Gia sư lớp 7 tìm hiểu tâm lý của học sinh để lên kết hoạch giảng dạy

Giai đoạn 12-15 tuổi ở trẻ hay chính là các em học sinh lớp 7 là giai đoạn quan trọng trong hành trình trưởng thành. Vì đây là thời kỳ dậy thì của các em học sinh, nên ngoài việc truyền đạt kiến thức thì gia sư lớp 7 cũng như phụ huynh nên tìm hiểu tâm lý của các em trong giai đoạn này để giúp các em học tập đạt hiệu quả cao nhất.

1.     Nắm bắt tâm lý học sinh có vai trò như thế nào?

Hiểu được tâm lý của các em học sinh lớp 7 đối với phụ huynh hay gia sư mà nói là việc hết sức cần thiết, bố mẹ nắm bắt được suy nghĩ và những thay đổi trong tâm lý của con sẽ giúp không khí trong gia đình vui vẻ, hài hòa hơn. Giúp giai đoạn trưởng thành của con thuận lợi.

Gia sư cũng vậy, không chỉ là những giờ học bài khô khan dễ khiến các em chán nản mà từ việc tìm hiểu tâm lý học sinh, gia sư lớp 7 có thể thay đổi phong cách giảng bài, xây dựng câu chuyện hợp với tâm lý của lứa tuổi học sinh. Điều này giúp các em cảm thấy thoải mái mỗi khi học tập cùng gia sư, hiệu quả học tập của thầy cô giáo với học sinh cũng được nâng cao.

Bên cạnh đó, phụ huynh và gia sư hiểu được những đặc trưng tâm lý của con em mình thì tình cảm đôi bên sẽ gắn bó hơn. Mối quan hệ hài hòa, thân thiện tạo tiền đề gắn kết tình cảm và từ đó mang lại nhiều lợi ích.

2.     Một số đặc trưng tâm lý của các em học sinh lớp 7

Học tập chiếm phần lớn thời gian

Thời gian học tập trên lớp chiếm đa số với các em học sinh.

Không chỉ riêng với các em học sinh lớp 7 mà gia sư cũng nên hiểu rằng với các em học sinh thì thời gian chủ yếu dành cho việc học. Ngoài những giờ lên lớp, nhiều học sinh còn phải đến lớp học thêm, năng khiếu, tham gia các câu lạc bộ,…

Phần lớn các em học sinh tìm gia sư lớp 7 là để củng cố kiến thức, giải bài tập sau những giờ học tập căng thẳng trên lớp. Vì vậy gia sư cần giảng bài sao cho các em không quá áp lực, lại vừa giúp các em hiểu được bài và nâng cao kiến thức.

Một số tình trạng mà gia sư nên tránh đó là o ép các em học sinh làm quá nhiều bài tập, nhồi nhét kiến thức sẽ làm các em cảm thấy mệt mỏi và không còn hứng thú học hành nữa.

Một số hình thức giải trí được các em học sinh ưa thích

Ngoài việc học hành thì hầu hết mỗi em học sinh lại có một số hình thức giải trí yêu thích riêng của mình. Các phương thức giải trí như đọc sách, nghe nhạc, xem phim, tán gẫu với bạn bè,… đều là những hình thức lành mạnh mà phụ huynh và gia sư lớp 7 nên khuyến khích các em kết hợp với học tập để nâng cao hiệu quả.

Một số hình thức phổ biến như:

  • Mạng xã hội: trước sự phát triển của internet hiện nay thì mạng xã hội là kênh giải trí, truyền thông rất được yêu thích. Các mạng xã hội facebook, instagram, zalo,… hầu như em học sinh nào cũng sử dụng.

Facebook là  mạng xã hội được nhiều người sử dụng, trong đó có học sinh.

  • Chơi game, nghe nhạc, xem phim,… trên điện thoại hay máy tình là hình thức không chỉ phổ biến với học sinh mà còn các bạn sinh viên, người đi làm đều yêu thích. Không ngoại lệ các bạn gia sư cũng vậy.
  • Các hình thức khác: đi du lịch, mua sắm, chơi thể thao, câu lạc bộ giải trí,….

Tuy nhiên phụ huynh và gia sư nên kiểm soát thời gian giải trí của các em để tránh tình trạng mải chơi mà quên học tập.

>>>> Trường Marie Curie <<<<

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về tâm lý của các em học sinh lớp 7. Hi vọng sau bài viết này các bạn gia sư lớp 7 sẽ nắm được thông tin hữu ích để nâng cao hiệu quả gia sư nhé. Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments