mệt như lao động chân tay. Kiến thức tác tích lũy trong những năm tháng chúng ta học cấp 1, 2, 3 rồi nên không cần đầu tư nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm gia sư giỏi được. Hồi đáp tốt nhất với gia sư đó là thành tích học tập của học sinh được cải thiện.

Những ai đi làm gia sư lần đầu tiên chắc chắn không tránh khỏi bỡ ngỡ, mình cũng vậy. Lần đầu xuống Hà Đông để dạy gia sư, mình rất hồi hộp và lo lắng. Tuy nhiên mình đã may mắn gặp được phụ huynh thân thiện, tri thức và học sinh ngoan.

Mình làm gia sư ở Hà Đông đươc hơn 1 năm mới nghỉ do bé đã có thành tích tốt rồi, sau đó chuyển sang gia sư cho nhiều lớp khác nữa. Tuy nhiên quãng thời gian đầu tiên làm gia sư khiến mình ghi nhớ nhiều kỷ niệm cũng như rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu sau này.

2.     Kinh nghiệm đi dạy gia sư lần đầu

Chắc hẳn phụ huynh, học sinh là những người đầu tiên bạn sẽ tiếp xúc khi đến nhà dạy gia sư. Mình thì gặp phụ huynh của bé đầu tiên. Và tất nhiên không tránh khỏi bị khảo sát một phen về khả năng giao tiếp cũng như kiến thức chuyên môn. Mình là người khá hướng nội, vì vậy không chủ động “bắt chuyệnn” mà chỉ trả lời những câu hỏi của phụ huynh xoay quanh hai vấn đề này.

Một mẹo nhỏ cho các bạn là khi gặp phụ huynh lần đầu nên tránh hỏi lại những câu như “phải dạy như thế nào?”, “phải làm thế nào để dạy”,… mà nên tỏ ra bạn sẽ cố hết sức, bạn sẽ làm được để phụ huynh tin vào năng lực của bạn. Tuy nhiên, nên tránh “tâng bốc” mình quá đà, nên có sao nói vậy để tránh phụ huynh có ấn tượng xấu với bạn nhé.

Sau khi trả qua việc tiếp xúc với phụ huynh thì điều quan trọng bây giờ là cuộc trò chuyện giữa gia sư và học sinh. Quãng thời gian gia sư Hà Đông mình nhớ nhất là khoảng thời gian cô trò trao đổi, tâm sự với nhau. Đừng chỉ lúc nào cũng bắt học sinh làm bài tập mà nên có những phút thư giãn, tâm sự để cô trò gần gũi, cởi mở hơn. Đem lại hiệu quả gia sư tốt hơn đấy.

Tạo không khí thoải mái giữa cô trò trong thời gian gia sư.

Một điều nữa mình đúc kết sau quãng thời gian làm gia sư quận Hà Đông đó là đi làm đúng giờ. Giờ giấc luôn rất quan trọng, thể hiện bạn tôn trọng việc làm gia sư này. Trừ trường hợp có việc đột xuất quan trọng không thể đến dạy kịp thì bạn nên báo trước cho phụ huynh và học sinh. Không nên đến muộn không có lý do, vì sẽ làm bạn có ấn tượng xấu đi đấy nhé.

Trên đây là một chút chia sẻ của mình về gia sư tại Hà Đông – công việc làm thêm đầu tiên và lâu dài của mình. Hy vọng sau bài viết này bạn có tâm huyết làm gia sư hơn nhé.

>>>> vndoc kho tài liệu học tập cho bạn <<<<

Facebook Comments