Định hướng nghề nghiệp dành cho gia sư lớp 4

Theo khảo sát mới đây, các chuyên gia đã chỉ ra rằng một bộ phận lớn các bạn trẻ Việt Nam bị khuyết thiếu khả năng định hướng nghề nghiệp cho chính bản thân mình. Trong đó có cả những bạn đang làm gia sư, gia sư lớp 4, gia sư ôn thi đại học,…. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một vài điều cần lưu ý khi cân nhắc vấn đề hướng nghiệp cho tương lai.

1. Xác định tính cách, tố chất nghề nghiệp gia sư lớp 4

Căn nguyên của việc định hướng nghề nghiệp chưa đúng đó là do mỗi bạn trẻ ngay từ khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, học Trung Học Phổ Thông đều không xác định được mình thực sự thích gì, thực sự giỏi cái gì.

Điều này dẫn đến việc chọn trường đại học không thực sự phù hợp với tính cách, tố chất nghề nghiệp của mình. Nếu bạn đang là gia sư toán lớp 4 nói riêng, chưa hẳn bạn đã thực sự thích nghề này trong tương lai lâu dài. Nếu vẫn còn băn khoăn về nghề nghiệp của mình thì bạn vẫn có thể bắt đầu tìm hiểu lại chính bản thân để xác định sở thích cũng như mong muốn.

Chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp tương lai bằng cách xác định 2 yếu tố cơ bản như sau: tính cách và tố chất.

Xác định tính cách, tố chất nghề nghiệp gia sư lớp 4.

Về tính cách:

Tính cách là đặc điểm nội tâm mỗi người, mang ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ và hành động của người đó. Một vài nghiên cứu khoa học tin cậy đã chỉ ra rằng con người có những tính cách bẩm sinh cho mình. Có người sinh ra hay nói, nói nhiều, năng động, hoạt bát,… nhưng cũng có người lại trầm lặng, ổn định. Còn có 2 loại tính cách nữa đó là tính cách hình thành do ảnh hưởng môi trường sống và tính cách hình thành do bản thân tự định hình lên.

Môi trường sống có ảnh hưởng kỳ lớn tới việc hình thành tính cách của mỗi người. Chẳng hạn như nhiều người khi sinh sống tại Việt Nam thì lười biếng nhưng khi sang môi trường sống ở một số nước như Nhật Bản Hàn Quốc,… khi tất cả trong một guồng quay kỉ luật thì lại trở thành một con người chăm chỉ hơn hẳn. Vì vậy để biết tính cách của mình ra sao thì bạn có thể nhìn vào môi trường của mình. Đa số mọi người đều cho rằng môi trường sống tốt sẽ hình thành tính cách tốt, môi trường xấu sẽ ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên thì không hẳn là vậy, có nhiều bạn trẻ sống trong môi trường khá tiêu cực nhưng vẫn trở thành một người có đạo đức, tư tưởng tốt. Đúng với câu nói “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Và tất nhiên chúng ta không thể phủ định sức ảnh hưởng của môi trường sống tới tích cách con người.

Còn tính cách do bản thân tự định hình đó dựa trên những giá trị của một người, do bản thân tự lựa chọn trở thành. Ví dụ, bạn định hình tính cách mình là một người cống hiến thì tính cách sẽ là vì mọi người…

Về tố chất:

Tố chất chính là những năng khiếu, tiềm năng của bản thân như tố chất quản lý, tố chất thực thi, tố chất chiến lược, tố chất ăn nói…Mỗi người sẽ có những tố chất khác nhau. Có người viết rất giỏi, có người có tư duy logic tốt, có người lại dễ dàng thấu hiểu người khác.

2. Gia sư lớp 4 có thực sự phù hợp với nghề giáo?

Theo khảo sát của chúng tôi thì có rất nhiều bạn gia sư chọn công việc này vì thời gian linh động và có thêm thu nhập để sinh hoạt chứ không phải vì niềm đam mê. Tuy nhiên, cũng có những bạn thực sự đam mê nghề giáo, thích cảm giác chia sẻ kiến thức giúp học sinh được giỏi lên mỗi ngày.

Có nhiều bạn đến các trung tâm gia sư tìm gia sư lớp 4 hoặc gia sư tiểu học để làm thêm vì nghĩ “trẻ nhỏ dễ dạy”. Tuy nhiên sau một thời gian tiếp xúc và gắn bó với nghề giáo thì lại yêu thích công việc này hơn là chuyên ngành mình đang theo học ở trường. Khi đi làm rồi thì lại yêu thích công việc giảng dạy hơn chuyên ngành mình đang học hiện tại. Điều đó hoàn toàn không có gì là sai lệch định hướng. Nếu bạn học công nghệ thông tin nhưng yêu thích nghề giáo thì sau khi dạy thêm tại nhà học sinh, bạn hoàn toàn có thể cố gắng học tốt chuyên ngành học để trở thành giảng viên đại học trong lĩnh vực của mình.

Sự yêu thích là điều kiện quan trọng nhất của nhà giáo.

>>>> Giáo dục khuyến học báo Dân Trí<<<<

Nhắc đến nhà giáo, chúng ta thường hình dung họ là những người có tính cách kiên nhẫn, yêu thương học trò, bền bỉ, sự ôn hoà, tố chất chia sẻ,… đó đúng là những điều kiện cần. Nhưng để trở thành một nhà giáo, điều quan trọng nhất là sự yêu thích sẵn sàng bền bỉ vượt mọi khó khăn về nghề nghiệp, tài chính để theo nghề.

Như vậy, gia sư lớp 4 khi định hướng nghề nghiệp có thể dựa vào tính cách, tố chất bản thân. Nhưng điều quan trọng hơn cả là sự yêu thích để có thể bền bỉ đến cùng với nghề. Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments